Bí kíp kho cá thơm ngon, chuẩn vị đậm đà và không tanh

136

Trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân như bây giờ thì việc có một nồi cá kho ăn cùng với cơm sẽ vô cùng hấp dẫn. Những món cá luôn là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Để có thể nấu được một nồi cá thơm ngon, tròn vị và không bị tanh không hề dễ dàng. Những điều mà bạn phải quan tâm đi kho đã đó chính là mùi tanh của cá, màu sắc và độ sệt của nước kho cá. Làm sao để có thể kho được một món cá ngon? Hãy cùng vào bếp và thực hiện theo những hướng dẫn cách nấu món này dưới đây nhé!

Cá là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ cá. Nhưng, cá kho vẫn được nhiều người ưa chuộng trong thực đơn gia đình. Hãy tham khảo cách kho cá để không bị tanh như trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị món cá kho thơm ngon

  • 1 con cá chép hoặc cá trôi khoảng 1kg
  • Các gia vị: nước mắm, muối, bột canh, hạt nêm, nước hàng, xì dầu.
  • 1-2 quả ớt

Cách kho cá không tanh

Sơ chế cá

* Khử tanh:

  • Lấy cá đánh sạch vảy, bỏ vây, bỏ mang, mổ cá, loại bỏ hết phần màng đen trên bụng cá. Bởi đây là những phần tanh nên mổ ra và rửa sạch sẽ.
  • Dùng muối hoặc rượu gừng, dấm, chanh tươi lau bề mặt trong và ngoài của cá giúp khử mùi tanh và không bị dính.
  • Sau đó rửa lại bằng nước sạch hoặc nước vo gạo (nếu có) cũng rất tốt. Bởi vì nước vo gạo cũng khử được mùi tanh của cá. Sau đó để cá ráo nước.

Lưu ý: Nếu mật cá bị vỡ, bạn hãy nhúng một ít rượu vào mật. Sau một thời gian thì mang đi rửa sạch lại với nước để loại bỏ vị đắng của cá.

* Ướp cá:

  • Trước khi ướp nên chiên cá đến khi chín vàng đều hai mặt để cá không bị nát và có độ dai giòn.
  • Ướp cá với gia vị: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột năng, 1 thìa nhỏ đường, 1 quả ớt nhỏ, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu hào rồi kho.
  • Thái ớt cho vào cùng với gia vị.
  • Nên để cá trong khoảng 2 tiếng sẽ giúp cá thơm và săn chắc nhất, nhưng nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ướp khoảng 30 phút. Ngoài ra, nếu có chè lá tươi hoặc chè khô sẽ đậm vị và thơm ngon hơn.

Để có được món cá kho ngon không hề dễ dàng

Tham khảo 3 cách kho cá ngon

Cách kho cá với thịt ba chỉ và riềng

Các nguyên liệu khác:

  • 200 gam thịt ba chỉ, 1 củ riềng, 3 nhánh sả, hành tây.
  • Rửa sạch g thịt và thái miếng nhỏ.
  • Khoai tây và hành tây làm sạch vỏ, sả bóc sạch vỏ bên ngoài, tất cả đem tán nhuyễn rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Rải 1 lớp riềng và sả dưới đáy nồi, sau đó ướp cá lên trên. Tiếp tục cho phần riềng, sả và hành, thịt, cá còn lại vào xen kẽ cùng với thịt cá.
  • Pha một ít nước nóng, đổ lên mình cá, sau đó vặn lửa lớn đun sôi. Sau khi nồi kho sôi thì giảm lửa lại cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Cách kho món cá với dưa chua

  • Nguyên liệu phụ: 2-3 quả cà chua, 300 gram kim chi.
  • Rửa sạch cà chua, cắt thành từng lát mỏng, sau đó bóc 1 khoanh đều xuống đáy chảo, ướp 1 lớp.
  • Cho phần cá đã ướp và cà chua, dưa chua còn lại vào nồi.
  • Pha chút nước sôi rồi đổ ngập mặt cá, vặn nhỏ lửa đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Sau khi cạn nước, tắt lửa và mang ra dĩa để thưởng thức.

Cách kho món cá với dưa chua

Sử dụng cá để kho với tương

  • Nguyên liệu khác: 100ml tương cà chua (khoảng ½ bát nhỏ), 2 quả khế xanh, nửa thìa cà phê tiêu sọ trắng (có thể không).
  • Cho cá vào nồi, đổ một bát nước sốt cà chua lên phi lê cá. Sau đó đun sôi một chút nước rồi đổ lên mặt cá, bật lửa vừa cho chín.
  • Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho khế đã rửa sạch vào đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Đun đến khi gần cạn nước thì rắc tiêu lên trên nồi rồi tắt bếp.

Lưu ý: Cho nước đun sôi vào nồi kho, nếu cho nước lạnh vào cá dễ bị nhừ. Khi kho không được lật và trộn cá vì như vậy cá sẽ nát.

Mẹo để món cá có màu hấp dẫn

Khi kho cá nên dùng nước dừa thay cho nước lọc. Nước dừa có thể làm cho cá keo lại và có màu cánh gián. Khi thưởng thức hương vị của nước dừa thì món cá càng ngọt và ngon hơn.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *