Bỏ túi cách nấu thịt kho tàu cực ngon mà lại rất đơn giản

1,869
Trong các món ăn cho gia đình thì nấu thịt kho tàu chính là món ăn vô cùng quen thuộc. Đây là món ăn vô vùng khoái khẩu không chỉ bởi vị béo ngọt của nước dừa mà còn ở miếng thịt mềm, thơm ngon. Có lẽ, để có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất sẽ vào mùa lạnh. Một chén cơm nóng hổi ăn cùng thịt kho tàu thì miễn chê. Hương vị thịt béo ngậy trộn cùng với trứng, tạo thành một món ăn hấp dẫn không thể nào quên.

Nguồn gốc của món ăn là từ người Tàu, đây cũng là lý do món có tên gọi như vậy. Cách nấu của người Tàu rất hay, sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến để tăng thêm mùi vị của món ăn. Cách nầu thịt kho tàu cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm món thịt kho tàu dưới đây để cho gia đình có thêm những món ngon trong bữa cơm.

Nguyên liệu cần có để nấu thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn kết hợp giữa trứng cút, vịt, hoặc gà với vị thơm béo của thịt heo. Đặc biệt, cách nấu món thịt heo kho tàu này rất đơn giản mà nguyên liệu lại dễ kiếm. Bạn chỉ cần sử dụng đúng nguyên liệu dưới đây là đã có thể thưởng thức ngay một nồi thịt kho tàu thơm ngon rồi. Đây sẽ là lựa chọn hàng đầu của các chị em khi nấu nướng mỗi ngày. Tham khảo ngay nguyên liệu để có món thịt kho tàu ngon đúng điệu nhé!

  • Thịt ba chỉ 500 gam.
  • 10 quả trứng cút, 3 quả
  • Nước mắm ngon
  • Nước dừa tươi (01 trái)
  • ớt, hành lá, đường
  • Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Nấu thịt kho tàu vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho tàu ngon nhất

Ướp thịt

  • Thịt ba chỉ mua về bạn cạo sạch lông, sau khi rửa sạch ngâm với nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi.
  • Sau khi làm sạch, cắt thành khối vuông lớn.
  • Cho thịt heo đã thái mỏng vào tô, sau đó dùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, bột ngọt để ướp. Sử dụng thêm tỏi băm, tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đảo đều và ướp trong 30 phút.

Lưu ý: Ở bước ướp thịt, bạn không nên cho hành tím vào ướp vì thịt sẽ tiết ra vị chua đậm. Điều này sẽ làm cho món ăn mất vị ngon.

Luộc trứng

  • Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín rồi bóc sạch vỏ cho vào bát.
  • Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, bạn cho một chút muối và giấm gạo vào nồi.
  • Thông qua cách nấu món thịt heo kho tàu miền bắc, trứng sau khi bỏ vỏ có thể chiên nhẹ để tăng độ giòn.

Chưng nước màu

Cho đường vào nồi đun sôi, khuấy đều cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Sau đó, từ từ cho khoảng 1 bát con nước vào ngăn thịt. Có thể cho một chút dầu ăn khi nấu đường để không bị cháy.

Nấu thịt kho tàu

  • Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt heo đã ướp vào đảo đều cho săn. Tiếp đó, nêm chút nước mắm cho thịt đậm đà, lúc này bạn có thể ngửi được hương thơm của thịt.
  • Tiếp theo cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho, dùng thìa hớt bọt để món ăn có màu đẹp.
  • Nếu nấu thịt kho tàu mà không có nước dừa thì các bạn hãy cho thêm nước để thịt được ngọt.
  • Trước khi tắt bếp, cho trứng cút và trứng gà xuống đun 15 phút để trứng và thịt chín.

Thịt kho tàu thơm ngon hấp dẫn

Đặc biệt: Để thịt heo nhanh mềm mà không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể cho một ít baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho. Chất axit trong baking soda sẽ giúp cho thịt sẽ nhanh nhừ hơn.

Một số lưu ý

  • Không nên dùng thịt và trứng ngay từ đầu vì trứng sẽ cứng lại. Không đảo thịt và trứng, bởi thị và trứng sẽ dễ dàng bị nứt.
  • Không nên để khô hoặc kho quá lâu nếu không đường sẽ bị đắng và nước dừa bị chua.
  • Nên khi thịt kho dừa mềm và đậm đà, trứng cút thơm phức, trộn với rau hoặc cơm nóng thì món thịt kho nước dừa ngon tuyệt. Thịt lợn kho tàu ăn cùng với cơm và một ít dưa chua, kim chi là món ăn tiêu chuẩn. Món thịt kho tàu ăn cùng với nếp trắng cũng rất hấp dẫn.
  • Bảo quản thịt trong ngăn mát, có thể để được 2 đến 3 ngày.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *