Australia đột phá với phát minh công nghệ có thể tái chế mọi loại nhựa

833
Tái chế mọi loại nhựa

Ô nhiễm môi trường là điểm nóng hiện nay. Làm thế nào chúng ta có thể tái chế mọi loại nhựa để giúp giảm thiểu tình trạng nhựa ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng tới sinh thái con người.

Khi mà trên thế giới, các nhà Khoa học đều cố gắng nghiên cứu, tìm kiếm phương pháp mới. Thì tin vui đã tới là các nhà khoa học Australia đã công bố một công nghệ mới trong đó đưa ra giải pháp giúp xử lý hiệu quả vấn đề rác thải ngay tại quốc gia này.

Australia đột phá với phát minh công nghệ có thể tái chế mọi loại nhựa

Đây là một bước đột phá mới, niềm hi vọng rác thải nhựa sẽ được kiểm soát và môi trường sẽ được thanh lọc, làm sạch không còn tình trạng vi nhựa trong những thập niên mới. Hi vọng rằng trong năm tới công nghệ này sẽ được mở rộng, áp dụng rộng rãi trên thế giới giúp đặc biệt tại nhiều nước phát triển với tình trạng rác thải quá tải.

Australia sử dụng lò phản ứng thủy nhiệt tái chế rác thải nhựa

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney của Australia đã phát triển thành công phương pháp tái chế rác thải nhựa; sử dụng lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác (Cat-HTR). Công nghệ xử lý rác thải nhựa đã được cấp bằng sáng chế này; sử dụng nước nóng áp suất cao; biến đổi rác thải nhựa ở cấp độ phân tử trở lại thành dầu mỏ.

Australia đột phá với phát minh công nghệ có thể tái chế mọi loại nhựa

Thomas Maschmeyer và TS. Len Humphreys – các tác giả của công nghệ mới này cho biết; giải pháp này có thể xử lý được tất cả các loại nhựa, trong đó có những loại nhựa không thể tái chế hiện nay.

Theo TS. Humphreys, công nghệ này sẽ đưa rác thải nhựa trở về trạng thái tiền chất ban đầu; sau đó có thể tái chế thành bitum, xăng hoặc các loại nhựa khác nhau.

Ông Humphreys cũng cho biết, không giống như phương pháp tái chế vật lý truyền thống; phương pháp này không yêu cầu phải phân tách nhựa theo chủng loại và màu sắc; đồng thời có thể sử dụng để tái chế nhiều lần tất cả các sản phẩm nhựa.

Công nghệ mới đã sẵn sàng đưa ra thị trường

Sau khi được thử nghiệm tại Australia trong vòng 1 thập kỷ qua; công nghệ này đã sẵn sàng được đưa ra thị trường. Công ty Licella cho biết, 1 nhà máy tái chế sử dụng công nghệ này có thể xử lý khoảng 20.000 tấn nhựa mỗi năm. Để xử lý toàn bộ rác thải của Australia sẽ cần hàng chục nhà máy như vậy.

Theo số liệu của Australia, nước này thải ra 3,5 triệu tấn nhựa/năm, nhưng hiện chỉ có khoảng 10% trong số đó được tái chế. Số còn lại sẽ được đốt cháy, chôn lấp hoặc vận chuyển ra nước ngoài.

Nếu công nghệ của Australia được áp dụng vào Việt Nam; thì tỉ lệ rác thải tại Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể. Hiện nay, dù đã có những chính sách kêu gọi hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa; và chọn dùng thay thế sản phẩm tự nhiên. Nhưng tình trạng rác thải tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện. Với tình trạng xả rác bừa bãi, sử dụng các sản phẩm bằng nhựa ngày một phổ biến như hiện nay; thì tình trạng ô nhiễm mỗi trường sẽ đáng báo động. Vì thế hi vọng những công nghệ mới của Australia sẽ sớm được đưa vào ứng dụng tại Việt Nam; giúp chúng ta hạn chế rác thải, tái sinh môi trường sinh thái.

Nguồn: Kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *