Bàn phím máy tính là gì?Những điều chưa biết về bàn phím?

2,022

Công nghệ thông minh và tiên tiến nhất cũng đến từ bàn phím máy tính, trong nửa thế kỷ qua. Bàn phím máy tính nên được coi là thiết bị công nghệ. Đóng góp nhiều nhất cho nền văn minh nhân loại.

Từ công việc đến giải trí, chúng ta sử dụng bàn phím mỗi ngày. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, từ chức năng đến thiết kế, cách bố trí bàn phím cũng được cải tiến. Tuy nhiên, nhiều điều bí ẩn về bàn phím không phải ai cũng biết.

Bàn phím là thiết bị chính cho phép người dùng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bàn phím là một thiết bị ngoại vi cần thiết cho máy tính. Nếu không có nó, máy tính của bạn sẽ bị treo và không khởi động được. Bàn phím được thiết kế với nhiều ngôn ngữ. Cách bố trí, hình dạng và các phím chức năng cũng khác nhau.

Tầm quan trọng của bàn phím trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển này ảnh hưởng đến mọi thứ. Từ công việc hàng ngày đến giải trí và tuyệt vời nhất.  Tuy nhiên, có những bí mật về bàn phím ô tô mà chúng ta chưa biết, dưới đây là các sự thật thú vị về bàn phím.

QWERTY là cách sắp xếp phím kém hiệu quả nhất

Đây chính là cách sắp xếp phím thông dụng nhất trên các bàn phím dùng ký tự latin. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng cách sắp đặt này rất kém hiệu quả. Nó đòi hỏi tay bạn phải hoạt động nhiều hơn 50% so với kiểu bố trí Dvorak hay 80% so sánh với Colemak. Dù thế, chẳng ai có ý định thay đổi cách sắp xếp phím này vì điều đó nghe chừng sẽ khiến mọi thứ trở nên rắc rối hơn.

Khi đánh máy, tay bạn dịch chuyển hơn 1,6km mỗi khi gõ 10.000 từ

Đây là số liệu được ghi lại và xác nhận khi người dùng sử dụng bàn phím QWERTY . Và khả năng gõ phím trung bình.

Bàn phím cho ngôn ngữ tượng hình có nhiều cách bố trí phím khác nhau

bàn phím máy tính là gì?

Bàn phím của các nước như Hàn Quốc thường có từ 1 đến 2 cách bố trí.  Tùy thuộc vào hệ điều hành mà nó sử dụng như Windows hay Mac.

 Bàn phím bẩn gấp 5 lần nhà vệ sinh

Không phần đông người dùng có thói quen vệ sinh bàn phím thường xuyên. Khiến các chất bẩn như tóc, da chết và nhiều loại vi khuẩn từ tay bạn bị bám lại trên bàn phím. Đấy là lý do bàn phím nên được vệ sinh vài tháng 1 lần.

Hacker có thể theo dõi các tác vụ trên bàn phím máy tính của bạn

Không còn xa lạ gì, các phần mềm Keylogger là mối đe dọa an ninh dữ liệu. Các hacker có thể ngầm cài đặt các chương trình này vào thiết bị của bạn. Một khi bị nhiễm, các phím bạn bấm sẽ được ghi lại, gồm có cả số tài khoản. Thẻ tín dụng và các password cần thiết.

Người gõ máy một cách nhanh chóng toàn cầu

Dù theo thống kê chính thức hay không chính thức (mà chỉ qua youtube) thì hai người gõ máy một cách nhanh chóng thế giới là bà Barbara Blackburn và Sean Wrona (gõ tiếng Anh) đều là nữ giới. Và điều thú vị là cả hai người này và những người nằm trong top tốc độ gõ nhanh nhất đều đang dùng bố cục Dvorak.

 Bố cục QWERTY bắt đầu từ máy đánh chữ

Máy đánh chữ ra đời rất lâu trước khi bàn phím máy tính xuất hiện. Và nhiều người cũng phát hiện ra rằng bố cục QWERTY mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày hiện nay có hàng ký tự trước tiên giống y với bố cục máy đánh chữ trước kia. Có thể thiết kế máy đánh chữ truyền thống là nguồn cảm hứng cho Christopher Sholes. Người sáng làm ra bố cục QWERTY này.

 Những người tiên phong

Các sáng tạo công nghệ liên tục ra đời theo dòng lịch sử của nhân loại. Nhưng một sáng tạo chỉ thật sự được ghi nhận nếu được đón nhận và sử dụng bởi người dùng trực tiếp. Những người tiên phong này đóng nhiệm vụ cần thiết trong các cột mốc phát triển của công nghệ. Nổi bật nhất như Mark Twain là người trước tiên dùng máy đánh chữ để làm tác phẩm văn học nổi tiếng của mình Life on Mississippi – 1883, hay như Doughlas Adam là người đầu tiên sử dụng máy tính để viết sách. Bộ Dirk Gently’s Holistic Detective agency – trên máy Macintosh vào 1987.

 Bàn phím công thái học

Là loại bàn phím đáng chú ý được thiết kế theo các chuẩn mực công thái học. Giúp giảm thiểu các triệu chứng related đến vai, ngón tay và cổ tay. Đảm bảo sức khỏe người sử dụng được an toàn nhất có thể sau thời gian khá dài gõ máy. Các bàn phím loại này thường có bộ cục theo hai cụm riêng rời. Nối nhau bởi lò xo hoặc dây cáp và có độ nghiêng nhất định.Để phù hợp với giải phẫu học của đôi bàn tay.

 Bàn phím máy tính chơi game công thái học

Những điều chưa biết về bàn phím

Là bàn phím đáng chú ý tích hợp tính năng công thái học và năng lực hỗ trợ chơi game chuyên nghiệp. Nó có các phím và gizmos bổ sung related đến một vài trò chơi đặc biệt.

Ctrl Alt Del

Là tổ hợp phím tắt nổi tiếng vẫn còn nguyên giá trị đến tại thời điểm này. Được tìm ra bởi David Bradley (IBM) với chức năng khởi động lại phần mềm và đóng chương trình trên Windows. Tổ hợp phím này một khi lọc lại đã được chọn giữa muôn vàn phím ký tự không giống nhau. Trên bàn phím vì lý do an toàn, tránh kích hoạt ngẫu nhiên các phần mềm khác khi khởi động chương trình.

 Một hoặc nhiều bố cục trên một quốc gia

Nhiều nước hiện đang sử dụng nhiều hơn một bố cục cho các thể loại bàn phím máy tính lưu hành. Một số trong đó bố cục trong nước được dùng nhiều hơn bố cục kiểu ký tự Latinh như: Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan. Một vài nước khác lại có bố cục nội địa được dùng với số lần lặp lại ngang bằng bố cục Latinh: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…

 Các từ dài nhất có thể được gõ bằng một tay

Trên bàn phím QWERTY, đó là từ “stewardresses” (trong số các từ có 12 ký tự cho tay trái) và “polyphony” cho tay phải.

Toàn bộ đều related đến QWERTY

Bàn phím máy tính

Điều thú vị khác nữa là trong công nghệ có rất nhiều facts related đến cụm từ qwerty. Ví dụ mail đầu tiên được gửi ra có chứa từ qwertyuiop (tất cả các ký tự trên hàng đầu tiên của bàn phím QWERTY). Có một hành tinh tên Qwerty được phát hiện vào 1988. Qwerty cũng là password được sử dụng phổ biến nhất trên trái đất. Nên đừng bao giờ sử dụng nó để cài password cho email cá nhân của mình nhé.

Nguồn:Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *