Bất ngờ khi tàu lượn của Lisenby có thể bay đến 881 km/h

1,036
tàu lượn của Lisenby có thể bay đến 881 km/h

Không đạo cụ, không máy bay phản lực, không tên lửa – Spencer Lisenby của California vừa phá kỷ lục tốc độ thế giới về máy bay điều khiển từ xa, thực hiện một chuyến tàu lượn siêu tốc RC không có năng lượng ở tốc độ 548 dặm / giờ (881 km / h) mà không sử dụng gì khác ngoài gió. Chà, điều đó và một mức độ kỹ năng đáng kinh ngạc trong một kỹ thuật cực kỳ nguy hiểm được gọi là bay cao động. Và mặc dù ít nhiều đó là một sở thích cực đoan vào lúc này, nhưng anh ấy có một số kế hoạch rất thú vị về kỹ thuật và công nghệ đằng sau nó.

Đây có thể là một môn thể thao mạo hiểm kỳ lạ vào lúc này, nhưng Lisenby cho rằng nó có một tương lai như một phương thức bay tầm xa dành cho các máy bay không người lái tự hành với bộ lưu trữ năng lượng tối thiểu. Đọc ngay bài chia sẻ của chuyên mục Khoa học vui để biết chi tiết nhé!

Không động cơ nhưng chiếc tàu lượn này có thể bay đến 881 km/h

Máy bay điều khiển từ xa không có động cơ (hoặc tàu lượn), nhưng tốc độ của nó có thể đạt 881 km / h. Đây là kỷ lục do Spencer Lisenby xác lập, phá kỷ lục trước đó của Niels Herbrich người Đức, cũng sử dụng mô hình máy bay nhưng được trang bị động cơ tên lửa và có tốc độ bay tối đa 750 km/h.

tàu lượn của Lisenby có thể bay đến 881 km/h

Tàu lượn của Lisenby, ngoài việc không có động cơ, vẫn có đầy đủ các thành phần của một chiếc máy bay RC với pin, máy chủ điều khiển cánh và hệ thống liên lạc vô tuyến để nhận lệnh điều khiển từ xa. Để cho phép tàu lượn có thể bay với tốc độ cực cao mà không cần động cơ, Lisenby đã áp dụng một hình thức khí động học gọi là “động bay lên”. Từ những năm 1960, những người chơi máy bay mô hình điều khiển từ xa đã sử dụng năng lượng này để giúp máy bay có thể bay gần như vĩnh viễn mà không cần động cơ.

Nguyên lý hoạt động

Khối không khí chuyển động nhanh đi qua ngọn đồi sẽ cọ xát với khối không khí tĩnh ở phía bên kia của sườn đồi; và vùng ma sát giữa hai khối không khí sẽ tạo thành lớp hỗn loạn hoặc lớp cắt. Sử dụng điều này, bộ điều khiển của máy bay RC sẽ làm cho máy bay bay theo vòng lặp; nâng và đẩy dọc theo hướng gió, lên đến đỉnh núi; sau đó nhảy vào một khối không khí tĩnh có thể gần mặt đất. Sau đó quay trở lại chất lượng không khí chuyển động nhanh ở trên; bằng cách này, tàu lượn sẽ bay liên tục mà không cần động cơ.

Trong môi trường hoang dã; chim hải âu chân đen cũng sử dụng động tác bay vút lên để bay liên tục mà không cần vỗ cánh. Nó sử dụng sự khác biệt về tốc độ gió do sóng tạo ra để bay xa hơn; bay liên tục mà không tốn nhiều năng lượng. Tuy nhiên, không gì đơn giản bằng việc đến cửa hàng mua một chiếc tàu lượn mô hình; rồi leo lên núi để đạt tốc độ “bàn thờ” như Lisenby.

tàu lượn của Lisenby có thể bay đến 881 km/h

Tàu lượn của Lisenby được thiết kế với sự trợ giúp của các chuyên gia khí động học người Đức; và được làm bằng vật liệu thường được sử dụng trong xe thể thao. Khi bay theo những vòng này, tàu lượn có thể chịu lực G lên tới 120G; có thể hình dung một người bình thường sẽ bất tỉnh chỉ với lực G 9G; do tim bị ép và máu không thể bơm lên não.

Tốc độ lên tới 881 km/h

Việc điều khiển tàu lượn bay với tốc độ lên tới 881 km/h là điều không dễ dàng; đòi hỏi kỹ năng điều khiển tuyệt vời, đặc biệt Lisenby; cũng giống như nhiều người chơi khác; không sử dụng hệ thống tự động hỗ trợ ổn định tàu lượn. Lisenby là hãng tàu lượn RC chuyên nghiệp; với nhiều kỷ lục thế giới và là công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế tàu lượn. Anh cho biết, kỷ lục mới nhất của tàu lượn có thể đạt tốc độ 933 km / h. Kỷ lục của anh diễn ra ở Mount Parker; nơi có gió đông bắc thổi mạnh.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *