Cảnh báo: Thông tin cá nhân của người dùng Facebook bị đánh cắp

1,045
Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Facebook thường bị chỉ trích vì cách thức xử lý thông tin người dùng và các biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu người dùng. Một lần nữa, trước sự kinh hoàng của người dùng, dữ liệu hồ sơ Facebook của hơn 267 triệu người dùng đã bị đánh cắp và được cho là đã được bán trên dark web. Comparitech , cùng với nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko, đã phát hiện ra kho dữ liệu Facebook được lưu trữ trên một cụm Elasticsearch. Theo báo cáo, nhà nghiên cứu tin rằng “đống dữ liệu rất có thể là kết quả của hoạt động thu thập bất hợp pháp hoặc lạm dụng API Facebook của bọn tội phạm ở Việt Nam”.

Mới đây, một thông tin gây chấn động: 2 triệu tài khoản facebook Việt Nam bị đánh cắp thông tin cá nhân. Điều này gây hoang mang, khi báo cáo công bố các thông tin đó là những thông tin cá nhân quan trọng. Chi tiết cập nhật trong bài viết dưới đây.

Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Trong một bài đăng trên diễn đàn R*forums vào giữa tháng 11 vừa qua, một tài khoản có tên “Itianyi” đã đăng tải một cơ sở dữ liệu mà người này khẳng định chứa thông tin của hơn một triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam, bao gồm đầy đủ các thông tin từ mã số tài khoản, tên sử dụng, họ tên, giới tính, công việc, sở thích, quê quán, số điện thoại, tình trạng quan hệ…

Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Dữ liệu này được “Itianyi” chia sẻ công khai; bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống. Cách đây vài ngày, trên diễn đàn R * cũng có một thành viên khác; có tên “Nhà khoa học dữ liệu” cũng chia sẻ cơ sở dữ liệu; theo người này thì đây là thông tin của 2 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam; đầy đủ thông tin cá nhân; như Họ tên, giới tính, Học vấn, công việc, tình trạng mối quan hệ, sở thích …

2 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin

“Các nhà khoa học dữ liệu” khẳng định vẫn giữ thông tin số điện thoại của 2 triệu người dùng này; tuy nhiên họ sẽ không cập nhật cơ sở dữ liệu dùng chung. Không giống như “tài năng”, dữ liệu do “nhà khoa học dữ liệu” nắm giữ không được phân phối công khai; người này đang tìm kiếm khách hàng quan tâm để bán lại.

R * Forum là nơi hacker hoạt động, xuất bản, trao đổi và mua bán dữ liệu bị đánh cắp. Đầu tháng 3, thông tin cá nhân của hơn 41 triệu người dùng Facebook; cũng bị phát tán trên diễn đàn. “Itianyi” và “thedatascientist” phân phối thông tin trong cơ sở dữ liệu ở dạng không được mã hóa; điều này có nghĩa là sau khi tải xuống tệp cơ sở dữ liệu này, bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin đầy đủ bên trong mà không cần thực hiện bất kỳ mã hóa nào khác. Thông tin có trong dữ liệu chia sẻ được hiển thị; đây thực sự là thông tin của một người dùng Facebook tại Việt Nam, thông tin được hiển thị hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Nguồn thu thập thông tin của tin tặc

Hiện chưa rõ hacker đã lấy thông tin người dùng Facebook Việt Nam tại Việt Nam; từ đâu để tạo cơ sở dữ liệu này. Nhưng theo tìm hiểu của nhà báo; đây có lẽ chỉ là thông tin do công cụ thu thập tự động; nó dựa vào thông tin mà người dùng chia sẻ công khai trên Facebook cá nhân của mình như sở thích, trường học, công việc, tình trạng mối quan hệ; v.v. không có thông tin cá nhân và bí mật; cũng có nghĩa là, người dùng không bị mất tài khoản của mình.

Vì vậy, người dùng Facebook tại Việt Nam không cần quá lo lắng về thông tin bị đánh cắp. Bởi vì trong mọi trường hợp, đây là thông tin đã được chia sẻ công khai. Đây không phải là lần đầu tiên Facebook cung cấp cụ thể thông tin người dùng tại Việt Nam. Và nó bị rò rỉ rộng rãi và phát hành công khai trên toàn thế giới.

Điều này cho thấy người dùng Facebook nên cân nhắc kỹ càng; trước khi quyết định chia sẻ công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội Facebook nói riêng; và trên Internet nói chung; bởi lẽ các thông tin này có thể dễ dàng bị thu thập bởi các công cụ tự động; và có thể bị lợi dụng cho nhiều mục đích khác nhau; chẳng hạn bị spam email hoặc phải nhận các cuộc gọi, tin nhắn rác…

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *