Cách làm món pate gan chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng
Bữa sáng của gia đình sẽ thật tuyệt vời hơn khi có Pate ăn kèm đấy ạ. Là một món ăn được nhiều nước trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng. Thành phần dinh dưỡng có trong Pate cũng rất tốt cho cơ thể. Để có thể đảm bảo vệ sin và tiện lợi cho việc sử dụng thì bạn nên tự làm tại nhà. Công thức làm món Pate đơn giản như sau:
Mục lục
Nguyên liệu để làm món pate gan chuẩn vị
- Gan lợn: 300 gram
- Thịt lợn (nạc vai): 500g 200g da lợn
- Khối lượng chất béo: 150 gram
- Bánh mì: 2 -Sữa tươi không đường và phô mai
- 6 củ hành khô, 2 củ tỏi, 1 củ hành tây, tiêu
- Sốt cá, dầu ăn
- Muối, bột ngọt
- Khuôn hấp, máy xay, nồi hấp
Cách làm món Pate gan chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi hôi và chất độc trong gan: Cắt gan thành miếng dày 0,5cm đến 1cm, cho vào tô. Sau đó, đổ sữa tươi vào ngâm 20 đến 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.
- Da heo cạo sạch, bóp muối, rửa sạch. Cho da heo chần qua nước nóng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Rửa sạch mỡ heo, cắt thành từng lát mỏng, để ráo rồi cho vào đáy khuôn hấp xì dầu cho ra mỡ.
- Bánh mì baguette lọc bỏ ruột, xé thành từng miếng nhỏ, cho vào bát rồi đổ sữa vào khuấy đều cho đến khi đặc.
- Hành tím, tỏi khô đập dập băm nhỏ.
Lưu ý: Nếu không muốn nước tương bị ngấy, bạn có thể cho bơ vào đáy khay.
Xay gan lợn và thịt heo
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho gan heo và hành tây vào xào, nêm chút nước mắm, 1,5 thìa cà phê tiêu, đảo đều, khi nước cạn thì tắt bếp.
- Da heo luộc chín, cắt lát mỏng rồi xay nhuyễn, sau đó cho gan heo vào xào sơ qua rồi trút ra bát.
- Cho thịt heo đã thái mỏng và bánh mì vào máy xay sinh tố, thêm chút nước mắm, chút tiêu, muối, bột ngọt, tỏi và phần hành khô còn lại. Tiến hành trộn đều, sau đó xay nhuyễn rồi cho gan vào tạo thành một hỗ hợp. Lưu ý không xay hỗn hợp thành Pate đặc sệt như giò heo, Pate sẽ chảy ra nhưng khó đông. Khi đó, việc thưởng thức sẽ không ngon.
- Tùy theo lượng gan heo mà bạn dùng, Pate sẽ có hai màu là nâu nhạt và hồng đậm. Ở nhiều lá gan, có màu hồng đậm và có màu hồng nhạt. Lựa chọn hợp lý theo sở thích của bạn.
Hấp Pate gan chuẩn vị
Đặt các miếng mỡ mỏng lớn dưới đáy khay và xếp chặt chúng lại với nhau. Để Pate không bị tách ra khỏi khuôn, bạn phết một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên khuôn. Sau đó đổ vào hỗn hợp sốt rồi dàn đều.
Bọc miệng khay bằng giấy nhôm để hơi nước rơi vào xốt thịt không bị đông trong quá trình hấp. Sau đó cho khay vào nồi hấp cách thủy khoảng 70 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc chưng cách thủy 50 phút là chín.
Lưu ý trong quá trình hấp: Khi hấp không nên cho quá nhiều nước để tránh nước bị trào ra ngoài và làm nước sốt thịt bị nhạt, loãng, không ngon. Khi nước sôi, chuyển sang lửa nhỏ. Thành phẩm rất ngon Pate thịt nấu xong có màu đỏ đậm tự nhiên khi sánh lại có mùi thơm của gan heo. Đồng thời, chúng sẽ có vị ngọt béo, ngậy nhưng không tanh. Nước sốt có màu vàng bắt mắt. Phết Pate và dưa leo lên bánh mì, ăn kèm một ít đồ ăn. Đảm bảo Pate tự làm sẽ rất vệ sinh và không lo đau bụng.
Ăn, sau khi hấp vẫn ngon, bảo quản trong tủ lạnh được 5-7 ngày. Hoặc nếu muốn có thể để trong ngăn đông tủ lạnh được 15 ngày.
Tham khảo thêm cách làm pate gan gà vàng óng hấp dẫn
Cũng giống như cách làm Pate thịt từ gan heo ở trên, bạn chỉ cần thay gan bằng gan gà. Sau đó ngâm với sữa tươi để khử độc rồi rửa sạch. Tiếp theo cho thịt heo và gan gà đã thái mỏng cùng vụn bánh mì vào tô để ướp với hành khô, chút tiêu, bột canh, nước mắm ngon, bột ngọt, dầu ăn rồi để 30 phút cho ngấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng vào phi thơm hành, tỏi khô. Sau đó mới cho gan gà và hỗn hợp thịt heo đã ướp rồi chiên giòn, thấm khô, nêm gia vị, để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn. Lót lớp mỡ heo dưới khuôn, sau đó đổ hỗn hợp gan gà vào xửng hấp khoảng 60 phút. Thịt chín và để nguội, tạo hình và hâm nóng với bánh mì hoặc để trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày.
Nguồn: Eva.vn