Mẹo chọn bàn phím laptop phù hợp với bản thân năm 2021?

2,119

Khi chúng ta sử dụng bàn phím máy tính như bình thường thì bàn phím laptop chỉ có nhiệm vụ gõ văn bản. Còn đối với các bàn phím hiện đại. Các phím tắt được bổ sung cho một số chức năng thông thường như media, control, điều chỉnh âm lượng hay phím khởi chạy ứng dụng dốc. Thêm vào đó, chú ý đến yếu tố lựa chọn bàn phím sẽ giúp bạn sử dụng laptop hiệu quả hơn.

Máy tính cá nhân (PC) là một công cụ chỉnh sửa tài liệu và năng suất màn hình lớn với cấu hình tuyệt vời với mức giá hợp lý. Việc sử dụng bàn phím PC có đáp ứng được nhu cầu của bạn khi soạn thảo văn bản. Gửi qua email hoặc chơi nhiều game đồ họa không?

Nếu bạn dành nhiều thời gian trên máy tính – cho dù bạn đang làm việc tại văn phòng. Trò chuyện trực tuyến với bạn bè, chơi game giải trí hay thậm chí là chơi những game nghiêm túc, tư vấn, v.v … thì sử dụng bàn phím là một điều bạn cần . Xem xét và quyết định. Nhanh nhất có thể và chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản nhất về cách chọn bàn phím máy tính.

Kiểu dáng bàn phím laptop bấm và chất liệu bề mặt

kiểu dáng bàn phím máy tính

Hai yếu tố đầu tiên mà sửa máy tính tại nhà Q.9 chú ý bạn là kiểu dáng bàn phím và chất liệu bề mặt. Chúng có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với một bàn phím laptop. Khi mua bạn luôn quan tâm rằng các phím bấm cần có hình dạng hơi lõm để ngón tay được nghỉ ngơi. Nếu như bề mặt phím bấm quá bằng phẳng, khiến bạn rất dễ thực hành các bước nhầm khi gõ phím. Ngoài ra, ký tự trên bề mặt các phím vô cùng cần thiết bởi nếu ký tự quá mờ. Và bị chìm xuống sẽ khiến người sử dụng khó cảm nhận được. Còn nếu ký tự thô ráp sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì nó làm đau các đầu ngón tay.

 Kích cỡ phím bấm và cách bố trí

Cách sắp đặt các phím trên bàn phím laptop hết sức quan trọng. Nếu sắp đặt có lí có thể giúp bạn thực hiện công việc thuận lợi hơn. Bạn nên tránh mua những loại bàn phím có phím Shift đặt ngay bên phải phím mũi tên lên.

Ngoài ra, kích thước các phím bấm không nên quá nhỏ vì như vậy sẽ khiến người sử dụng rất khó gõ phím. Các phím chức năng như Delete, Enter, hoặc Esc .Hay được thiết kế kế lớn hơn để tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Khoảng cách bề mặt bàn phím laptopbàn phím laptop là gì

Theo chuẩn mực của công ty Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp OSHA (Mỹ). Bàn phím laptop hợp lí nhất mà bạn nên mua có không gian chiều ngang từ 18-19mm tính từ trung tâm các phím. Khoảng cách giữa các hàng phím từ 18-21mm.

Chỗ để tay

Chỗ để tay trên bàn phím laptop phải hết sức hợp lý. Nếu thiết kế chỗ để tay không thích hợp như: cổ tay chìa hẳn ra ngoài sẽ khiến bả vai rất mỏi .Nếu như sử dụng lâu như thế sẽ khiến cho vai bị đau thậm chí là bị thương.

Ngoài ra, chỗ để tay quá nóng, sẽ khiến cho người sử dụng cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, bạn nên chọn những chiếc laptop có thông số tỏa nhiệt thấp ở bề mặt bàn phím.

Bàn phím cao su

Là loại phím phổ biến nhất hiện. Được ứng dụng trên nhiều thiết bị bao gồm bàn phím máy tính thường thường. Bàn phím laptop và ngay cả một số mẫu điện thoại sử dụng bàn phím cứng. Cũng áp dụng cơ chế hoạt động của bàn phím cao su.

Các bàn phím dùng công nghệ này có 3 lớp. Lớp trên cùng gồm có phím bấm cao, hoặc nhãn mã có in ký tự được dán trên bề mặt phẳng.

Bàn phím cơ

Công nghệ bàn phím cơ đang dần hồi sinh.  Khi mà lượng tiêu thụ loại bàn phím này ngày một tăng mạnh. Người dùng phổ thông bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới bàn phím cơ. Khi các hãng sản xuất thiết bị ngoại vi nổi tiếng như Razer hay Corsair ra mắt các mẫu bàn phím cơ mới của họ. Các sản phẩm này có nhiều ưu điểm về ngoại hình và các tính năng phần mềm nó so với “tổ tiên” của nó.

Khác với bàn phím Membrance, bàn phím cơ không truyền thông tin qua màng cao su.  Mà dùng các switch riêng cho mỗi phím. Theo đó, các switch của phím cơ được cấu tạo khó hiểu, với các thành phần khác nhau, độ phản hồi của mỗi loại switch cũng không giống nhau. Các switch này có chức năng giống với màng cao su được sử dụng trên phím membrance. Tức là phần trung gian truyền tín hiệu từ phím bấm xuống dưới bảng mạch.

Bàn phím laser

Không phổ biến bằng hai loại bàn phím kể trên. Tuy nhiên phím laser được nhiều người cho là tương lai của công nghệ bàn phím máy tính. Bàn phím laser được chia thành 2 loại phổ biến.

Bàn phím laser chiếu: như hình dưới đây, loại này chiếu các phím bấm lên một mặt phẳng bất kỳ. Loại bàn phím này sử dụng kháng trở của ánh sáng nhằm gửi tín hiệu về bộ nhận diện. Nhận biết bạn vừa nhấn vào phím nào. Tuy nhiên, bàn phím loại này không cung cấp cho người sử dụng cảm giác bấm. Đặc biệt là dễ gây ra các lỗi đánh máy.

– Bàn phím laser quang học: Không giống với bàn phím chiếu công nghệ quang học . Dựa trên các ánh sáng được phát ra, như tia laser. Phía dưới các phím bấm, có rất nhiều tia laser được cài đặt sẵn theo chiều dọc và ngang, cùng với các cảm biến hình ảnh. Giúp biết được khi nào một tia laser bị che mất đồng thời nắm rõ ràng phím nào vừa được nhấn xuống.

Bàn phím laptop dùng từ trường

Thay vì nhận biết phím bấm qua các dạng chuyển đổi cơ học là màng cao su hay switch cơ. Loại bàn phím này cần tới nam châm và các cảm biến để truyền tín hiệu. Mỗi khi bán nhấn phím, nam châm sẽ di chuyển. Các cảm biến phía dưới phát hiện thấy chuyển động đó và đồng bộ thông tin với máy tính của bạn.

Loại bàn phím dạng này thường được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi sự chính xác cao. Và yêu cầu bảo mật. Chúng ta có thể bắt gặp bàn phím dạng này trong buồng lái máy bay, tàu ngầm hay các nhà máy điện hạt nhân.

Vậy loại phím nào thích hợp với bạn?

bàn phím laptop

Cần phải nhắc lại, danh sách nói trên không phải tất cả những loại bàn phím. Chúng chỉ là những công nghệ bàn phím được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên để lựa chọn một bàn phím thích hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân không phải là dễ.

Chắc chắn chẳng ai mong muốn dùng bàn phím từ trường và bàn phím laser để chơi game, và trái lại. Mỗi mẫu bàn phím hướng tới nhóm khách hàng khác nhau, tối ưu các tác vụ khác nhau.

Những người dùng máy tính thông thường.Không quá khắt khe và yêu cầu cao ở bàn phím. Họ có thể dùng cả phím cơ lẫn bàn phím cao su. nhưng trước tiên cần cân đối tới túi tiền dành cho việc mua bàn phím mới.

Một đối tượng đặc thù là game thủ. Hầu hết mọi người sẽ đưa rõ ra lời khuyên là lựa chọn một sản phẩm phím cơ.

Nhóm người sử dụng khác là những người làm việc văn phòng. Nhà văn, đúng hơn là những ai gõ phím nhiều.  Bởi thế họ yêu cầu một chiếc bàn phím bền bì. Có cảm xúc tốt với đôi tay cùng lúc đó không tạo ra các lỗi đánh máy ngớ ngẩn.

Nguồn:Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *