Top 14 kiến thức khoa học kỳ thú đợi bé khám phá ngay

1,293

Chúng ta học về một số môn khoa học tuyệt vời ở trường trung học – như thuyết tương đối của Einstein , Bảng tuần hoàn và sự sao chép DNA .Kiến thức chúng tôi thu thập được ở đó đặt nền tảng cho tất cả những điều tuyệt vời khác mà chúng tôi tiếp tục nghiên cứu. Nhưng khoa học chắc chắn không kết thúc ở trường trung học, và một khi bạn đưa việc học của mình lên một cấp độ tiếp theo thì mọi thứ trở nên thực sự thú vị.

Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là một số sự thật đáng kinh ngạc mà chúng tôi đã không học được ở trường trung học, nhưng ước gì chúng tôi làm được. Bởi vì tôi chắc chắn sẽ chú ý hơn rất nhiều nếu giáo viên của tôi chia sẻ một vài trong số những hiểu biết này trong lớp. Lưu ý phụ: nếu bạn đã học về tất cả những điều này và hơn thế nữa ở trường, thì bạn đã có một giáo viên “đá đít” và có lẽ bạn nên nói với họ điều đó. Hãy xem đó là những thú vị đặc biệt nào nhé!

14 kiến thức khoa học kỳ thú, không có trong sách vở

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng cùng lúc, tia laser liên kết với nước, và tốc độ phi thuyền thật khó tin, ngay lập tức biến nước lỏng thành băng … Đây là kiến ​​thức mà cho đến khi còn đi học ai cũng biết. Chỉ qua những kiến thức khoa học vui này bạn sẽ biết được.

Nếu bạn xoay quả bóng rồi thả nó xuống, nó sẽ bay

Nếu bạn quay quả bóng thì hãy đặt nó xuống. Quả cầu lúc đầu vẫn rơi thẳng, nhưng sau đó … quỹ đạo của nó chuyển dần thành đường cong parabol và rơi xuống một nơi rất xa. Sở dĩ có hiện tượng này là do hiệu ứng Magnus. Khi quả bóng quay, các phân tử không khí chuyển động cùng chiều với quả cầu ở phía không khí, còn ở chiều ngược lại, tốc độ của các phân tử khí giảm làm cho quả bóng bay theo đường đi. . Trong các trận đấu bóng đá, người chơi thường sử dụng hiệu ứng này để tạo xoáy nước.

Nếu bạn xoay quả bóng rồi thả nó xuống, nó sẽ bay

Sự thật về tia mặt trời – Kiến thức khoa học kỳ thú

Trên thực tế, mỗi tia nắng mặt trời đều phát ra một năng lượng khổng lồ, tương đương với một quả bom nguyên tử 100 megaton. Sức công phá của bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) vào khoảng 15 tấn, tương đương 0,015 megaton.

Chứng minh Định lý Pitago bằng chất lỏng

Định lý Pitago: Trong một tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương của hai góc vuông. Đảo ngược Định lý Pitago: Nếu bình phương ở một bên của tam giác bằng tổng bình phương ở bên kia thì tam giác đó là tam giác vuông.

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm

Nước có thể tồn tại dưới 3 dạng: rắn, lỏng, khí. Ngoài ra, khi nhiệt độ và áp suất tồn tại trong trạng thái cân bằng nhiệt động lực học phù hợp với cả ba pha rắn, lỏng, khí – ngã ba của chất lỏng – triple point, nước có thể vừa đun sôi, vừa đóng băng cùng một lúc. Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm Với nước, điều kiện cần để sôi và đóng băng cùng lúc là nhiệt độ đạt 0,01°C và áp suất 0,00603659 atm.

Trong đoạn video, chất lỏng xyclohexan được đổ vào một bình ở trạng thái chân không. Xyclohexan trên bề mặt bắt đầu đóng băng khi áp suất trong bình giảm xuống, chất lỏng bên dưới sôi, tạo ra quá trình chuyển trạng thái lỏng – rắn liên tục.

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm

Tia laser mắc kẹt trong dòng nước

Do hiện tượng phản xạ toàn phần, ánh sáng luôn truyền theo đường thẳng. Các nhà khoa học tại Đại học Utah, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm “bắt” một chùm tia laser trong nước. Họ khoét một lỗ nhỏ trên thân chai để nước chảy qua, sau đó chiếu chùm tia laze qua chai theo một góc.

Khi đó, tia laser không còn duy trì đường đi thẳng ban đầu mà uốn cong theo dòng nước, như thể bị mắc kẹt trong đó. Nguyên nhân là do khi tia laze chiếu vào dòng nước, nó sẽ bị bẻ cong một góc nhất định và nó sẽ bị khúc xạ thay vì tiếp tục thẳng. Quá trình này xảy ra liên tục nên tất cả ánh sáng sẽ bị uốn cong theo tia nước.

Kiến thức khoa học kỳ thú – Điều gì xảy ra khi đập trứng dưới biển

Ở độ sâu 20m dưới đáy biển, nếu bạn đập vỡ một quả trứng thì phần bên trong vẫn giữ nguyên vẹn do áp lực khiến nước biển xung quanh đóng vai trò của vỏ trứng.

Tốc độ nhanh khủng khiếp của tàu vũ trụ

Chúng ta đều biết tên lửa vũ trụ có tốc độ cực kỳ cao nhưng cũng khó có thể hình dung ra nó nhanh đến mức nào. Và bức hình so sánh vận tốc của tàu vũ trụ New Horizons (58.000km/h) và máy bay SR-71 Blackbird (máy bay nhanh nhất hiện nay, vận tốc đạt 4.345 km/h) dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về tốc độ kinh khủng của tàu vũ trụ.

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm

Kiến thức khoa học kỳ thú – Khoảnh khắc hố đen nuốt chửng một ngôi sao

Hố đen vũ trụ có trọng lực cực kỳ mạnh; bất kỳ thứ gì kể cả ánh sáng cũng bị nó hút vào bên trong. Nhưng không có nghĩa là cứ bị hút vào là sẽ chìm trong bóng tối. Khi một ngôi sao đến gần siêu hố đen, một phần các mảnh vụn sẽ bị rơi vào hố đen. Một số mảnh vụn còn lại sẽ lao vụt đi ở tốc độ lớn; tạo ra vầng ánh sáng năng lượng cao dạng tia X dài hàng trăm năm ánh sáng.

Sức mạnh những vụ nổ trên Mặt Trời

Trên Mặt Trời luôn xảy ra những đợt phun trào bức xạ cường độ mạnh; gọi là tai lửa Mặt Trời. Mỗi đợt phun trào, nó có thể giải phóng một khối năng lượng khổng lồ; tương đương hàng triệu quả bom nguyên tử 100 megaton (1 megaton = 1 triệu tấn thuốc nổ TNT) phát nổ cùng lúc. Năm 1945, quả bom nguyên tử Fat Man mà Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki; Nhật Bản chỉ mạnh khoảng 21 kiloton (tương đương 21.000 tấn thuốc nổ TNT).

Mặt em bé hình thành trong bụng mẹ như thế nào?

Bạn sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy những hình ảnh thú vị; về sự hình thành khuôn mặt của trẻ trong tử cung người mẹ. Qua thời gian, “dung nhan” của bé sẽ phát triển từ một cái hốc xấu xí ban đầu; cho đến khi có mũi, miệng và cuối cùng là khuôn mặt hoàn chỉnh.

Mèo luôn tiếp đất bằng 4 chân – Kiến thức khoa học kỳ thú

Dù ngã ở tư thế nào thì mèo vẫn luôn tiếp đất bằng 4 chân; do có bộ xương linh hoạt cùng khả năng xoay người tài tình.

Mèo luôn tiếp đất bằng 4 chân

Có thể biến nước lỏng thành băng đá ngay lập tức

Đặt chai nước tinh khiết đặt trong tủ lạnh; giữ ổn định nhiệt độ ở mức -24 độ C trong khoảng thời gian 2 giờ 45 phút. Sau đó, lấy chai nước ra và gõ nhẹ vào chai; hoặc đổ nước lỏng trực tiếp lên một khối băng khác. Nước lỏng ngay lập tức hóa thành băng trong tích tắc.

“Life-hack” giúp bạn nhìn được khi quên kính

Một mẹo nhỏ giúp người bệnh cận thị có thể nhìn rõ những thứ cần nhìn; khi chẳng may để quên kính ở nhà. Như trong hình dưới đây, nó được nhìn thấy qua lỗ nhỏ trên bàn tay. Khi chúng ta giới hạn góc nhìn, ánh sáng sẽ tập trung vào võng mạc nhiều hơn. Điều này có thể làm cho hình ảnh rõ ràng hơn. Một mẹo nhỏ giúp bệnh nhân cận thị có thể nhìn rõ những điều cần nhìn khi chẳng may để quên kính ở nhà

Thói quen bẻ khớp ngón tay không mang lại lợi ích gì

Nhiều người lo lắng rằng việc phá bỏ thói quen vặn khớp ngón tay; sẽ dẫn đến viêm khớp và thoái hóa. Tuy nhiên, kết quả một cuộc nghiên cứu về những người quen bẻ khớp ngón tay của các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Davis UC (Mỹ) cho thấy không có dấu hiệu gãy xương hay viêm khớp. Nó sẽ chỉ làm cho các khớp ngón tay của bạn to hơn.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *