Cách sử dụng chế độ nóng trên điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng

1,678

Nhiệt độ mùa đông ở miền Bắc xuống rất thấp, nhất là về đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và khả năng lao động, học tập của người dân. Do đó, nếu đang sử dụng điều hòa hai chiều; hãy bật chế độ sưởi để mùa đông ấm hơn.

Điều hòa 2 chiều có nguyên lý hoạt động tương tự như nguyên lý làm lạnh; chế độ sưởi hoạt động gián tiếp thông qua dàn trao đổi nhiệt; tức là không khí không được máy nén làm nóng trực tiếp sau đó thoát ra ngoài cơ thể người. Nó được sử dụng để chuyển đổi năng lượng thành không khí ấm thông qua một dung môi (điều hòa khí); sau đó được lan truyền khắp phòng và làm nóng trên một khu vực rộng lớn.

Đối với máy lạnh, hoạt động của máy nén là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất; một số máy lạnh có lắp thêm cục nóng phụ trợ điện để nâng cao hiệu quả sưởi ấm. Do đó, hiệu suất thực tế ở chế độ sưởi ấm tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với chế độ làm mát.

Cách bật chế độ nóng của điều hòa 2 chiều

Tùy vào từng hãng; từng dòng sản phẩm mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở chế độ HEAT của điều hòa trong khoảng 10-30 độ C; 16-30 độ C, 20-24 độ C… Chế độ sưởi ấm điều hòa thường hiển thị trên điều hòa qua một trong hai dấu hiệu dưới đây:

 • Biểu tượng hình mặt trời: Các hãng Daikin; Mitsubishi; Toshiba, Sharp, Samsung… sẽ có biểu tượng hình mặt trời khác nhau như hình dưới đây.
 • Chữ HEAT (Panasonic, Fujitsu…)

Cách sử dụng chế độ nóng trên điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Khi điều hòa chưa được bật sẵn

Bước 1: Khởi động bằng cách nhấn nút ON/OFF (START/STOP).

Bước 2: Nhấn nút MODE -> chọn chế độ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời trên màn hình điều khiển.

Bước 3: Ở khu vực điều chỉnh nhiệt độ (TEMP); nhấn vào mũi tên lên hoặc xuống để tăng/giảm nhiệt độ để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Lưu ý: Mỗi hãng có đặc điểm riêng nên bạn có thể xem lại hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để thao tác đúng nhất.

Cách sử dụng chế độ nóng trên điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng

 

Nếu điều hòa đã được bật sẵn và đang hoạt động ở chế độ khác; để chuyển sang chế độ sưởi ấm bạn chỉ cần dùng điều khiển từ xa và thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Nhấn nút MODE cho tới khi thấy chữ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời xuất hiện.

Bước 2: Nhấn vào mũi tên lên/xuống để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Lưu ý

 • Khi muốn chuyển điều hòa từ chế độ nóng sang chế độ khác; bạn chỉ cần nhấn nút MODE cho tới chế độ yêu thích; sau đó tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
 • Để tắt điều hòa đang ở chế độ nóng, bạn chỉ cần nhấn nút ON/OFF (START/STOP) là được.

Hướng dẫn bật chế độ sưởi ở điều hòa của một số hãng

Funiki/Daikin

Để cài đặt chế độ ấm trên điều hòa Funiki/Daikin; bạn ấn chọn MODE, sau đó chọn HEAT. Lúc này, biểu tượng hình mặt trời sẽ xuất hiện trên điều khiển điều hòa của bạn.

Tại điều khiển ấn nút MODE để lựa chọn chế độ sẽ xuất hiện các biểu tượng tương ứng với các chế độ cài đặt như sau:

 • AUTO: Tự động.
 • HEAT: Làm nóng ( sưởi ấm – biểu thị hình mặt trời).
 • COOL: Làm lạnh – Biểu thị hình bông tuyết.
 • DRY: Làm khô – Biểu thị hình giọt nước.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa Funiki/Daikin bằng cách ấn chọn nút TEMP/ ấn nút ▲ (tăng nhiệt độ) hoặc ▼(giảm nhiệt độ).

Panasonic

Cách sử dụng chế độ nóng trên điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Để cài đặt chế độ ấm trên điều hòa Panasonic; bạn ấn chọn MODE; sau đó ấn chọn HEAT. Lúc này chữ HEAT sẽ xuất hiện trên điều khiển của bạn.

Tại điều khiển bấm nút MODE sẽ có các chế độ như sau:

 • AUTO: Máy chạy chế độ tự động. Ở chế độ này máy sẽ tự động ổn định nhiệt độ trong phòng khoảng từ 23 – 25 độ C.
 • COOL: Máy chạy chế độ làm lạnh.
 • DRY: Máy chạy chế độ hút ẩm. Ở chế độ này; nhiệt độ tạo ra không thấp hơn nhiệt độ trong phòng. Trong quá trình sử dụng chế độ làm khô nhẹ thì quạt của khối trong nhà sẽ hoạt động ở mức thấp nhất.
 • HEAT: Chế độ sưởi ấm.
 • FAN: Chỉ cho quạt gió hoạt động.
 • E – ion / Ionizer (Đối với điều hòa Inverter có chế độ Inon): Chức năng lọc khí – tạo ion. Cung cấp khoảng 20.000 ion âm được tạo ra cho căn phòng trong lành hơn.
 • POWERFUL: Chức năng làm lạnh nhanh. Chế độ này sẽ làm căn phòng lạnh nhanh hơn khi mới bật máy.
 • QUIET: Chức năng này làm giảm tối đa tiếng ồn do điều hòa Panasonic tạo ra trong phòng. Thích hợp khi ngủ. Nhấn 3 lần để hủy bỏ chế độ này.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên điều hòa Panasonic bằng cách ấn chọn nút TEMP/ ấn nút ▲ (tăng nhiệt độ) hoặc ▼(giảm nhiệt độ). Để chuyển từ độ F sang độ C; bạn ấn giữ mũi tên đi xuống trong ô Timer khoảng 10 giây.

Dùng chế độ ấm của điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện

Công suất của điều hòa phải phù hợp với kích thước phòng

Điều hòa có công suất 9000 BTU(1HP) đạt hiệu quả tốt nhất cả làm mát và sưởi ấm cho phòng có diện tích từ 8 đến 15 mét vuông. Điều hòa 12.000 BTU(1,5 HP) làm nóng tốt trong khu vực từ 16 đến 22 mét vuông. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cũng tác động một phần tới hiệu quả làm việc của thiết bị vì vậy gia đình bạn nên chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp.

Cách sử dụng chế độ nóng trên điều hòa hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Tùy chọn thiết lập ở nhiệt độ hợp lý

Vào mùa đông; việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp người dùng tiết kiệm được hơn 10% điện năng. Vì vậy, nên chọn mức nhiệt không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài; vừa đảm bảo tiết kiệm điện vừa tránh tình trạng bị sốc nhiệt khi đi lại giữa hai môi trường. Ngoài ra, do không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh nên chúng thường bị đẩy lên cao; do đó vị trí đặt và hướng chỉnh gió khi sử dụng cũng mang lại tác động không nhỏ.

Để tốc độ gió hợp lý và không thường xuyên thay đổi

Cụ thể khi mới bật điều hòa nên chỉnh tốc độ gió cao để tăng tốc quá trình trao đổi nhiệt trong phòng. Khi thiết bị hoạt động ổn định; mức nhiệt trong phòng cân bằng với mức nhiệt cài đặt nên chỉnh lại tốc độ gió thấp.

Chú ý độ ẩm của phòng

Việc sử dụng chế độ sưởi sẽ khiến cho không khí trong phòng bị khô. Do đó cần chú ý tới chế độ hoạt động và các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe. Gia đình bạn nên sắm thêm những chiếc máy tạo độ ẩm để đảm bảo cho làn da và hệ hô hấp khi sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa.

Đóng kín không gian phòng

Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho không khí khó lưu thông; để lâu sẽ gây hại cho sức khỏe vì tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Do đó, cần có thời gian thông gió thích hợp sau vài giờ sử dụng điều hòa sẽ giúp gia đình bạn trở thành người tiêu dùng thông minh. Hy vọng với những thông tin trên gia đình bạn sẽ sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa hiệu quả và tiết kiệm điện./.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *