Bí quyết làm món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu

1,190

Nếu bạn chưa thể nghĩ ra một món ăn nào đó cho cả nhà thì hãy thử sườn xào chua ngọt. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho bạn trong những ngày Tết hoặc cuối tuần. Đây là một trong những món ăn không ngán mà lại vô cùng bổ dưỡng. Món sườn xào chua ngọt vừa đơn giản, dễ nấu mà còn rất ngon và đưa cơm nữa đấy. Bạn đã biết cách nấu món sườn sao cho nhiều màu sắc và đầy hương vị chưa. Dưới đây là công thức nấu món sườn cực ngon mà ai cũng có thể nấu được.

Sườn xào chua ngọt là một  món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Với vị ngọt, kèm chua chua chắc chắn sẽ rất đưa cơm đấy ạ. Mỗi người sẽ có một bí quyết nấu thịt sườn riêng để có thể món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình nhất. Vậy tại sao không thử nấu cho gia đình món ăn tuyệt vời này đúng không nào.

Cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc

Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt

  • 500gr sườn thăn
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 5 thìa cà phê đường
  • 5 thìa giấm hoặc chanh
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • Dầu ăn, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Lưu ý: Sườn non nên chọn những miếng sườn có xương nhỏ, nhiều thịt. Đặc biệt là nên chọn những miếng sườn còn tươi, màu sắc phải đỏ, ấn nhẹ tay phải có độ đàn hồi. Miếng thịt ngon sẽ quyết định đến cả món ăn của bạn. Vì thế, nên lựa chọn thịt ở những địa điểm uy tín và đảm bảo. Bạn sẽ có một món sườn xào chua ngọt ngon đến bất ngờ.

Món sườn xào chua ngọt miền Bắc

Các bước làm sườn xào

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi có pha chút muối cho hết mùi hôi rồi rửa lại
  • Ướp sườn với gia vị và nước mắm trong 10 phút.
  • Bóc vỏ hành tỏi rồi đập dập.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ để trang trí.

Cách pha nước sốt món sườn xào chua ngọt

Cho 5 thìa cà phê đường, 5 thìa dấm, tỏi, tiêu, nửa bát con nước sôi già, nước mắm vào khuấy đều. Thêm ớt tùy theo sở thích ăn cay.

Bạn có thể dùng chanh hoặc me, cà chua thay cho giấm. Nếu dùng chanh thì cho vào sau cùng, vì nấu lâu sẽ bị đắng nước dùng. Cách làm sườn xào chua ngọt chủ yếu ở nước sốt. Cách làm nước chấm sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng, sánh và có màu đỏ đậm. Đối với món này, bạn sẽ thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn.

Xào sườn

Sườn sau khi trần qua nước sôi thì đem rán vàng cho món ăn thêm đậm đà. Lưu ý chiên màu vàng nhạt, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, khi rán sẽ không ngon. Đổ phần hành đã phi vàng vào hỗn hợp sốt và để nhiệt độ thấp. Cho sườn vào hỗn hợp sốt, đảo đều, đun đến khi sệt lại thì tắt bếp. Bí quyết để sườn xào chua ngọt mềm ngon là khi xào sườn bạn cho một chút nước vào nấu trong 5 phút. Cách này sẽ giúp sườn ngon, mềm nhưng không bị khô.

Trình bày, thưởng thức

Bày sườn ra đĩa, rắc hành tươi băm nhỏ lên trên để trang trí cho đẹp mắt. Món sườn xào chua ngọt miền bắc thơm ngon ăn cùng cơm hấp dẫn.

Cách làm món sườn xào chua ngọt miền Nam

Ở miền Nam, khi chiên sườn có hương vị và màu sắc sẽ rất khác so với miền Bắc. Người miền Nam sẽ không chọn nước dùng chua ngọt mà sẽ dùng me chua hoặc dứa, cà chua, ớt ngọt, hành tây, dứa, dưa leo, cần tây và các nguyên liệu khác. Cách nấu sườn chua ngọt kiểu Miền Nam

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho dứa và cà chua vào xào chín trước.

Bước 2: Khi cà chua và dứa mềm, tiếp tục cho hành tây, dưa leo và ớt xanh vào xào.

Bước 3: Sau đó cho sườn heo xào cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Món sườn xào chua ngọt miền Nam

Sườn xào chua ngọt kiểu miền nam nhìn bắt mắt và nhiều màu sắc hơn so với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền bắc. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau. Thế nhưng, dù ở đâu, món sườn chua ngọt vẫn là món ăn quen thuộc va được nhiều người yêu thích.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *