Cảnh giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook

1,042
Cảnh giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook

Nếu bạn có tài khoản Facebook, thì bạn cũng có nguy cơ bị lừa đảo. Những hoạt động này không chỉ phổ biến trên Facebook; bạn có thể gặp phải những trò gian lận trên internet , kể cả trên các mạng xã hội khác. Bạn nên luôn thận trọng khi tiếp cận những thứ có vẻ không ổn. Đề phòng các tài khoản trùng lặp hoặc bị đánh cắp, video lan truyền, yêu cầu kiếm tiền, cuộc thi, phiếu thưởng và lời hứa yêu thương.

Sau khi nhân bản tài khoản của bạn bè, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng tài khoản đó để bắt bạn trả tiền cho họ với lời hứa sẽ trả lại nhiều hơn nữa. “Bạn bè” của bạn có thể nói với bạn rằng họ đã trả một số tiền và nhận được lợi nhuận lớn, đồng thời khuyên bạn nên làm điều đó. Dành thời gian để hiểu những gì có thể là một trò lừa đảo trên Facebook có thể giúp bạn giữ an toàn cho thông tin cá nhân của mình khi sử dụng mạng xã hội.

Cảnh giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook

Cảnh giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook

Một người bạn thân thiết đã vay tiền của bạn vài lần và cũng như bao ngày khác, họ lại nhắn vay tiền của bạn trên Facebook hoặc qua ứng dụng Messenger. Nếu bạn nhanh chóng chuyển tiền cho họ, rất có thể bạn đã quay vào ô “mất tiền”.

Thủ đoạn của tội phạm mạng ngày càng phức tạp, nhưng tiền “bay quá đà” là chuyện không nhỏ. Chỉ cần một chút thiếu hiểu biết, Facebook của người dùng sẽ rơi vào tay những kẻ lừa đảo, những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng để lừa gạt người thân của mình.

Các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội phổ biến

Người dùng nên biết một số kỹ thuật lừa đảo phổ biến, bao gồm:

– Bảo làm nhân viên bảo vệ pháp luật, gọi điện cho người dân và nói rằng họ đang bị khởi tố để đòi nợ hoặc liên quan đến các vụ án giải quyết, và yêu cầu người dân chuyển số tiền lớn vào tài khoản của mình để điều tra.

-Kiểm soát mạng xã hội của nạn nhân; sau đó gửi email lừa đảo đến danh sách bạn bè của nạn nhân.

-Gửi quà tặng hoặc trúng thưởng và đề nghị thanh toán để nhận thông báo trúng thưởng.

-Sau khi nhận cọc, mở trang bán hàng trực tuyến, mặt hàng sẽ không cung cấp hoặc cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cảnh giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên Facebook

Nâng cao cảnh giác với các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng

Theo Đại tá Trương Sơn Lâm – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an; để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, người dân cần chú ý:

– Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào gọi đến bằng số lạ; tự xưng là cơ quan Nhà nước thực thi pháp luật, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.

– Không chuyển tiển đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính.

– Không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân.

– Thường xuyên kiểm tra và chập nhật các tính năng bảo mật trên cái tài khoản mạng xã hội.

– Thận trọng khi nhân các thư điện tử. Không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm đến từ người gửi không xác định.

– Trường hợp nghi ngờ hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an gần nhất.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *