“Tóp mỡ rim mắm” món ăn ngày rét thời bao cấp, ăn rất tốn cơm

1,709

Thời bao cấp, tóp mỡ chính là một trong những loại thực phầm quý giá nhất. Đây là loại chất béo duy nhất mà mọi người có thể sử dụng để chế biến các loại món ăn khác nhau. Dù là thực phẩm gì thì chỉ cần có tóp mỡ, món ăn cũng trở nên ngon lành hơn bao giờ hết. Nếu nhà nào có tóp mỡ để nấu ăn thì nhà đó được coi là rất có điều kiện. Ngày nay mọi người cũng rất thích tóp mỡ, một số món ăn khi bỏ tóp mỡ giòn tan, ăn vô cùng nhiều cơm như tóp mỡ rim mắm.

Rặt quê hay còn gọi là tóp mỡ, đây là thứ thực phẩm sau khi rán thịt còn xót lại. Nếu mùa đông hoặc cơm nóng ăn cùng với tóp mỡ thì không còn gì bằng. Bởi vậy mới nói, tóp mỡ chính là món ăn xa xỉ có thể làm hao cả nồi cơm nhanh chóng. Bạn đã biết cách làm tóp mỡ rim mắm ngon lành chưa? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tóp mỡ ngon lành, đúng vị thời bao cấp.

Món “Rặt quê” – Món ăn ngày rét thời bao cấp

Tóp mỡ, đặc sản của thời bao cấp đã gây thương nhớ bao thế hệ. Tóp mỡ là phương pháp rang mỡ lợn đến khô. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, gia đình sẽ phân loại thịt thành nhiều loại, như: thịt nạc, thịt mỡ dùng để làm nước chấm. Sau đó xào với thịt mỡ để nấu các món ăn, chế biến món ăn. Phần mỡ còn lại sẽ mang đi cất dùng được trong thời gian rất dài.

Tóp mỡ vẫn là một món ăn phổ biến

Cho đến ngày nay, tóp mỡ vẫn là một món ăn phổ biến. Vì hương vị thơm ngon khó cưỡng mà nhiều gia đình vẫn “tích trữ” những món nhiều dầu mỡ này. Vừa để chế biến thành nhiều món ăn như nướng với cơm lam, om dưa, om dưa mắm, xào tỏi vừa cảm nhận được hương vị quê. Đặc biệt là món mắm rươi gây nghiện.

Cách làm món tóp mỡ rim mắm

Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm

700 gam mỡ thắt lưng, 2 củ hành khô, ớt tươi (ít nhiều tùy thích), 0,5-1 thìa cà phê ớt bột, 2,5 thìa cà phê hành lá khô. Không thể thiếu nước mắm ngon trong món ăn này. Sử dụng thêm 0,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (MSG). Thịt thăn ngâm nước muối loãng cho hết bụi rồi băm nhỏ.

Xử lý sơ bộ

  • Mỡ heo mua về đem trần qua với nước ấm và nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn
  • Sau đó, rửa lại thật sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Lột da heo (bì lợn) để khi nướng không bị nổ, mỡ bắn vào người sẽ gây bỏng.
  • Cắt mỡ thành những miếng cỡ ngón tay cái sao cho mỡ không quá lớn cũng không quá nát.
  • Bóc vỏ hành, tỏi rửa sạch và băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt rồi băm nhỏ.

Rán tóp mỡ

Đừng rán mỡ quá kỹ, bắc nồi lên bếp không cần dầu, nhưng lòng nồi phải khô hoàn toàn. Cho tóp mỡ vào chiên ở lửa vừa, đảo liên tục để tóp mỡ không bị cháy và vàng đều. Đừng chiên mỡ kỹ quá, nếu không mỡ sẽ bị khô và mất hương vị đặc trưng. Khi tóp mỡ đóng nắp, vớt ra đĩa trải hoặc rổ inox mỏng để nguội. Đối với mỡ, bạn có thể để lại một ít trên nồi để xào tỏi, đổ phần còn lại vào lọ thủy tinh. Bạn nên đợi nguội hẳn rồi cất vào tủ lạnh thay dầu ăn dần.

Chế biến

Sau đó cho hành tỏi phi thơm vào hỗn hợp nước mắm rồi rưới đều tóp mỡ theo hình tròn. Cho 4 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê bột ngọt + 1,5 thìa cà phê ớt bột + 2 thìa cà phê tương ớt + 1 thìa cà phê dấm + 3 thìa cà phê nước vào tô trộn đều. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh nước béo vào, đợi nóng rồi trút hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Giảm lửa nhỏ, cho nước mắm vừa chuẩn bị vào khuấy đều. Khi nước mắm sệt sệt quyện vào tóp mỡ thì nên đảo nhanh tay. Đảo cho mắm thấm đều nước mắm thì tắt bếp, đảo đều tay khoảng 2-3 phút nữa mới cho ra dĩa.

Tóp mỡ rim mắm ngon đúng điệu

Bạn có thể dọn tóp mỡ rim mắm ra đĩa, ăn với cơm trắng ngay. Hoặc nếu làm nhiều thì đợi tóp mỡ nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần. Nếu để bên ngoài, tóp mỡ có thể bảo quản được 1-2 tuần. Thế nhưng, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh lâu để đảm bảo chất lượng và hương vị. Món tóp mỡ chiên nước mắm với màu vàng nâu đẹp mắt, giòn thơm, hơi béo, lại đậm đà vị mặn ngọt. Mặc dù dân dã, bình dị nhưng vẫn đảm bảo là món ăn tốn cơm.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *