Sáng chế: Sản xuất điện từ nước biển một phát minh khoa học vĩ đại

1,153
sản xuất điện từ nước biển

Chúng ta có thể sản xuất điện từ nước biển hay không? Những người ủng hộ năng lượng sạch sẽ sớm có một nguồn mới để bổ sung vào mảng năng lượng mặt trời, gió và thủy điện hiện có của họ: năng lượng thẩm thấu. Hay cụ thể hơn, năng lượng được tạo ra bởi một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi nước ngọt tiếp xúc với nước biển qua một lớp màng.

Các nhà nghiên cứu của EPFL đã phát triển một hệ thống tạo ra điện từ thẩm thấu với hiệu quả vô song. Công trình của họ, được đăng trên Nature , sử dụng nước biển, nước ngọt và một loại màng mới chỉ dày ba nguyên tử. Đây là một sáng chế mới có bước tiến đột phát được đánh giá tích cực trong việc giúp chuyển hóa nước biển thành điện năng thay thế phương thức sản xuất cũ.  

sản xuất điện từ nước biển

Các nhà khoa học đã phát minh một tấm màng giúp sản xuất điện năng từ nước mặt

Các nhà khoa học Australia và Mỹ đã phát minh một tấm màng; được lấy ý tưởng từ xương và sụn trong cơ thể con người; có thể sản xuất điện năng từ nước mặn.

Năng lượng đại dương là loại năng lượng được tạo ra nhờ sóng biển; thủy triều, độ mặn và sự chênh lệch về nhiệt độ đại dương.

sản xuất điện từ nước biển

Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết các vật liệu nano thường; được sử dụng trong các tấm màng thường dễ gãy vụn và tan rã trong nước biển.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Joule; các nhà khoa học thuộc Đại học Deakin của Australia và Đại học Michigan của Mỹ ;cho biết tấm màng mới này có độ rắn chắc như xương và phù hợp cho việc vận chuyển ion như sụn.

Tấm màng này có thể tạo ra năng lượng tái tạo thân thiện môi trường

Nó có thể thu được năng lượng từ đại dương; để tạo ra một dạng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tạo ra các mô của các sinh vật sống. Họ lưu ý rằng các mô liên kết mềm dẻo như sụn trong cơ thể con người; cho phép các ion dễ dàng đi qua, song lại yếu và mỏng manh.

Ngược lại, xương có ưu điểm đặc biệt chắc khỏe,; nhưng không có lợi ích trong việc vận chuyển ion hiệu quả. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách “kết hợp” hai loại vật liệu này; để có được cả hai ưu điểm cùng một lúc.

Theo đó, họ đã kết hợp các sợi nano aramid tạo ra các vật liệu sợi linh hoạt tương tự như sụn; với boron nitride tạo ra tiểu cầu tương tự như xương.

Tiếp đó, họ liên tục rửa tấm màng này bằng nước muối; để theo dõi sự ổn định của nó; và nhận thấy rằng nó vẫn tiếp tục hoạt động tối ưu sau 200 giờ.

Đánh giá

Theo các nhà khoa học, tấm màng tổng hợp mới này có độ dày linh hoạt; và độ ổn định cao trong nhiệt độ từ 0 tới 95 độ C và độ pH từ 2,8 tới 10,8.

Khai thác năng lượng đại dương được xem là một giải pháp cho vấn đề năng lượng hiện nay. Loại năng lượng này có thể được khai thác để sản xuất điện cung cấp cho gia đình; vận tải và các nền công nghiệp.

Năng lượng đại dương cũng có nhiều tiềm năng hơn năng lượng gió vì nước có tỷ trọng cao hơn không khí. Công nghệ sản xuất điện từ đại dương được chia thành 2 dạng chính là năng lượng thủy triều và năng lượng sóng.

Nguồn: Kinhtemoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *