Câu chuyện bình mới rượu cũ: HarmonyOS 2.0 Huawei vẫn chỉ là Android

2,011
Các nhà phát triển đã phát hiện ra rằng hệ điều hành Huawei’s HarmonyOS thực sự vẫn chứa mã hoàn chỉnh cho Android. Sau khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ khiến Huawei gặp nhiều hạn chế trong việc hợp tác với Google, Huawei đã tuyên bố sẽ phát triển hệ điều hành riêng của mình là HarmonyOS. Huawei đã không phát hành rộng rãi phiên bản HarmonyOS đầu tiên, phiên bản này chỉ khả dụng trên một số thiết bị IoT (chẳng hạn như TV). Nhưng trong phiên bản thứ hai, Huawei đã chính thức phát triển HarmonyOS cho điện thoại thông minh và các thiết bị như P40 hoặc Mate 30 đã có thể được cài đặt bản dùng thử. Lập trình viên cũng có thể kiểm tra các ứng dụng phát triển của hệ điều hành.

Bí mật của hệ điều hành triệu đô

Huawei

Thế nhưng, trong quá trình tìm hiểu HarmonyOS, một số lập trình viên cũng đã phát hiện bí mật của hệ điều hành này khiến cho nó không thật sự “thần thánh” như nhiều người nghĩ. Cụ thể, HarmonyOS thực chất vẫn dựa trên nền tảng của Android.

Một lập trình viên đã phát triển một ứng dụng “Hello World” đơn giản, dành cho phiên bản Android 4.4 KitKat từ năm 2013. Khi chạy trên máy ảo Android và HarmonyOS, cả hai máy đều đưa ra thông báo lỗi tương tự về việc ứng dụng này được phát triển cho phiên bản Android quá cũ. Điểm khác biệt duy nhất ở máy ảo HarmonyOS là cụm từ “Android” được thay thế bằng “HarmonyOS”. Tương tự như vậy, một lập trình viên khác thử biên dịch một ứng dụng Android khác sang HarmonyOS và cũng nhận được kết quả tương tự.

Khi thử truy xuất vào hệ thống tập tin của HarmonyOS, có thể thấy cấu trúc hệ thống của hệ điều hành này không có sự khác biệt so với Android.

Thực chất vẫn chỉ là Android

Như vậy, có thể thấy rằng HarmonyOS, ít nhất là ở phiên bản 2.0 Beta này; thực chất vẫn chỉ là Android. Dù vậy, khó có thể đưa ra kết luận rằng liệu HarmonyOS có thực sự chỉ là “Android trá hình” hay không. Bởi lẽ, Huawei từng tuyên bố HarmonyOS sẽ có thể chạy ứng dụng Android; và để chạy ứng dụng Android thì Huawei sẽ vẫn phải tích hợp nền tảng (subsystem); của Android bên trong HarmonyOS. Trước đây, hệ điều hành BB10 của BlackBerry cũng đã làm theo cách tương tự; để có thể chạy ứng dụng Android.

Huawei

Dẫu sao, người dùng sẽ không chấp nhận một hệ điều hành mới hoàn toàn; mà không thể chạy được các ứng dụng nào sẵn có. Vì vậy, có thể coi việc tích hợp Android là bước đệm; để Huawei chuyển đổi người dùng sang HarmonyOS, trong khi đó tiếp tục thuyết phục lập trình viên; phát triển những ứng dụng native trên nền tảng của mình.

Khi đã có lượng ứng dụng dồi dào, theo lý thuyết, Huawei hoàn toàn có thể; sẽ loại bỏ nền tảng Android khỏi HarmonyOS. Tuy nhiên, rất khó để điều đó có thể xảy ra; đặc biệt trong thời điểm cuộc đua về hệ điều hành di động đã đi đến hồi ngã ngũ.

Ứng dụng của Android

Huawei

Android có lượng ứng dụng của bên thứ ba ngày càng nhiều, được chọn lọc; và đặt trên một cửa hàng ứng dụng như Google Play hay Amazon Appstore để người dùng lấy về; hoặc bằng cách tải xuống rồi cài đặt tập tin ”APK” từ trang web khác. Các ứng dụng trên Play Store cho phép người dùng duyệt; tải về và cập nhật các ứng dụng do Google và các nhà phát triển thứ ba phát hành. Play Store được cài đặt sẵn trên các thiết bị; thỏa mãn điều kiện tương thích của Google. Ứng dụng sẽ tự động lọc ra một danh sách các ứng dụng tương thích; với thiết bị của người dùng, và nhà phát triển có thể giới hạn ứng dụng của họ; chỉ dành cho những nhà mạng cố định hoặc những quốc gia cố định vì lý do kinh doanh.

Nếu người dùng mua một ứng dụng mà họ cảm thấy không thích, họ được hoàn trả tiền sau 15 phút kể từ lúc tải về, và một vài nhà mạng còn có khả năng mua giúp các ứng dụng trên Google Play, sau đó tính tiền vào trong hóa đơn sử dụng hàng tháng của người dùng. Đến tháng 9 năm 2012, có hơn 675.000 ứng dụng dành cho Android, và số lượng ứng dụng tải về từ Play Store ước tính đạt 25 tỷ.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *