Tổng hợp những sáng chế độc đáo giúp con người bảo vệ môi trường

1,018
sáng chế độc đáo

Tình trạng ô nhiễm ngày ảnh hưởng tới cuộc sống của con người một cách trầm trọng cũng như hệ sinh thái của các loài động vật và sinh vật trên Trái đất. Và để đẩy lùi điều này, con người đã phát minh ra những sáng chế độc đáo áp dụng ngay trong cuộc sống thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường tốt hơn.

Các sáng chế vì môi trường được phát động từ lâu. Với sức tàn phá rừng, những chất thải môi trường từ nhựa, khí đốt, xe cộ di chuyển, bụi mịn khiến môi trường bị ô nhiễm, khí hậu thay đổi ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Với những sáng chế mới vì môi trường dưới đây, bạn có thể áp dụng với cuộc sống thực tiễn. Sự thay đổi nhỏ của mỗi con người cũng góp phần tạo nên sự thay đổi tích cực cho môi trường con người về sau. Cùng theo dõi những sáng chế dưới đây để bạn có thể biết cách bảo vệ môi trường sống của mình tốt hơn.

sáng chế độc đáo

Túi tự hủy sinh học

“Túi tự hủy sinh học” (biodegradable): Đây là loại túi được cho là phân hủy nhanh hơn túi nilon bình thường; nên dĩ nhiên sẽ tốt hơn cho môi trường. Và dù nó là chất liệu nhựa hay gì khác; cách sử dụng chúng tốt nhất là hãy dùng đi dùng lại. Chiếc túi dùng nhiều lần mà bạn tự mang theo khi đi mua sắm; mới chính là chiếc túi “xanh” nhất.

Seabin

Seabin – Máy hút rác đại dương: Seabin là thiết bị có khả năng tự thu gom rác thải trên bề mặt đại dương; mà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài cá. Thiết bị được nối với máy bơm hút nước. Rác nổi, đặc biệt là các chai nhựa, túi nilon và dầu tràn; sẽ được thùng rác nổi hút vào bên trong một túi lưới tách rời. Sau khi phân loại rác và lọc các loại dầu, chất tẩy rửa; Seabin sẽ đưa phần nước sạch trở lại biển.

Ván trượt làm từ lưới đánh cá bị bỏ đi

Ván trượt làm từ lưới đánh cá bị bỏ đi: Một công ty tại Chile có tên BUREO được sáng lập; xuất phát từ mong muốn bảo vệ môi trường. Họ sản xuất ra những tấm ván trượt từ một loại vật liệu bị người ta bỏ đi; ngoài bờ biển, đó chính là những lưới đánh cá.

Sản phẩm đồ dùng bằng gỗ

Dao, thìa, dĩa… bằng gỗ: Các hãng hàng không dần thay các đồ nhựa dùng 1 lần; bằng dụng cụ ăn uống mang chất liệu gỗ thân thiện môi trường hoặc làm từ hạt quả bơ.

AIR-INK – mực bút từ bụi khí thải xe ô tô

AIR-INK – mực bút từ bụi khí thải xe ô tô: Anirudh Sharma, người sáng tạo ra AIR-INK tin rằng chúng ta có thể biến những thứ độc hại trong không khí; thành điều gì đó hữu dụng – ví dụ như “thu hồi” khói đen từ các ống xả thải nhà máy và xe ô tô rồi biến chúng thành mực in.

Ecocapsule – Ngôi nhà sử dụng năng lượng tự nhiên

Ecocapsule – Ngôi nhà sử dụng năng lượng tự nhiên: Ecocapsule là một ngôi nhà nhỏ chỉ cho 2 người sống ở đó. Điểm đặc biệt là loại nhà này sử dụng năng lượng từ chiếc tuabin; gió và tấm bảng năng lượng mặt trời được lắp ngay trên mái nhà.

sáng chế độc đáo

Chai nước ăn được

Chai nước ăn được: Để giảm thiểu được số lượng chai nhựa vứt ra môi trường mỗi ngày; các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại chai nước “ăn được”. Được làm 100% từ thực vật và rong biển, đây chắc chắn sẽ là vị “cứu tinh” cho môi trường sống của chúng ta.

Máy tạo cát từ vỏ chai bia

Máy tạo cát từ vỏ chai bia: Nhà máy bia DB Breweries của New Zealand; đã chế tạo ra chiếc máy nghiền vỏ bia thành cát để khuyến khích tái chế

Chất liệu giả da làm từ dứa

Chất liệu giả da làm từ dứa: Piñatex là một chất liệu giả da làm được làm từ sợi cellulose của lá dứa; thay vì nhựa như thông thường mà vẫn đem lại những đặc điểm “bắt chước” cần thiết của da thật. Việc sử dụng Piñatex sẽ giúp cùng lúc giải quyết hai vấn đề lớn là môi trường và việc giết động vật để lấy da.

Thùng rác chơi game

Thùng rác chơi game: Đây là sản phẩm của một công ty ở Mỹ với tên gọi là TetraBIN. Với mục đích khuyến khích mọi người vứt rác đúng nơi quy định; chiếc thùng rác này được tích hợp các game vui nhộn. Chúng có khả năng cảm ứng và hoạt động khi có ai đó vứt rác vào thùng.

Thiết bị tiết kiệm nước

Thiết bị tiết kiệm nước: Một thiết bị có tên Nozzle; giúp giảm lượng nước tiêu thụ đến 98%. Thiết bị này được lắp đặt trong vòi rửa khá tiện vì khả năng phân tán thành những tia nhỏ như sương. Việc này giúp cho dòng nước phân tán ra đều, thay vì tập trung vào 1 chỗ.

sáng chế độc đáo

Hệ thống tái chế rác hữu cơ

Hệ thống tái chế rác hữu cơ: Homebiogas là hệ thống sẽ giúp bạn tái chế; những chất thải hữu cơ ví dụ như thực phẩm. Bạn chỉ cần bỏ những rác thải hữu cơ vào đó; nó sẽ cần thêm năng lượng từ ánh sáng Mặt trời để sản xuất ra khí gas cho gia đình bạn sử dụng. Nó hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Ống hút làm từ bột gạo.

Ống hút: Các loại ống hút thân thiện môi trường làm bằng gạo; tre, cỏ bàng, sậy… được dùng thay thế ống hút nhựa góp phần thay đổi thói

Bếp năng lượng mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời: Các loại bếp nấu sử dụng năng lượng mặt trời rất phù hợp với người dân vùng nông thôn, nơi mà chất đốt chủ yếu là rơm rạ và củi… nhằm tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ sức khoẻ và môi trường.

Lá chuối

Lá chuối: Theo các chuyên gia, gói thực phẩm bằng lá chuối là một trong những nỗ lực đáng khích lệ nhằm giảm thiểu tác hại của túi nilon, qua đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sống, hướng đến lợi ích cộng đồng. Ở Việt Nam, nhiều siêu thị đã dùng lá chuối gói thực phẩm thay cho túi nilon.

Nguồn: Kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *