Card âm thanh là gì? Công dụng và phân loại Sound card?

2,428

Trong thế kỷ 21, khoa học và công nghệ tiên tiến đang thay đổi theo từng ngày. Và nhiều thiết bị ghi âm cũng được phát triển. Card âm thanh là một sản phẩm có sự phát triển này. Làm cho người dùng cảm thấy tốt hơn.

Khi bạn không sử dụng card âm thanh. Âm thanh của loa chắc chắn không như bạn mong muốn. Bất kể chất lượng của loa ra sao. Bạn có thể sử dụng ví dụ về việc sử dụng thẻ âm thanh. Và sau đó nghe nó mà không cần thẻ âm thanh.

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy âm thanh khi không có sound card sẽ dễ chịu hơn. Vì vậy bất kể người dùng có sở hữu một hệ thống loa tốt hay không. Nhưng nguồn phát hoặc âm thanh kém, chất lượng âm thanh vô nghĩa. Khó có thể làm hài lòng.

Đối với người dùng PC hoặc game thủ, việc phát trực tuyến phương tiện. Thẻ video hoặc card màn hình, không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, trên PC, chúng ta cũng có một card âm thanh. Đây có vẻ như là một khái niệm xa lạ với người dùng PC bình thường. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sound card.

Card âm thanh là gì?

Sound card là gì?

Đây là một thiết bị điện tử nhỏ tuy nhiên rất có ích cho máy tính, laptop… USB sound card có năng lực biến bất kì chiếc máy tính xách tay. Và PC nào biến thành một thiết bị mang lại âm thanh chất lượng cao ngay tại nhà.

Cho dù được gọi với tên USB sound card tuy nhiên nó lại kiểu như một chiếc hộp. Kết nối với máy tính để bạn có thêm cổng âm thanh. Vào thời điểm hiện tại đã có nhiều biến thể với những chức năng và công dụng khác nhau. Tuy nhiên một chiếc sound card căn bản có những bộ phận sau:
 • Đầu ra chuẩn 3.5mm.
 • Giắc cắm đầu vào theo chuẩn 3.5 mm.
 • Cổng S / PDIF đồng trục.
 • Đầu cắm quang S / PDIF.

Đó chính là những thông tin căn bản nhất. Mà bạn cần hiểu rõ để định nghĩa xem USB sound card là gì.

Phân loại Sound Card và công dụng từng loại

Sound Card máy tính

Hiểu một cách dễ hiểu thì Sound Card là một thiết bị cho phép âm thanh. Từ microphone đi vào máy tính. Và hay được kết nối bằng cổng USB hoặc Firewire…. Sound Card có thể là dạng tích hợp trên mainboard. Hay còn gọi là Sound Card Onboard hoặc là dạng cắm rời thông qua các cổng gọi là Sound Card rời. Dù nó hiện hữu ở bất kỳ dạng nào thì thiết bị này đều gồm có 3 thành phần chính đấy là: ADC, DSP và DAC.

Trong đó:

 • ADC: Analog to Digital Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog sang tín hiệu kỹ thuật số.
 • DSP: Digital Sound Processor, bộ xử lý âm thanh số.
 • DAC: Digital to Analog Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu analog.

Một chiếc Sound Card cổ điển. Có kiểu dáng không khác gì clip Card khi chưa có tản nhiệt. Với thiết kế mỏng, dẹt và dùng cổng PCI/ PCIe trên bo mạch chủ để kết nối. Thế nhưng khi phân khúc càng lên cao thì Sound Card trở nên cầu kì hơn với những cổng mic. Input/ output và có dáng vẻ của DAC/ AMP chuyên dụng.

Sound Card thu âm

Sound Card thu âm là Card chuyên để hỗ trợ thu âm cho phòng thu chuyên nghiệp .Hoặc phòng thu nghiệp du tại nhà hay dễ dàng chỉ để thu âm trong công việc hàng ngày như đọc truyện, thu âm lời giảng…Sound Card thu âm được cấu tạo đơn giản hơn so sánh với Card livestream và đơn giản dùng hơn. Đáng chú ý Sound Card thu âm thì chỉ có chức năng thu âm không livestream. Được lên khi quyết định mua mọi người lên xác định kỹ mục đích sử dụng chính là gì để mua cho phù hợp.

Sound Card livestream

Cũng như Card thu âm, card livestream cũng có thể thu âm được tuy nhiên chất lượng âm thu sẽ kém hơn một tí so sánh với dòng chuyên để thu âm. Điểm không giống nhau dễ phân biệt nhất là Card Livestream hỗ trợ công dụng livestream, hát karaoke. Có nhiều Núm Volume điều chỉnh âm lượng cũng như hiệu ứng hơn cho ra bản thu sinh động hơn.

Chức năng của Card âm thanh nhỏ bé này

Card âm thanh

Các thiết bị máy tính thường dùng các bit trong việc giao tiếp. Các bit này khi kết hợp lại với nhau có thể trở thành nguồn thông tin khổng lồ. Nhưng các bit này cần một đường dẫn phù hợp để chúng có thể truyền đến các bộ phận không giống nhau bên trong máy tính.

Dù USB sound card là gì thì nó cũng thực hiện rất tốt vai trò này. Chẳng hạn gia đình bạn có dàn loa ngoài hiện đại và âm ly. bạn sẽ cần đến USB sound card. để có thể đọc được tín hiệu từ máy tính truyền sang. Bình thường máy tính không tương thích với chúng. Nên sound card chính là thiết bị có chức năng kết nối trung gian.

Cơ chế hoạt động của nó là biến đổi các bit .dữ liệu trên máy tính thành dạng sóng âm truyền dẫn. Sau đó chuyển cho đầu thu của dàn loa ngoài. Hoặc âm li tiếp nhận thông qua những giắc cắm chuyên dụng. Từ đấy, những vi mạch rắc rối bên trong bộ âm ly. Loa ngoài sẽ giải mã các bit này và biến chúng thành những âm thanh tương thích. Nhờ vậy, loa sẽ phát được nhạc đồng bộ với các bài hát phát ra từ laptop hoặc máy tính để bàn.

Công dụng của USB Sound Card

Hiện đã phổ biến trên thị trường và dùng rộng lớn. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc xem chức năng của USB sound card là gì chưa? phía dưới là một số công dụng hay gặp của thiết bị này:
 • Hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu âm nhạc từ laptop sang dạng âm thanh tương thích với loa ngoài.
 • Hỗ trợ chuyển đổi các bit dữ liệu từ laptop sang các thiết bị bên ngoài khác.
 • Hỗ trợ chuyển đổi bit dữ liệu âm nhạc từ máy tính để bàn sang dạng tương thích với các thiết bị phát.
 • Chuyển đổi âm thanh sang dạng thích hợp trong lúc sao, lưu, ghi lại âm thanh mong muốn.

Tính tiện ích, đơn giản của Card âm thanh

Vì sao sản phẩm này được dùng rộng lớn đến vậy, ưu thế của usb sound card là gì?
 • Điều đầu tiên thấy được là sản phẩm này rất dễ dàng để cài đặt và dùng. Bạn chỉ cần cắm thiết bị vào laptop, máy tính để bàn thông qua cổng USB rồi chờ máy nhận diện và tự thiết lập. Quá đơn giản và tiện lợi đúng không nào.
 • An toàn tuyệt đối: Việc kết nối trực tiếp các thiết bị điện tử không tương thích với nhau thường gây ra hiện trạng sốc điện. Hay thường được gọi là chập mạch. Thế nhưng USB sound card có thể đảm bảo cho bạn tránh được nguy cơ này. Bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi dùng thiết bị cho má tính của mình.
 • Biến máy tính biến thành trung tâm phát nhạc cao cấp: điều này khiến bạn sẽ trải nghiệm âm thanh sống động, chất lượng cao ngay tại nhà.

Cách chọn Sound Card

Cách chọn Sound card ?

Mục tiêu sử dụng: sound card dùng để thư giãn như nghe nhạc, xem phim, chơi game, hát karaoke online. Tùy thuộc vào mục tiêu cũng như nhu cầu của người sử dụng. Mà các nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm sund card khác nhaunếu chỉ dừng lại ở mức dùng sound card để thưởng thức âm nhạc. Thì bạn chỉ cần sở hữu sở hữu một sound card 2.1 hỗ trợ hai kênh. Cùng với loa để phát âm thanh là được.

Sound card chuyên nghiệp, chuyên sử dụng cho các phòng thu hoặc nhu cầu nghe nhạc cao cấp hơn thì việc chọn mua sound card có hỗ trợ đa kênh như các dòng 4.1, 5.1 .Là điều cần thiết vì nó hỗ trợ thêm các hiệu ứng âm thanh tốt hơn. Kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác như loa, mic .Thì việc cảm nhận sẽ trung thực và ổn định hơn.

Sound card dùng để chơi game thì bạn có thê lựa chọn những mẫu sau: E-MU 0404 USB, Creative Blaster USB 5.1 SB0490

Nếu như bạn đọc muốn loại bỏ tối đa âm thanh nhiễu điện từ nhỏ bé. Tuy nhiên khó chịu hoặc có dự định thu âm chuyên nghiệp. Thì Sound Card là một linh kiện không thể bỏ qua để có được chất lượng audio tốt nhất.

Nguồn: Sites.google.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *