Công nghệ xử lý chất thải rắn được hiện đại hóa: Mở ra cơ chế điện rác

963
xử lý rác thải rắn

Phát sinh chất thải rắn sinh hoạt ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung được báo cáo là ngày càng tăng, lên tới 981.624 tấn / năm (số liệu năm 2012). Tuy nhiên, việc thu gom và xử lý chất thải rắn gặp nhiều khó khăn do có diện tích lớn và mật độ dân số thưa.

Hiện tại, mức độ quản lý chất thải rắn (SWM) trong khu vực chỉ giới hạn ở khu vực đô thị và nó có một số tồn tại, chẳng hạn như phân bổ nguồn lực không đồng đều, tỷ lệ thu gom và xử lý thấp, không tái sử dụng hoặc tái chế, v.v.

Nghiên cứu này phân tích các cơ hội áp dụng Lý thuyết hiện đại hóa sinh thái (EMT) như một cách tiếp cận để xây dựng chính sách và tái cơ cấu SWM ở Tây Nguyên.

xử lý rác thải rắn

Khởi động điện rác

Phát triển công nghệ điện rác là mục tiêu đặt ra tại một số địa phương; khi thu hút tư nhân tham gia vào quá trình xử lý rác. Bước đầu ghi nhận tại Cần Thơ và Quảng Bình; các nhà máy đốt rác phát điện đã đi vào hoạt động.

Cần Thơ

Tại Cần Thơ, nhà máy đốt rác phát điện của Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB có công suất thiết kế là 400 tấn/ngày đêm; công suất hiện tại đạt 350 tấn/ngày đêm. Tổng kinh phí đầu tư là 1.057 tỉ đồng; thời gian bắt đầu xây dựng là tháng 6/2017; hoạt động từ tháng 11/2018. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác trực tiếp. Toàn bộ rác thải được đưa vào ủ để loại bỏ nước, sau đó đưa vào đốt. Quá trình nạp rác và ủ trong môi trường kín, vì thế hạn chế phát tán mùi.

Quảng Bình

Còn tại Quảng Bình, Nhà máy phân loại xử lý rác thải; sản xuất biogas và phân bón hóa hữu cơ trực thuộc Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam (VNP); là một tổ hợp xử lý rác thải sinh hoạt và sản xuất năng lượng tái tạo có tổng công suất 10MW điện; sử dụng 100% thiết bị, công nghệ đồng bộ, khép kín; hiện đại và tiên tiến của Cộng hòa Liên bang Đức.

xử lý rác thải rắn

Chung xu thế này, nhiều địa phương cũng tổ chức triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện; như: Dự án nhà máy điện rác Vĩnh Tân, tỉnh Đồng Nai (công suất 600 tấn/ngày, công suất phát điện 30MW); Nhà máy điện rác Sóc Sơn, Hà Nội (công suất 4.000 tấn/ngày, công suất phát điện 75MW); Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt phát điện Trạm Thản, Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ (công suất 500 tấn/ngày); hai Nhà máy đốt rác phát điện tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (của Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa, công suất mỗi nhà máy 1.000 tấn/ngày)…

Nhà máy phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Lý Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình); của Công ty TNHH Phát triển Dự án Việt Nam. Ảnh: MH

Cần tạo cơ chế mở cho doanh nghiệp

Để xây dựng nhà máy xử lý rác phát điện với công nghệ hiện đại; đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn từ doanh nghiệp. Thế nhưng, hiện nay, doanh nghiệp cũng còn gặp không ít rào cản; về chính sách dù vốn và công nghệ đã sẵn sàng.

Xử lý rác thải rắn

Theo phân tích của Bộ Xây dựng, các cơ chế về ưu đãi cho các hoạt động tái chế; tái sử dụng chất thải, tận thu năng lượng từ quá trình xử lý chất thải rắn; còn thiếu cụ thể và chưa đồng bộ. Tại Quyết định số 31/2014/QĐ-Ttg ngày 5/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án phát điện; sử dụng chất thải rắn tại Việt Nam, có các quy định hỗ trợ về giá mua điện nhưng các dự án xử lý chất thải phải theo quy hoạch ngành điện; khiến nhiều dự án gặp khó khăn do chờ quy hoạch này của ngành điện.

Cũng liên quan đến giá mua điện cho các dự án điện rác tại Quyết định này; Bộ KH&CN chỉ ra rằng, giá mua điện mới chỉ áp dụng đối với các dự án phát điện đốt chất thải rắn trực tiếp; và đối với các dự án phát điện đốt khí thu hồi từ bãi chôn lấp chất thải. Hiện tại, có nhiều công nghệ mới trong lĩnh vực điện rác như: khí hóa phát điện, đốt phát điện, lên men tạo khí Biogas phát điện… nhưng giá mua điện chưa được quy định rõ ràng, đầy đủ. Đến nay, cũng chưa có hướng dẫn về giá xử lý chất thải rắn áp dụng cho công nghệ điện rác.

Thủ tục đầu tư xử lý rác thải phức tạp

Trong khi đó, doanh nghiệp khi muốn đầu tư xử lý rác; tại Việt Nam cũng gặp thủ tục đầu tư phức tạp, kéo dài. Đối với việc đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt là loại hình đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); thủ tục đầu tư cần thiết lựa chọn nhà đầu tư đã mất từ 1 – 2 năm; sau đó, còn thủ tục đầu tư xây dựng như thẩm định thiết kế; thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường; các thủ tục hoàn thành công trình bảo vệ môi trường…

Để gỡ khó cho doanh nghiệp, các chuyên gia đề xuất; Chính phủ cần chỉ đạo rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật; các quy trình, thủ tục còn vướng mắc giữa các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng trong lĩnh vực quản lý chất thải sinh hoạt đô thị (pháp luật về PPP, các quy định phát triển dự án điện rác, công tác quy hoạch…); đồng thời, cụ thể hóa chính sách ưu đãi đầu tư. Khi mở cơ chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính; để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào xử lý chất thải rắn; mới góp phần hình thành một ngành một nghiệp môi trường ở Việt Nam.

Nguồn: Kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *