Card màn hình laptop là gì? Đặc điểm phân biệt Card?

1,936

Tất nhiên, đối với những bạn sử dụng máy tính. Ít nhất cũng đã từng nghe đến một khái niệm khác về card màn hình laptop là GPU (hay VGA). Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa hiểu chính xác phần nào của nó, cụ thể là chức năng gì. Dành cho những người học đồ họa rời để giúp bạn hiểu rõ nhất về card đồ họa của laptop.

Tất cả các máy tính đều cần một card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh độ phân giải. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng và thiết yếu của bất kỳ máy tính nào. Phần quan trọng nhất quyết định chức năng của card màn hình là GPU (bộ xử lý đồ họa), có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến video. Tóm lại, card màn hình là một trong những thành phần phần cứng quan trọng quyết định chất lượng của máy tính.

Card đồ họa rời là một bo mạch xử lý đồ họa được lắp thêm vào máy tính để tăng khả năng hiển thị và khả năng xử lý của máy tính, laptop.
Đây được gọi là phần bổ trợ vì hầu hết các máy tính ngày nay đều có bộ xử lý đồ họa, bộ xử lý chính hoặc CPU được tích hợp sẵn. Mình sẽ phân tích chi tiết nhất về phần này qua các bài viết dưới đây.

Có loại card màn hình nào: card màn hình laptop là gì?

card màn hình máy tính

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình tên viết tắt là GPU là thiết bị giao tiếp giữa màn hình và mainboard. Là bộ phận quyết định việc chơi game, xem clip. Học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém. Có tên đầy đủ là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) gọi tắt là GPU.

Tổng quan card độ họa sẽ quyết định xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Có các kiểu card màn hình nào

Card đồ họa chia làm hai loại đấy là:

  • Card màn hình rời.
  • Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ (main). Bo mạch chủ này gồm Bộ vi xử lý (CPU) và bộ nhớ RAM. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc sử dụng sức mạnh của CPU. Và bộ nhớ RAM để hỗ trợ xử lý hình ảnh.

Chú ý:Có khá là nhiều tên gọi không giống nhau về card màn hình laptop. Điều này khá khó khăn với người mới khởi đầu về 2 loại card này. Nên mình sẽ lên danh sách chi tiết cách gọi tên như sau:

Card onboard: Vga onboard, Card đồ họa onboard, Card màn hình onboard.

Card rời: Vga rời, Card đồ họa rời, Card màn hình rời, Card màn hình độc lập.

Những ai đang phân tích tìm hiểu về card đồ họa thì không thể bỏ qua kiến thức dưới đây. Mình miêu tả rất kĩ lưỡng và chi tiết các thông tin về card đồ họa.

Card màn hình Onboard: VGA Onboard

card màn hình

Card onboard nằm ở đâu trên laptop?

Là loại card màn hình laptop được tích hợp sẵn vào trong CPU. Hoặc trước đây được tính hợp trên chipset cầu bắc của mainboard.

Riêng những thế hệ gần đây hầu hết card onboard được tích hợp chung với CPU. Cả 2 bộ phận CPU và GPU được gọi tắt là iGPU. Giới kĩ thuật nói “CPU dính lên mainboard”. Vậy bạn nên hiểu là nếu như 1 trong 2 bị lỗi thì phải thay thế cả hai (thay rất khó khăn). Nó dùng sức mạnh của cả CPU và bộ nhớ RAM để xử lý hình ảnh.

Vga onboad có thực hiện được thiết kế đồ họa và chơi game được không? lời giải thích của mình là có. Bản chất của card đồ họa onboard là truyền tải hình ảnh từ trung tâm xử lý giữ liệu.

Nên khi bạn làm thiết kế đồ họa thì vẫn đảm nhiệm được. Nhưng vì thuộc tính phổ thông giá cả rẻ nên truyền tải thông tin liên tục và nhiều sẽ bị ngẽn. Dẫn đến card onboard chỉ làm đồ họa ở mức cơ bản. Card đồ họa onboard từ Intel Graphics 4000 trở lên sẽ làm tốt đồ họa 2D căn bản. Intel Graphics 520 trở lên có thể làm đồ họa 2D chuyên nghiệp. Mình tóm lược ưu yếu điểm card màn hình onboard trên laptop:

Ưu điểm

Ưu điểm của dòng sản phẩm card này chính là chúng rất ổn định. Vì chúng thiết kế tối ưu cho main và dựa vào chipset. Thế nên khi sử dụng người dùng sẽ ít khi gặp phải các trường hợp trục trặc ở card đồ họa onboard .Vì không lo lắng mâu thuẫn phần cứng.

Nhược điểm: Mỗi máy hoạt động đều phải có card onboard và card này được hàn chết vào mainboard. Hoặc CPU nên không thay thế hay nâng cấp được.

Thế nhưng bạn đừng quá sợ vì trên toàn bộ hệ thống máy tính. Thì GPU onboard là một trog những bộ phận rất ít bị hư hỏng.

Hai hãng sản xuất card đồ họa phổ biến ứng dụng trên Laptop

  • NVIDIA: Phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm. Máy tính cá nhân và các thiết bị di động lâu năm. Được nhiều game thủ biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.
  • AMD: Năm 2006, ATI và AMD sát nhập với nhau. ATI technologies Inc là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và TV. Có thể nói ATI đang là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi game. Được nhiều game thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X.

Công dụng, đặc điểm của card màn hình

card màn hình

Card đồ họa rời ban đầu được thiết kế với Mục đích chính là giảm bớt gánh nặng. Giải quyết các tác vụ đồ họa cho CPU và bộ nhớ RAM (bởi chip xử lý GPU tích hợp sẽ dùng chung tài nguyên bộ nhớ RAM với CPU). Nó cải thiện chất lượng hỉnh ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. tăng tốc giải quyết clip lên rất nhiều.

Giờ đây với yêu cầu về hiển thị ngày càng cao. Các ứng dụng thiết kế và game ngày càng nặng và đòi hỏi nhiều tài nguyên của máy. card đồ họa là một bộ phận không thể thiếu trong các máy tính laptop của designer và game thủ
Card rời gồm có GPU và bộ nhớ RAM xịn xò của riêng mình (gọi là VRAM). Cho phép nó xử lý nhanh chóng các dữ liệu đồ họa. Card màn hình cũng cần được trang bị quạt tản nhiệt tốt để giữ cho lõi GPU của nó luôn mát mẻ.

Sức mạnh card rời cho phép máy có năng lực hiển thị ảnh 3D. Ảnh vector, ảnh có tỷ lệ pixel cao và năng lực tái tạo dải màu rộng hơn. Nó cũng thường đi kèm với cổng kết nối mở rộng như AGP, HDMI, TV.

GPU của Nvidia và AMD/ATI cái nào tốt hơn?

Cả Nvidia lẫn AMD/ATI đều có những thất bại, thành công và đặc biệt là sở hữu những thế mạnh cho riêng mình.

  • Nvidia: sở hữu thế mạnh về nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA).
  • AMD/ATI: Thế mạnh đó chính là giá cảThế nhưng giá cả phải chăng nhưng hiệu quả vẫn cao. Ở mỗi phân cấp thị trường, AMD/ATI đều có sản phẩm với sức mạnh ngang ngửa đối thủ Nvidia. Đấy là còn chưa kể đến một vài công nghệ độc quyền có giá trị như: ATI Stream, ATI Eyefinity.

Card màn hình laptop hư thì máy còn hoạt động được không?

Biểu hiện: màn hình chóp, gật, hoặc nhiễu, hoặc tắt luôn cả màn hình. Không thể sửa card màn hình bạn chỉ có cách bỏ, hoặc thay thế.

Card màn hình hư thì máy vẫn còn hoạt động được vì trên máy vẫn còn 1 card màn hình onboard. Can thiệp vào phần mềm tiến hành tắt chế độ dùng card rời để máy chuyển sang onboard. Thế nhưng bạn sẽ không thể thực hiện được các tác vụ liên quan đến đồ họa như trước.

Card màn hình rời trên laptop có thay thế được không?

Không. Hầu hết các máy tính laptop vào thời điểm hiện tại không thay thế được card rời do thiết kế của nhà sản xuất.

một vài dòng chuyên thiết kế.Game có thể thay thế được như Dell Precision, Hp workstation, Dell Alienware, Lenovo work. Và một số ít dòng khác.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *