Chia sẻ: Sáng chế thông minh giúp bảo vệ môi trường

2,276
sáng chế thông minh

Sáng chế thông minh nào sẽ giúp bảo vệ môi trường? Khoa học và công nghệ hiện đại đã biến nhiều điều tưởng chừng như không thể thành có thể trong cuộc đời chúng ta, từ những thiết bị mà chúng ta sử dụng để làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta thoải mái và thuận tiện hơn, đến những chiếc tàu và máy móc cho phép chúng ta nghiên cứu các vì sao.

Tuy nhiên, nếu có bất cứ điều gì cần làm ngày nay, đặc biệt là với sự gia tăng theo cấp số nhân của dân số toàn cầu và với mức độ ô nhiễm ở mức cao nhất mọi thời đại, thì nhiệm vụ quan trọng là cứu môi trường. Mặc dù chúng ta chưa hoàn toàn đến mức có thể dễ dàng vá các lỗ thủng trên tầng ôzôn hoặc đóng băng lại các chỏm băng đang tan chảy, nhưng tiến bộ đang được thực hiện. Nhiều nhà phát minh đã làm việc chăm chỉ để phát triển các sáng tạo có thể giúp giảm bớt gánh nặng của nhân loại trên Trái đất của chúng ta. Dưới đây là một số phát minh đó.

Sáng chế thông minh

Sản xuất gạch từ… rác thải nhựa

Những viên gạch được sản xuất từ rác thải nhựa để xây dựng lớp học; đang là giải pháp hữu hiệu, giúp giải quyết bài toán về thiếu cơ sở giáo dục cho trẻ em ở Bờ Biển Ngà. Sáng kiến này cũng được thúc đẩy để áp dụng rộng rãi tại các khu vực Tây và Trung Phi; những nơi có tỉ lệ học sinh bỏ học cao trên thế giới vì tình trạng thiếu phòng học gây nên.

Đây là kết quả của chương trình hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF); và Công ty tái chế chất thải nhựa và cao su Conceptos Plasticos; nhằm sử dụng nhựa được thu gom từ các khu vực ô nhiễm trong; và chung quanh thành phố A-bi-giăng; để sản xuất gạch phục vụ kế hoạch xây dựng 500 phòng học cho hơn 25.000 trẻ em trong 2 năm tới.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), những viên gạch được sản xuất từ nhựa tái chế và có khả năng chống cháy; giá thành rẻ hơn 40%, nhẹ hơn 20% và có tuổi thọ dài hơn hàng trăm năm so các vật liệu xây dựng thông thường. Gạch từ nhựa tái chế cũng không thấm nước; cách nhiệt tốt và được thiết kế để chống gió.

Sản xuất nhiên liệu phản lực sinh học từ nước biển

Các nhà nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học Manchester thuộc trường đại học Manchester ngày 17/1;0 đã công bố một báo cáo cho biết họ đang phát triển một phương pháp hiệu quả; và bền vững hơn để sản xuất thế hệ tiếp theo của nhiên liệu phản lực sinh học; bằng cách tổng hợp các loại hợp chất từ vi khuẩn Halomonas có trong nước biển.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm như nhiên liệu máy bay phản lực; có thể được sản xuất một cách kinh tế bằng cách sử dụng phương pháp sản xuất tương tự; như ngành công nghiệp bia và sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo như nước biển và đường.

Tiến sỹ Kirk Malone, Giám đốc thương mại của Viện công nghệ sinh học Manchester thuộc trường đại học Manchester; cho rằng không giống như các nguyên liêu sinh học; mà chúng ta biết hiện nay phải phụ thuộc vào đất canh tác để sản xuất ngô và củ cải đường; sản xuất sinh học trong nước biển sẽ tránh được sự liên quan giữa nhiên liệu và thực phẩm.

sáng chế thông minh

Hơn nữa, sản phẩm cuối cùng sẽ giống hệt với nhiên liệu hiện nay; cho phép các phương tiện duy trì cùng một quy chuẩn nhiên liệu hiệu suất cao; mà không cần thiết kế lại động cơ để tiêu thụ nhiên liệu chất lượng thấp.

“Cây nhân tạo” lọc không khí

BioUrban, cây nhân tạo hút ô nhiễm không khí bằng 368 cây thật đã được Biotech; một công ty khởi nghiệp ở Mexico thiết kế để làm sạch carbon dioxide; và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí; trả lại oxy tinh khiết cho môi trường.

Với chiều cao 4,2 mét và rộng gần ba mét; thiết bị trông giống như một cây thánh giá bằng thép giữa tòa nhà cao tầng hiện đại.

sáng chế thông minh

Thành phố Mexico là một đô thị rộng lớn với hơn 20 triệu người; thường xuyên bị cảnh báo ô nhiễm không khí, do khí thải từ hơn năm triệu xe hơi; các ngành công nghiệp gây ô nhiễm và cả núi lửa Popocatepetl ở gần đó.

Để chống lại điều này, một nhóm các kỹ sư đã có ý tưởng tạo ra một loại cây nhân tạo; có chức năng giống như cây tự nhiên là hấp thụ ô nhiễm và trả lại không khí sạch. Phát minh này có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt đối với những người bị ô nhiễm nhiều nhất là người đi bộ, người già và người đi xe đạp.

Chế tạo vỏ chai bia bằng giấy

Năm 2019, hãng bia Carlsberg đã thông báo về hành trình tạo ra chai bia giấy đầu tiên trên thế giới; được làm từ sợi gỗ có nguồn gốc bền vững; dựa trên 100% sinh học và có thể tái chế hoàn toàn.

Carlsberg đã tiết lộ hai mẫu nghiên cứu mới của chai bia Green Fiber; đây là “chai giấy” đầu tiên có chứa bia. Carlsberg cũng tuyên bố; họ đã tham gia cùng với các công ty hàng đầu toàn cầu khác; những người thống nhất trong tầm nhìn phát triển bao bì bền vững thông qua sự tiến bộ của công nghệ chai giấy.

Những phát triển này là sự tiếp nối của hành trình đổi mới bao bì bền vững của Carlsberg; và là một phần quan trọng trong chương trình phát triển bền vững của các hãng bia; đang thực hiện cam kết giảm bằng không đối với lượng khí thải carbon; tại các nhà máy bia và giảm 30% lượng khí thải carbon toàn chuỗi vào năm 2030.

Biến vỏ cua xanh châu Âu thành nhựa

Một nhóm các nhà khoa học ở Canada; đã phát triển một ý tưởng biến vỏ cua thành đồ nhựa.

Dự án được phát triển bởi Audrey Moores; một nhà hóa học tại Đại học McGill, hợp tác với Công viên quốc gia Kejimkujik ở Nova Scotia; nơi đã phải vật lộn với số lượng cua xanh châu Âu xâm lấn từ những năm 1980.

sáng chế thông minh

Nhóm nghiên cứu của Moores đã thu hoạch cua xanh; từ công viên và chế biến vỏ của chúng để chiết xuất một hóa chất gọi là chitin. Chitin có thể được sử dụng để tạo ra nhựa thân thiện với môi trường; tự phân hủy trong các bãi chôn lấp và đại dương mà không có bất kỳ tác động xấu nào tới môi trường.

Moores đã nghĩ ra một phương pháp mới và ít độc hại tới môi trường để chế biến; chitin liên quan đến việc nghiền vỏ cua và trộn chúng với một loại bột đặc biệt. Phương pháp này sử dụng ít nước hơn và ít hóa chất hơn; đảm bảo tạo ra rất ít chất thải hóa học.

Nhựa được sản xuất qua quá trình này rất cứng; giống như thủy tinh, và nhóm nghiên cứu đang sản xuất một chất mềm hơn có thể; được đúc thành các vật phẩm như cốc, đĩa và dao kéo bằng nhựa.

Nguồn: Kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *