Nguồn máy tính là gì ? Tính năng hoạt động như thế nào ?

1,980

Nguồn máy tính là một thiết bị điện tử. Có thể khiến người dùng cảm thấy bối rối và phiền phức. Vì hầu hết người dùng đều gặp khó khăn trong việc đo lường và đánh giá hoạt động của nó. Vì bộ nguồn không thể thấy được hiệu năng của nó như các linh kiện khác. Chưa kể hầu hết các bộ nguồn trên thị trường không có nhiều cải tiến về mặt thẩm mỹ trên hệ thống máy.

Nguồn máy tính là bộ phận quan trọng nhất của máy tính. Nó là trái tim của máy tính và cung cấp nguồn điện cho các linh kiện bên trong máy tính. Tuy nhiên, khi một số lượng lớn người mua tài nguyên máy tính họ có xu hướng không quan trọng. Nhưng thường tập trung vào các thành phần khác như VGA, CPU.

Nhưng trên thực tế, bộ nguồn có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống máy tính. Nếu người dùng chọn một bộ nguồn kém. Hệ thống sẽ không thể chạy trơn tru thậm chí sau một thời gian. Nhiều linh kiện bên trong hệ thống sẽ bị chết, và thủ phạm chính là bộ nguồn.

Mặt khác, hầu hết người dùng sẽ không thể hiểu được công suất cần thiết để vận hành hệ thống của họ một cách hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ thảo luận về một số yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn một nguồn tín hiệu. Những yếu tố này là điểm tham khảo chính để mọi người có thể lựa chọn nguồn lực phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình.

PSU là gì?

PSU hoạt động như thế nào ?

PSU còn được nhắc đên là nguồn máy tính PSU được viết tắt Power Supply Unit là một phần cứng của máy tính. Có trách nhiệm nhận chuyển đổi dòng điện từ AC thành DC mang lại năng lượng cho các linh kiện khác (như hình bên dưới)

Tức là cá bộ phần máy tính như CPU, Main, VGA, ổ cứng hay bàn phím, chuột đều dùng nguồn điện DC (điện 1 chiều). Và nguồn máy tính chuyền từ điện AC( điện xoay chiều) ở ngoài và chuyển thành điện DC theo các đầu Pin.

Nguồn máy tính

Không kiểu như những phần còn lại thì nguồn là phần tối cần thiết của máy tính. Không có nguồn thì máy tính sẽ không bao giờ chạy được. Và sức mạnh của nguồn sẽ phụ thuộc và các phần cứng khác mà bạn dùng. Đặc biệt là card màn hình và CPU là 2 phần tiêu thụ điện năng nhiều nhất.

Nhà sản xuất PSU

Hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều hàng sản xuất khác nhau. Việc này thực sự quan trọng bởi vì chọn nhà sản xuất tốt sẽ đảm bảo cho bạn cho được nguồn theo đúng ý mình và không bị hớ tại sao bị hớ thì hãy để mình trình bày ở phần dưới nhé.

Một số hãng nguồn tốt và nổi tiếng bạn sẽ đọc thêm khi mua PSU như: CoolMax, CORSAIR, Ultra, Antec, Gigabyte, Thermaltake và Seasonic

Siêu PSU của Tony Stark

Ngoài ra thì còn 1 số nguồn không nổi tiếng trên thị trường thì bạn phải cần phải xem xét kĩ trước khi mua. Và tất nhiên là bạn phải cần phải cân nhắc trước khi mua (Đa số là càng hãng của Trung Quốc). Và hay được phần đông người gọi là nguồn noname hay nguồn ma.

Nguyên lý hoạt động của PSU

Nguồn máy tính là gì

Như phần ở trên mình đã nói thì điện dân dụng mình xài đấy chính là dòng điện xoay chiều (AC) .Tuy nhiên các bộ phận của máy tính thì đều sử dụng dòng điện 1 chiều. Vậy nên nguồn có tác dùng là chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Và có một chuyện diễn ra đó chính là. Không phải cứ 100w điện AC thì chuyển được 100w điện DC.

Vậy phải có một số nhà xuất đã có tem đã bảo đấy chính là chuẩn 80 Plus.

Chuẩn 80 plus chính là nhà cung cấp thông báo với bạn là 100w sẽ chuyển thành bao nhiêu trong dòng điện DC.

Công Suất Nguồn

Công suất nguồn (đơn vị là: W) là thứ thể hiện sức mạnh của nguồn. Và là phần quan trọng nhất khi đi mua nguồn. Bởi vì nguồn phải có công suất thích hợp với thành phần máy tính phải đủ sức cần nổi toàn bộ các phần của máy tình nếu không muốn máy tính bạn bị tắt đột ngột hoặc bật không lên thì hãy biết những điều sau:

 • Total Power: Tức là công suất tổng.
 • Continuous Power: Công suất ổn định.
 • Peak Power: Tức là công suất đỉnh.

Nếu như bạn đi mua nguồn mà có số in trên nguồn là Total Power hay Continuos Power thì bạn nên mua. còn nếu là Peakpower thì cần phải cân nhắc kĩ. Bởi Peak Power là công suất cao nhất mà nguồn đó có thể đạt được trong vài mili giây thôi.

Để chọn được đúng công suất CPU đó là Total Power hay Continuous Power thì bạn cứ lên trang Website của hãng xem. Họ sẽ ghi đầy đủ trên trang Web hay sẽ ghi rất đầy đủ trên vỏ hộp.

Ngoài ra thì có một cách đơn giản nữa để tính ra công suất nguồn. Đó chính là thường sẽ có các bảng như thế này in trên mỗi hộp hoặc mỗi bộ nguồn.

Dây nguồn

Có 3 dạng dây nguồn thì trên thị trường có 3 dạng chính đó chính là.

 1. Full Module: Là loại có thể tháo được dây. để giúp cho bạn chọn những dây cần thiết thôi, cho gọn và nhìn đở rắc rối.
 2. Non Module: Là loại hay gặp nhất ở đất nước ta. Không tháo được dây.
 3. Semi Module: Là chỉ tháo được một số dây. Và chắc chắn là 2 đầu 8-Pin và 24-Pin là không thế tháo được.

Lưu ý khi mua PSU

 • Nên chọn những sản xuất nguồn uy tín và có thương hiệu lớn. Như những nhà cung cấp mình kể ở phần trên
 • Bạn phải chọn nguồn đủ hoặc dư nguồn không mang lại đủ có thể khiến hỏng linh kiện gaming gear.
 • Không nên mua nguồn in Peak power.
 • Nên chọn những nguồn có dán tem chuẩn 80 plus. Vì những nguồn này đã được test và nó như một con team đánh giá chất lượng vậy.

Các tính năng bảo vệ máy tính

 Bảo vệ quá tải

Khi công suất đầu ra vượt quá công suất cực đại. PSU sẽ tạm ngừng hoạt động để bảo vệ các linh kiện bên trong tránh tình trạng đột tử do “đuối” như đã viết ở trên.

 Bảo vệ quá dòng

Khi một trong các đường điện cung cấp vượt qua giới hạn dòng cực đại cho phép PSU cũng sẽ tạm ngừng hoạt động. Giống trường hợp của GTX 570.

 Bảo vệ ngắn mạch

PSU lập tức ngừng hoạt động khi xảy ra chập điện để không làm cả bộ case của bạn ra đi.

Cả 3 chế độ bảo vệ đầu được các hãng uy tín tên tuổi như CoolerMaster, AcBel, FSP trang bị cho PSU của mình hơn nữa các PSU cao cấp còn được trang bị công nghệ:

Active PFC (Power Factor Correction): cho hiệu năng và hệ số công suất cao > 9 giúp tiết kiệm điện năng cộng thêm năng lực khử nhiễu ngồn vào. Công nghệ này cũng đã tồn tại ở một số sản phẩm tầm trung như FSP Hexa 500.

Các thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng ở Việt Nam

Nguồn máy tính FSP

Là thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng trên toàn cầu có chính sách giá tại nước ta rất tốt đáng chú ý các bộ nguồn của FSP hầu hết đều có tính năng Active PFC.

Nguồn máy tính Seasonic

Giống như là FSP chất lượng sản phẩm của hãng thuộc loại miễn bàn là mong ước của nhiều game thủ. Tuy số lượng sản phẩm và giá thành đều thấp hơn CoolerMaster và AcBel nhưng xét cả về thương hiệu, độ tin cậy, linh kiện thì đều vượt xa.

Nguồn máy tính CoolerMaster

Hãng PSU phổ biến nhất ở Việt Nam. Với người sử dụng có hiểu biết CoolerMaster không được nhận xét cao. Với dòng cao cấp Pro Gold có chính sách giá không tốt còn dòng phổ thông Extreme Power lại không được trang bị tính năng Active PFC vì thế độ nhiễu đường điện (ripple) cao hơn so sánh với FSP hay Seasonic.

Giá thành khá mềm là ưu điểm của dòng Extreme Power nếu so sánh với các hãng khác với cùng công suất thích hợp với người sử dụng có ngân sách eo hẹp nhưng cần công suất cao.

Nguồn máy tính AcBel

Xét về độ phổ biến cũng ngang ngửa CoolerMaster. Ở phân khúc tầm trung và cao cấp dòng Intelligent Power trung cấp. R88 cao cấp có giá thành và độ tin cậy khá cao. Với công suất 500 W trở lên rất đáng mua còn dưới 500 W không cạnh tranh được FSP về chất lượng và CoolerMaster về giá thành.

Nguồn máy tính Corsair

Không có gì nhiều để đánh giá ngoài 2 từ “cực khủng” và “ngoài tầm với” với chất lượng và giá cả cao.

Các yếu tố căn bản của một bộ nguồn máy tính tốt

Chức năng của nguồn máy tính

 • Sự ổn định của điện áp đầu ra. Điện áp không sai lệch quá -5 đến + 5% so với điện áp danh định (ghi trên bộ nguồn). khi mà nguồn hoạt động đến công suất thiết kế.
 • Điện áp đầu ra là bằng phẳng, không bị nhiễu.
 • Hiệu suất làm việc cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt > 80%).
 • Nguồn không gây ra từ trườn điện trường nhiễu sang các bộ phận khác xung quanh nó và phải chịu đựng được từ trường. Điện trường nhiễu từ các vật khác xung quanh tác động đến nó.
 • Trong lúc hoạt động bộ nguồn toả nhiệt ít, và tiếng ồn nhỏ.
 • Các dây nối đầu ra phong phú, nhiều chuẩn chân cắm được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.
 • Đảm bảo hoạt động ổn định với công suất thiết kế trong một thời gian hoạt động dài.
 • Dải điện áp đầu vào càng rộng càng tốt đa phần các nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60 Hz.

Nguồn: Kowgear.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *