Ứng dụng Bluezone và những thông tin cần biết ngay

1,394
ứng dụng bluezone

Bluezone, một ứng dụng dựa trên Bluetooth giúp xác định xem một người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hay không, đã theo dõi 1.391 trường hợp những người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.Ứng dụng theo dõi hợp đồng do công ty công nghệ Bkav phát triển, sử dụng Bluetooth Low Energy, một công nghệ mạng cá nhân không dây, để liên kết với điện thoại thông minh trong khoảng cách hai mét.

Nếu người dùng dương tính với SARS-CoV-2 (được gọi là người F0), cơ quan y tế có thể xác định những người đã tiếp xúc gần với người đó (được gọi là F1) và hệ thống sẽ cảnh báo họ về nguy cơ lây nhiễm. Họ sẽ được cung cấp hướng dẫn về cách liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ. Ứng dụng này hoàn toàn bí mật, ẩn danh và minh bạch, vì nó chỉ lưu trữ dữ liệu trên điện thoại của người dùng và không chuyển thông tin hoặc vị trí của người dùng vào hệ thống. Những thông tin và kiến thức công nghệ quan trọng sẽ được chúng tôi cập nhật ngay trong bài viết này nhé!

ứng dụng bluezone

Ứng dụng Bluezone và những thông tin cần biết ngay

Những ngày này, ứng dụng Bluezone là từ khóa được nhiều người dân tìm kiếm nhiều nhất trong kho ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập website Bluezone.gov.vn để tải về.

Nếu bạn đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19; ứng dụng này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo. Do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế xây dựng; Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu người dân trên cả nước sử dụng, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19. Cho đến nay, ứng dụng Bluezone của quốc gia này đã được tải xuống khoảng 15 triệu; so với ngày 25 tháng 7 năm 2020, lượng tải xuống là 14,8 triệu. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, khi cài đặt Bluezone, nhiều người vẫn hiểu nhầm, cho rằng ứng dụng có thể dò tìm F0 và F1 xung quanh. Tuy nhiên, ứng dụng không có tính năng này.

Hiểu về Bluezone

Tóm lại, Bluezone là thời điểm ai đó (có cài đặt ứng dụng Bluezone) xét nghiệm dương tính với COVID-19. Số điện thoại và thông tin của người đó sẽ được báo cáo cho Trung tâm Điều hành Bluezone của Bộ Y tế. Ngay lập tức, người cài đặt Bluezone; có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh trong 14 ngày qua sẽ nhận được thông báo; “Bạn là F1 vì bạn đã tiếp xúc gần với bệnh nhân …”.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định; ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth tiết kiệm năng lượng nên không sử dụng pin điện thoại di động; không thu thập vị trí, danh tính của mọi người được giữ bí mật theo mã ID.

ứng dụng bluezone

Giải đáp thắc mắc về  ứng dụng Bluezone

Nhiều người hiện vẫn còn thắc mắc về thông tin số lượt tiếp xúc hiển thị trên ứng dụng; chỉ tiếp xúc 1 lần nhưng thấy thông tin báo tiếp xúc 4 lần. Nguyên nhân là do ứng dụng Bluezone cứ 15 phút lại tính là một lần tiếp xúc. Vi vậy, nếu hai người ngồi nói chuyện trong khoảng 1 tiếng với nhau; ứng dụng sẽ không tính đấy là 1 lượt tiếp xúc mà tính hai người đã có 4 lượt tiếp xúc với nhau. Hay nếu người ngồi trên xe ô tô đang dừng đỗ với người đứng trên vỉa hè; nếu hai người đều đã cài đặt Bluezone; ứng dụng cũng tính đó là 1 lượt tiếp xúc.

Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả, kiểm soát, truy vết COVID-19 tối ưu nếu được cài đặt trên quy mô lớn; với lượng cài đặt ở mức khoảng 60% dân số trưởng thành; tương đương khoảng 45 triệu người. Hiện tại, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Bắc Ninh là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *