Tìm hiểu về tia UV tác dụng diệt khuẩn, khử trùng

1,710
Tìm hiểu về tia UV tác dụng diệt khuẩn, khử trùng

Người tiêu dùng được biết đến tia UV qua các phương tiện truyền thông và được biết đến rộng rãi, đặc biệt là trong công nghệ khử trùng. Hầu hết chúng ta chỉ biết điều này, nhưng không ai hiểu định nghĩa của chúng và tác dụng diệt khuẩn của tia cực tím?

Tia UV là viết tắt của từ Ultra Violet; được gọi là tia tử ngoại, tia vô hình, tồn tại dưới ánh nắng mặt trời và có bước sóng từ 200 đến 400 nm. Thành phần chính của ánh sáng mặt trời là hai loại tia cực tím AA và tia cực tím BB; có thể gây hại cho mắt và da của con người. Như chúng ta đã biết; tia cực tím thường gây hại trực tiếp cho cơ thể; đặc biệt là da và mắt. Nhưng đồng thời chúng ta vẫn thường có thói quen phơi nắng vào buổi sáng để thúc đẩy quá trình chuyển hóa và tổng hợp vitamin D cho xương chắc khỏe.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu sử dụng tia cực tím với cường độ thấp và trong thời gian ngắn không chỉ gây hại cho cơ thể con người mà còn mang lại nhiều tác dụng. Một số tác dụng đã được chứng minh của tia cực tím là:

Hướng dẫn cách giặt các loại thảm trải sàn, thảm trang trí tại nhà

Tổng hợp vitamin D cho cơ thể

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D cho cơ thể; thông qua đó giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn; làm xương và răng chắc hơn. Chính vì vậy, người ta thường có thói quen phơi nắng buổi sáng sớm để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D; bởi cường độ tia UV trong ánh nắng lúc đó còn yếu; không gây hại cho da. Làm chậm quá trình phát triển của tế bào da:Tia UV được ứng dụng trong ngành da liễu để điều trị bệnh vẩy nến bởi nó có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào; ngăn không cho tế bào da phát triển quá mức – nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến.

Diệt khuẩn, khử trùng:Trong những năm gần đây; việc ứng dụng tia tử ngoại vào việc diệt khuẩn; khử trùng đang ngày càng trở nên rộng rãi. Tia UV có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn; virus theo cơ chế xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus; làm phá hủy ADN; ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng.

Hướng dẫn cách giặt các loại thảm trải sàn, thảm trang trí tại nhà

Có thể nói, trong các tác dụng của tia UV thì tác dụng diệt khuẩn là có ý nghĩa quan trọng và hiện đang được ứng dụng nhiều nhất. Để có thể dùng tia UV diệt khuẩn; khử trùng; người ta thường sử dụng các loại đèn UV (hay đèn tia cực tím). Tác dụng của đèn UV diệt khuẩn; khử trùng như thế nào; chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Tác dụng của đèn UV diệt khuẩn, khử trùng như thế nào?

Đèn UV là một sản phẩm được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay; nó gần như có mặt trong hầu hết các sản phẩm ứng dụng công nghệ khử trùng bằng tia cực tím như máy lọc nước; máy tiệt trùng bình sữa, máy sấy bát đĩa… bởi đây là nguồn dùng để phát ra tia UV giúp chúng ta có thể tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn.

Không giống như Clo, khử trùng bằng tia cực tím không giết chết các loại vi khuẩn; vi trùng có hại, thay vào đó; đèn UV sẽ phát ra các tia cực tím ở bước sóng 254nm để làm bất hoạt chúng. Cơ chế bất hoạt các vi sinh vật này có thể hiểu đơn giản như sau: Trong DNA của mỗi vi sinh vật đều có mã sinh sản riêng giúp cho vi khuẩn; vi trùng này sinh sôi và lây nhiễm bệnh. Ánh sáng tia cực tím được các vi sinh vật hấp thụ sẽ vô hiệu hóa đoạn mã sinh sản đó; làm cho các vi sinh vật không thể sinh trưởng và phát triển để lây nhiễm bệnh. Cuối cùng, các vi sinh vật này sẽ chết đi khi chưa kịp gây ra bất kỳ tác động nào lên cơ thể người.

Hiệu lực diệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ; thời gian chiếu tia; điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím; không khí có thể sinh ra ôzôn cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu về tia UV tác dụng diệt khuẩn, khử trùng

Lưu ý khi khử trùng bằng tia cực tím

Đối với con người; nếu để da tiếp xúc trực tiếp với các bước sóng của ánh sáng UV diệt khuẩn có thể bị cháy nắng và ung thư da. Tiếp xúc của mắt với bức xạ tia cực tím này có thể làm viêm đau trong giác mạc; hỏng võng mạc và suy giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Vì vậy, khi sử dụng tia UV diệt khuẩn; bạn cần tránh nhìn hoặc chạm trực tiếp vào nguồn phát UV; đối với các loại máy lọc nước, máy sấy bát đĩa… nếu không có cửa kính đen thì nên dùng tấm vải tối màu che phần kính lại để ánh sáng không lọt ra ngoài nhiều. Trong quá trình máy hoạt động bạn nên di chuyển ra nơi khác cách xa; tránh tiếp xúc quá lâu hoặc ở vị trí gần với thiết bị./.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *