Mẹo giúp bạn chọn được chuột máy tính tốt nhất ?

2,271

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay cá nhân là điều cần thiết để học tập và duy trì năng suất. Tuy nhiên, việc sử dụng chuột cảm ứng trên máy tính xách tay lại mang đến nhiều rắc rối và bất tiện cho người dùng. Vì vậy một con chuột máy tính là rất cần thiết. Chọn chuột không còn là vấn đề.

Chuột máy tính rất quan trọng đối với máy tính. Vì vậy trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và đặc điểm của các loại chuột máy tính để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Về sản phẩm và giá cả, thị trường chuột máy tính ngày nay rất đa dạng. Trong một cửa hàng linh kiện máy tính, cửa hàng bán các nhà sản xuất từ ​​các thương hiệu đẳng cấp thế giới như Razer, Logitech, Steelseries. Sau đó đến các hãng chuột “Volkswagen” như E-blue và Mitsumi “Legend”. Ngoài ra còn có chuột giả của các nhà sản xuất Trung Quốc. Giá cả cũng rất khác nhau, từ mười nghìn chữ số đến một triệu baht, thậm chí cả triệu đồng Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn linh kiện máy tính, cần lưu ý các điều kiện sau.

Kích cỡ và kiểu dáng chuột

Chuột máy tính

Yếu tố quan trọng nhất trước tiên để chọn chuột máy tính là nó phải hợp về mặt kích cỡ và hình dáng. Bởi ngoài bàn phím, chuột là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong ngày. Nếu như một con chuột không thích hợp về kích cỡ hay kiểu dáng sẽ làm nảy sinh những yếu tố sức khỏe nghiêm trọng.

Để lựa chọn chuột, đầu tiên bạn phải để ý đến kích cỡ tay của mình. Rồi tùy thuộc theo đấy mà chọn kích cỡ chuột để phù hợp. Nếu như bạn thường xuyên phải dùng thì nên chọn chuột máy tính có độ cao trên 3cm cho việc thao tác dễ dàng hơn, giảm cảm xúc mỏi cổ tay. Bên cạnh đấy, hãy chọn những con chuột máy tính có dáng ôm lòng bàn tay bạn.

Chuột máy tính thích hợp với nhu cầu của bạn

Đối với hầu hết người sử dụng. Chuột ba nút chuẩn mực (con lăn chuột có chức năng như nút thứ ba) sẽ thực hiện tốt mọi công việc. Tuy nhiên đối với các vai trò nhất định. Hãy tìm những con chuột được thiết kế đặc biệt.

Chuột chơi game

Game thủ nên đầu tư vào một con chuột chơi game chuyên dụng. Nó sẽ không giúp cho bạn chơi game giỏi hơn. Nhưng sẽ làm cho việc chơi game của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chuột chơi game tốt sẽ mang lại các ích lợi, giúp cho bạn thoải mái hơn trong các phiên chơi dài. Nó sẽ có cảm biến chất lượng cao hơn, giúp cải thiện độ chuẩn xác.

Và trên hết, nó sẽ có các nút mà bạn sẽ cấu hình để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại đơn giản hơn. Nếu như bạn cần phải kéo súng trường bắn tỉa hoặc dùng một medkit thì sao? Một cú nhấp chuột đơn giản có thể làm điều đó. Bạn thậm chí có thể chỉ định các macro khó hiểu với một nút duy nhất.

Rất nhiều chuột chơi game, gồm có UtechSmart Venus, có thiết bị chuyển mạch DPI mà bạn có thể sử dụng. Để chuyển đổi giữa cài đặt DPI cao hơn (cho tốc độ con trỏ nhanh hơn) và thiết lập DPI thấp hơn (để điều khiển mượt mà, chính xác hơn).

Chuột máy tính cho mục tiêu du lịch

Một loại chuột chuyên nghiệp khác là chuột cho mục đích du lịch. Hầu hết chuột cho mục đích du lịch là loại chuẩn mực gồm hai hoặc ba nút và rất nhỏ gọn. Các con chuột này thường là không dây, hoặc một vài chuột sử dụng cáp ngắn. Hoặc có thể thu gọn vào sau khi sử dụng. Chúng cũng khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng thay thế chúng, nếu bị mất.

Điểm chính của một con chuột cho mục tiêu du lịch là nó khá nhỏ gọn, có thể đặt trong các không gian nhỏ. Giống như túi đựng laptop hoặc ví, và chúng thường không được thiết kế tinh tế cho lắm. Chuột loại này tuyệt vời nếu bạn phải di chuyển trên đường. Tuy nhiên chúng không thích hợp để dùng trong thời gian dài.

 Chuột ergonomic sẽ là chọn lựa tốt hơn nếu bạn phải dùng chuột nhiềuChuột máy tính cho mục tiêu du lịch

Chuột ergonomic được thiết kế để phù hợp với bàn tay của bạn một cách tự nhiên. Giảm sức ép lên các ngón tay và cổ tay của bạn. Chúng cũng có xu hướng có các nút bổ sung dễ tiếp cận.

Việc cho rằng một con chuột có thoải mái để dùng không dựa vào rất nhiều yếu tố. Một số người sử dụng muốn tay họ nắm vào một con chuột có mặt nhẵn. Trong khi những người khác thích nắm con chuột chặt hơn.

Kích thước cũng là một yếu tố cần xem xét khi nói đến sự thoải mái. Và trong khi nhiều con chuột có cả hai phiên bản dành cho người thuận tay phải và thuận tay trái. Vì thế, nếu bạn đang muốn mua một con chuột ergonomic. Hãy kiểm tra một yếu tố trước tiên, hoặc ít nhất mua ở đâu đó có áp dụng chính sách hoàn trả.

Yếu tố làm ra sự thoải mái khác thường bị bỏ qua là tiếng ồn. Khi mà bạn đang làm việc chăm chỉ, hầu hết các con chuột đều làm ra tiếng nhấp chuột không ngừng. Kể cả những lúc nó không làm phiền bạn, thì nó cũng có thể làm phiền những người khác gần đó. Mua một con chuột không gây tiếng ồn sẽ giúp ích cho bạn xử lý vấn đề đó.

DPI cao hơn không phải lúc nào cũng tốt

Một trong những thông số kỹ thuật chính bạn sẽ thấy trên các con chuột là DPI hoặc các chấm trên mỗi inch. Theo các thuật ngữ dễ dàng nhất, đây chính là một con số cho chúng ta thấy con trỏ chuột sẽ di chuyển bao xa trên mỗi inch vật lý.

Ví dụ, lấy một màn hình 4K, với chiều rộng 3840 pixel. Bạn phải cần phải kéo chuột 400 DPI gần 10 inch trên bàn để di chuyển con trỏ từ cạnh trái sang phải. Vậy còn một con chuột 3000 DPI thì sao? Chỉ khoảng một inch rưỡi thôi.

Tuy nhiên trong khi quy tắc chung về chỉ số kỹ thuật là các chỉ số cao hơn thường tốt hơn. Thì điều đấy lại không đúng trong trường hợp này. DPI cho biết con trỏ chuột di chuyển nhanh đến mức nào. Nhưng nhanh hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Đây chính là một vài những khuyến nghị cho bạn:

  • Hầu hết người dùng bình thường đừng lo lắng về DPI.
  • DPI cao rất tốt cho màn hình độ phân giải cao hoặc khi bạn cài đặt nhiều màn hình. Nó cho phép bạn di chuyển trên màn hình nhanh hơn.
  • Để chơi game, DPI cao cho phép bạn hành động và giận dữ nhanh hơn. DPI thấp hơn cho phép bạn làm chủ chính xác hơn. Game thủ cần một con chuột với các cài đặt DPI có thể xoay chỉnh được.
  • Đối với Photoshop hoặc các ứng dụng khác cần độ chính xác cao, DPI thấp hơn có thể sẽ hiệu quả hơn.

 Polling Rate chỉ quan trọng một tí thôi!

Chuột chơi game

Một thông số cần thiết khác mà bạn có thể thấy khi tìm hiểu về những loại chuột là Polling Rate. Đây chính là một thông số được đo bằng hertz (Hz), cho biết trong mỗi giây, chuột báo cáo vị trí của nó với máy tính bao nhiêu lần. Polling Rate càng cao nghĩa là chuột có độ chuẩn xác càng cao và chuyển động mượt mà hơn, ít đặc biệt là về mặt lý thuyết.

Bước nhảy vọt từ 500Hz đến 1000Hz nghe có vẻ kinh khủng. Nhưng theo thực tế, nó chỉ giảm từ 2 mili giây xuống 1 mili giây mà thôi. Và mắt thường thậm chí sẽ không nhận ra sự thay đổi này.

Game thủ nên chọn một con chuột có Polling Rate không thấp hơn 500Hz. Còn những người dùng khác có thể bỏ qua hoàn toàn Polling Rate.

Sự khác biệt giữa chuột quang học và chuột laser

Hai loại chuột phổ biến nhất là chuột quang và chuột laser, thực ra là các biến thể của cùng một công nghệ. Sự khác biệt chính là chuột quang dùng đèn LED để phản chiếu bề mặt phía dưới. Trong khi chuột laser dùng laser để theo dõi chuyển động.

Vì lý do này, bạn chỉ có thể dùng chuột quang trên bề mặt phẳng. Hầu hết các con chuột laser thực hiện công việc trên nhiều loại bề mặt hơn, bao gồm cả kính.

Chuột laser nhạy hơn. Chúng có thể có được thứ hạng DPI cao hơn, nghĩa là chúng có thể theo dõi chuyển động chính xác hơn và con trỏ chuột di chuyển trên màn hình nhanh hơn (vì vậy bạn có thể cần phải giảm độ nhạy của chuột xuống).

Việc này có thể dẫn đến một vấn đề gọi là “gia tốc”. Tức là con trỏ chuột sẽ di chuyển xa hơn khi bạn di chuyển chuột nhanh và ngắn hơn khi bạn di chuyển nó chậm. Đấy là một cơn ác mộng đối với các game thủ. Nhiều người trong số họ thích sự ổn định của một con chuột quang hơn một con chuột laser, xét về độ ổn định.

Nút phụ

Ngoài 2 nút căn bản, các mẫu chuột tối tân ngày nay còn được trang bị nhiều nút chức năng. Với những nút phụ thêm, người sử dụng không cần dùng đến bàn phím nữa. Mà có thể thao tác nhanh với chuột như nút back/forward, hay nút copy/paste chẳng hạn. Việc gán những nút bấm nhanh này mang đến hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều.

Nhiều con chuột chơi game còn được tích hợp cả 1 dàn nút. Hỗ trợ cho việc dùng kỹ năng trong các game hành động hay chiến thuật. Thế nhưng nếu bạn chỉ sử dụng thuyết phục những nhu cầu dùng bình thường. Chỉ cần dùng những loại chuột cơ bản với chi phí rẻ.

Độ nhạy chuột máy tính

Nếu như bạn làm những công việc cần đến sự chuẩn xác, tỉ mỉ, chi tiết trong từng pixel. Thì đây chính là thông số quan trọng cần chú ý khi chọn mua một chú chuột máy tính mới. Độ nhạy được tính bằng cơ quan dot per inch (dpi).

Ngày nay, những con chuột có giá tầm trung trở lên (khoảng tầm từ 500 nghìn) đều đã có mức thông số khoảng 1600dpi và cho phép thay đổi theo từng nấc, quá đủ cho mọi nhu cầu thường nhật. Hãy suy xét kỹ càng để đầu tư cho mình 1 người bạn đồng hành chất lượng nhé.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *