Bạn đã biết bộ nhớ RAM là gì chưa? Tầm quan trọng của nó là gì?

2,021
bộ nhớ ram là gì

Đa số sẽ có vài trường hợp khi dử dụng máy tính, người dùng sẽ được khuyên là nên đi nâng cấp RAM. Để giúp cho máy tính chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế thì ít ai có thể biết rằng chúng là bộ phận như thế nào trong một hệ thống máy tính. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin khái quát cũng như cơ bản đến vấn đề bộ nhớ RAM là gì. Cung như những thắc mắc liên quan đến tầm quan trọng của nó trong máy tính của bạn.

RAM được xem như là một trong những linh kiện phần cứng khá quan trọng trong các thiết bị thông minh, đặc biệt là đối với máy tính để bàn hay là laptop. Nếu bạn sở hữu một bộ nhớ RAM cao thì đương nhiên máy của bạn cũng sẽ đa nhiệm tốt hơn.

Bộ nhớ RAM là gì, khái niệm RAM?

Bộ nhớ RAM là gì, khái niệm RAM?

Bộ nhớ RAM là từ viết tắt của “Random Access Memory” trong tiếng Anh. Nó là một trong những bộ phận linh kiện phần cứng quan trọng của một máy tính. Đây được hiểu là bộ nhớ lưu giữ dữ liệu tạm thời trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Khi các thiết bị này hoạt động, hệ thống dữ liệu được CPU truy tìm từ thiết bị ổ cứng. Và RAM sẽ ghi nhớ tạm thời những hoạt động này. Sau đấy, CPU sẽ lại tính toán và xử lý các dữ liệu đang có trên bộ nhớ RAM. Chúng là nơi lưu giữ ngắn hạn các thông tin để CPU tính toán và xử lý.

Đặc tính của bộ nhớ RAM là gì? 

Bộ nhớ RAM có đặc tính như sau: các ô nhớ sẽ được chèn dữ liệu bằng việc đọc hoặc viết vào trong cùng một khoảng thời gian. Mặc cho chúng ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi một ô nhớ là 1 byte (8bit), nhưng hệ thống có thể đọc hoặc viết vào nhiều byte (2,4 hay 8 byte). Điểm đặc trưng trên RAM được thể hiện thông qua dung lượng. Cách tổ chức các ô nhớ, thời gian xử lý thông tin, và chu kỳ bộ nhớ.

Tuy nhiên, bộ nhớ này không ghi nhớ thông tin mãi mãi. Chúng sẽ mất hết tất cả dữ liệu khi người dùng tắt máy tính. Cũng chính vì thế mà bộ nhớ RAM có thể đảm nhiệm nhiều tác vụ giải quyết khác nhau với tốc độ cao trong suốt thời gian khá dài. Nhưng đó cũng là lý do, chúng ta cần để ổ cứng lưu giữ như SSD và HDD để bảo toàn dữ liệu một khi tắt máy.

Thành phần cấu tạo nên RAM

Bộ nhớ RAM được cấu tạo từ nhiều thành phần, chi tiết nhỏ khác nhau. Như: điện trở (resistor), tụ điện (capacitor), bóng bán dẫn (transistor), chip xử lý nhớ (flash memory),… Các bộ phận này được thiết kế, lắp đặt trên bảng mạch in PCB với nhiều lớp đồng không giống nhau. Toàn bộ được liên kết chặt chẽ bằng quy trình của từng nhà cung cấp.

Quá trình hoạt động của RAM là gì?

bộ nhớ ram

Chức năng của RAM là gì? Trong điện thoại, máy tính, bộ nhớ RAM dùng để phối hợp với bộ nhớ máy tính điều khiển, truy cập, và sử dụng dữ liệu. Lúc này CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM để lưu trữ tạm thời. Các vùng nhớ đã chiếm chỗ trên RAM sẽ được trả lại khi người dùng tắt ứng dụng hoặc tắt máy.

RAM được chia làm 2 loại, SRAM và DRAM. SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh (Static RAM) loại RAM này không bị mất nội dung sau khi nạp. Trừ khi khởi động máy tính, nó được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động. Khác với SRAM, DRAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng. Và có thể bị trả lại vùng nhớ khi đóng ứng dụng hoặc shutdown hoặc turn off điện thoại hoặc máy tính.

Các loại RAM thông dụng 

Người sử dụng thường sẽ biết đến với 2 khái niệm SRAM và DRAM. SRAM là chữ viết tắt của Static Random Access Memory – bộ nhớ ngẫu nhiên tĩnh hay RAM tĩnh. DRAM với nghĩa đầy đủ là Dynamic Random Access Memory – bộ nhớ RAM động.

SRAM – bộ nhớ RAM động

SRAM được chế tạo theo công nghệ ECL (CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ của bộ nhớ RAM tĩnh gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. Dữ liệu được đưa vào SRAM với hỗ trợ của bitline. Sau đó chuyển tiếp theo đường lưu trữ. Các bit nhớ dữ liệu hoạt động bất kỳ tại thời điểm nào miễn là có nguồn điện. Thông tin trên SRAM không cần được làm mới theo định kỳ. SRAM hay được ứng dụng tích hợp trên các CPU. Như bộ nhớ đệm cache hay làm bộ nhớ chính trong các máy chủ. Vì chúng có tốc độ cao hơn DRAM.

DRAM – bộ nhớ RAM tĩnh

DRAM – bộ nhớ RAM động chứa các bit nhớ gồm có một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ thông tin dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện. Sau những lúc đọc ô nhớ, bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại ô nhớ đó. Những nội dung vừa đọc có chu kỳ bộ nhớ gấp đôi thời gian thâm nhập vào bộ nhớ.

Việc lưu trữ thông tin trong các bit nhớ chỉ là tạm thời. Vì các tụ điện sẽ giải phóng hết điện tích đã nạp vào – công đoạn này gọi là làm mới bộ nhớ. Mỗi lần cập nhập bộ nhớ là một lần đọc ô nhớ và viết lại nội dung vào ô nhớ. Bộ nhớ DRAM chậm hơn SRAM tuy nhiên giá cả rẻ hơn.

Ngoài những SRAM, DRAM chúng ta còn có SDRAM, MRAM, ReRAM, PCM, FRAM,… Đây là những định nghĩa của bộ nhớ tạm thời RAM. Thế nhưng với người dùng máy tính thường thường chúng ta chỉ nên chú ý đến bộ nhớ SDRAM chuẩn DDR3 và DDR4.

Bộ nhớ DRAM DDR3, DDR4

Thuật ngữ DDR là từ rút gọn của Double Data Rate – phiên bản nâng cấp của SDR RAM có 184 chân cắm. Hay chúng ta thường hiểu là RAM có tốc độ dữ liệu kép. Bộ nhớ RAM DDR có năng lực truyền tải hai luồng dữ liệu trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Việc này giúp RAM tăng gấp đôi băng thông tối đa theo lý thuyết của SDRAM. Như đã biết thì mọi dữ liệu trên máy tính đều là dữ liệu số. Được biểu thị bằng 2 bit cơ bản là 1 (bật) và 0 (tắt). Một chu kỳ xung nhịp được biểu thị bằng các tín hiệu từ CPU chuyển trạng thái từ tắt sang bật và quay ngược trở lại.

Đến những năm 2000, DDR ra đời và được sử dụng phổ biến tới thời điểm hiện tại. Các biến thể cải tiến của DDR là DDR2, DDR3 và DDR4, chúng có tốc độ giải quyết thông tin nhanh hơn, dung lượng cũng cao hơn, tích hợp nhiều công nghệ hơn. Điểm chung của những chuẩn này là có cùng kích thước vật lý và cùng chung công nghệ sản xuất. Ở hiện tại, DDR4 đang là chuẩn bộ nhớ RAM dùng trong phần lớn máy tính vào thời điểm hiện tại.

Chỉ số cần chú ý khi chọn bộ nhớ RAM

chỉ số của bộ nhớ RAM

Đây là phần mà người dùng nên quan tâm nhất khi quyết định chọn mua RAM. Những chỉ số cần chú ý như: chuẩn RAM; tốc độ xử lý (Bus speed); độ trễ (Latency); dung lượng bộ nhớ. Cùng đi vào kỹ càng vào những chỉ số trên nhé.

Chuẩn bộ nhớ RAM tương thích

Yếu tố trước tiên cần chú ý trước khi chọn mua RAMphải chọn RAM có chuẩn tương thích với bộ xử lý CPU cũng như bo mạch chủ mainboard. Chuẩn bộ nhớ RAM DDR4 đang được sử dụng phổ biến trên hầu hết những case máy tính ở thời điểm hiện tại. Những bộ máy tính PC cũ thông thường sẽ có chuẩn DDR3.

Tốc độ bus speed của RAM

Một trong những chỉ số quan trọng khi lựa chọn RAM là bus speed tối đa. Nó là độ lớn của kênh truyền dữ liệu bên trong RAM. Bus bộ nhớ RAM càng cao thì lưu lượng dữ liệu được giải quyết càng nhiều. Tốc độ đọc dữ liệu trong một giây của bộ nhớ RAM sẽ được tính bằng công thức Bandwidth = (Bus speed x bus width)/ 8.

Trong đó:

– Bandwidth: Băng thông bộ nhớ, dữ liệu RAM có thể đọc được trong 1 giây – đơn vị là MB/s.

– Bus Speed: Đây còn gọi là Bus RAM, tốc độ giải quyết trong một giây.

– Bus width: chiều rộng của RAMthường thường các chuẩn bộ nhớ RAM DDR2, DDR3, DDR4 đều có bus width là 64.

Độ trễ Latency

– CAS Latency là một trong những định nghĩa mà người sử dụng chú ý tuy nhiên ít ai hiểu rõ. Hiểu đơn giản đây là khoảng thời gian chờ trước khi dữ liệu được giải quyết. Hay nói cách khác, độ trễ là khoảng thời gian từ khi ra lệnh đến lúc nhận được phản hồi.

Đây chính là con số trước tiên trong độ trễ của RAM. Cơ quan của CAS Latency là xung nhịp, biểu thị cho số xung nhịp mà thanh bộ nhớ RAM cần trải qua để góp ý lại tín hiệu từ CPU.

– TRCD là số thứ hai và TRP là số thứ 3 trong dòng 4 số Timing của RAM.

Dữ liệu trên bộ nhớ RAM được lưu trữ vào một mạng lưới dữ liệu gồm có các ô nhớ. Để truy xuất vào dữ liệu của từng ô nhớ thì CPU cần phải cho RAM biết “địa chỉ” của ô nhớ đấy. “Địa chỉ” này gồm số hàng dọc và số hàng ngang của dữ liệu. TRCD là thời gian (hay số xung nhịp) mà bộ nhớ RAM cần để tìm được đến hàng ngang của địa chỉ. Cùng với đấy, số TRP là số xung nhịp RAM cần để tìm được đến hàng dọc của địa chỉ ô nhớ.

Khi kết hợp TRCD và TRP , RAM sẽ tìm được địa chỉ (tọa độ) của ô nhớ để lấy dữ liệu truyền tải cho CPU.

– TRAS – số thứ 4 trong dòng độ trễ của bộ nhớ RAM. Mỗi một lần ghi hay truy cập dữ liệu trên một ô nhớ là một lần RAM phải đóng – mở hàng ngang và hàng dọc của ô dữ liệu. TRAS chính là số xung nhịp tối thiểu của một lần mở và đóng hàng. Đối với những thanh RAM mà chúng ta vẫn thường dùng để gắn lên mainboard thì TRAS sẽ bằng TRCD + CL.

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ

Dung lượng RAM

Sử dụng bộ nhớ RAM có dung lượng càng lên cao càng tốt. Tuy nhiênthông số 8GB là đủ để người sử dụng có thể thoải mái thực hiện đa nhiệm nhiều ứng dụng. Đối với những case máy tính chơi game hay thực hiện công việc đồ họa. Thì cần nâng cấp bộ nhớ RAM có tổng dung lượng 16GB. Dung lượng RAM càng nhiều. Thì số lượng thông tin lưu trữ tạm thời càng lớn. CPU lấy thông tin sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Một yếu tố nữa cần quan tâm là cấu hình phần mềm yêu cầu bộ nhớ RAM ra sao. Một số trò chơi như PUBG PC đòi hỏi người dùng cần trang bị mức dung lượng bộ nhớ RAM ít ra là 6G. Cho nên người dùng phải trang bị một thanh RAM ít nhất 8GB để chạy ổn định tựa game này. Trước khi chọn mua bộ nhớ RAM có dung lượng bao nhiêu. Thì người dùng nên nắm rõ ràng được dung lượng mà các phần mềm, ứng dụng cần chạy yêu cầu như thế nào.

Nguồn: Minhancomputer.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *