Địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa bạn đã biết chưa?

1,176

Bạn nhỏ nào chẳng từng ước rằng được đặt chân lên sao hảo phải không nào? Những thông tin về sao hỏa khiến ai cũng muốn một lần đặt chân lên đó. Nhưng bạn có biết rằng, trên trái đất có những điểm giống như Sao hỏa. Bạn không cần phải lên tàu vũ trụ hay mặc một bộ đồ không gian nặng nề, chiếc máy bay sẽ hoạt động tốt vì có một vài nơi trên Trái đất đưa bạn đến gần Hành tinh Đỏ nhất mà không cần rời khỏi hành tinh thân yêu của chúng ta.

Đúng vậy, chúng ta có một vài cảnh quan ngoài hành tinh trên Trái đất sao chép chặt chẽ các bối cảnh của sao Hỏa từ những cánh đồng dung nham cằn cỗi đến những vùng khí hậu lạnh giá nguy hiểm.Vì vậy, bạn không cần phải đi du lịch 140 triệu dặm trên một tàu vũ trụ để trải nghiệm sao Hỏa, bạn có thể cảm nhận được nó, lấy nó và chụp ảnh nó bất cứ khi nào bạn muốn. Vì vậy, các bạn, hãy chuẩn bị cho một cuộc phiêu lưu ngoài hành tinh.

Top 7 địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Sa mạc Atacama, Chile

Sa mạc Atacama là một trong những nơi khô cằn nhất trên trái đất, 600 dặm (966 km) dài ở Nam Mỹ. Sa mạc khô cằn đến mức, hầu như không có sự sống, được ví như “sao Hỏa thu nhỏ” ở trung tâm trái đất. Năm 2004, các nhà khoa học được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) tài trợ đã dành 4 tuần ở Atacama, nghiên cứu sự khan hiếm của sự sống ở đó để tìm ra dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa. Sa mạc này đã trở thành nơi mà các robot đã hoàn thiện kỹ năng phát hiện sự sống để giúp tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Khí hậu ở sa mạc Atacama rất khắc nghiệt, bởi vì những “bóng mưa” của những khu vực khô cằn dọc theo bờ biển Chile kết hợp với các dòng hải lưu lạnh giá xung quanh ngăn cản dòng nước đi qua. Trời không bao giờ mưa tại một số trạm thời tiết trong khu vực. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là vào năm 2011, lượng tuyết rơi ở khu vực này cao tới 80 cm, gây chấn động toàn thế giới, đây là trận tuyết lớn nhất trong hai thập kỷ qua.

Sa mạc Atacama, Chile

Hồ Vostok, Nam Cực

Năm 2012, một nhóm các nhà khoa học Nga đã tiến hành một cuộc diễn tập khám phá hồ Vostok, nơi bị chôn vùi dưới lớp băng ở Nam Cực hơn 3 km. Sau sự kiện này, những người đam mê khoa học trên toàn thế giới hy vọng rằng đoàn thám hiểm có thể cung cấp manh mối về cách tồn tại trên sao Hỏa lạnh giá, vì nhiệt độ trung bình của sao Hỏa vào khoảng -80 độ F (-60 độ C).

Trên thực tế, khoảng 14-34 triệu năm trước, băng đã bao phủ vùng nước này, cách ly hoàn toàn hồ nước với thế giới bên ngoài. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng hồ nước ngọt khổng lồ này có thể là nơi sinh sống của những sinh vật thích băng trong hàng triệu năm. Điều này tương tự như những gì được mong đợi trên sao Hỏa.

Núi lửa Pico de Orizaba, Mexico

Giả sử rằng con người đặt chân đến sao Hỏa và quyết định sinh sống ở đây, thì làm cách nào để biến hành tinh đỏ thành một nơi có thể sống được? Đây là điều mà các nhà nghiên cứu Mexico đã nghiên cứu trong nhiều năm. Trên ngọn núi lửa Pico de Orizaba ở Mexico, một trong những ngọn núi cao nhất thế giới, các nhà khoa học đang tìm hiểu cách thức sự sống đầu tiên xâm nhập vào những sườn núi băng giá này. Những gì họ tìm thấy có thể giúp biến sao Hỏa thành một hành tinh có thể sinh sống được.

Núi lửa Pico de Orizaba, phun trào lần cuối vào năm 1846, cao 18.619 ft (5.675 m) so với mực nước biển, đây vừa là đỉnh núi cao nhất ở Mexico vừa là núi lửa cao nhất ở Bắc Mỹ. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã thăm dò dọc sờn núi này để tìm kiếm manh mối về cách có thể bắt đầu sự sống trong một khí hậu khắc nghiệt như trên sao Hỏa. Những gì họ tìm thấy ở đây ở rìa cực hạn của sự sống có thể khuyến khích những thế hệ kế tiếp tìm hiểu thêm về cách sinh tồn trên sao Hỏa.
Núi lửa Pico de Orizaba, Mexico

Đảo Ellesmere, Canada

Đảo Ellesmere là hòn đảo lớn thứ mười trên trái đất và là hòn đảo lớn thứ ba ở Canada. Grise Fiord, ngôi làng lớn nhất trên đảo, có 141 người. Tại vùng Bắc Cực băng giá này, các nhà khoa học đã thử nghiệm một mũi khoan có thể khoan vào sao Hỏa để tìm kiếm nước.

Năm 2006, các kỹ sư của NASA đã dành hai tuần để khoan một lỗ sâu 1,8m chỉ chạy bằng bóng đèn (khoảng 60 watt). Công cụ này là một giàn khoan lai giàn khoan dầu di động, có thể mang vào không gian. Trong tương lai, các phi hành gia có thể sử dụng các mũi khoan tương tự để khoan vào các cực của Sao Hỏa nhằm tìm kiếm nước và sự sống.

Đảo Devon, Canada – Địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Đảo Devon ở Canada cũng là một điểm nóng cho nghiên cứu sao Hỏa. Đây là đảo không có người ở lớn nhất thế giới với khí hậu lạnh và khô; giống như sao Hỏa. Tuy nhiên, đặc điểm tự nhiên thu hút nhất của nơi đây; chính là một hố va chạm rộng 24 km có tên Haughton.

Với diện mạo đặc biệt giống với những hố va chạm trên sao Hỏa; chiếc hố 23 triệu năm tuổi này là nơi hoàn hảo để chuẩn bị cho các sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa. Thực tế, hố Haughton là nơi thử nghiệm các sứ mệnh của NASA từ năm 1997. Gần đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm một mũi khoan sâu nguyên mẫu trên sao Hỏa; quy mô lớn tại một địa điểm trong chiếc hố đặc biệt này.

Đảo Devon, Canada

Thung lũng khô McMurdo, Nam Cực

Thung lũng Khô McMurdo nằm ở phía tây Nam Cực. Thung lũng được đặt tên như vậy; vì độ ẩm cực thấp và không có băng tuyết. Người ta nhận thấy rằng vi khuẩn quang hợp chỉ sống bên trong đá. Thung lũng khô McMurdo được coi là môi trường gần sao Hỏa nhất. Vào năm 2009, các nhà khoa học từ dự án IceBite của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã thử nghiệm một loạt các hoạt động diễn tập xuyên băng ở Thung lũng McMurdo khô hạn để tìm hiểu các thao tác trên sao Hỏa nào hiệu quả nhất cho các sứ mệnh Bắc Cực trong tương lai của sao Hỏa.

Các nhà khoa suy đoán rằng cực bắc của sao Hỏa có thể đã từng hỗ trợ sự sống. Cách đây vài triệu năm, khu vực này từng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Điều này có nghĩa là cực bắc của sao Hỏa có thể có nước; và ở đâu có nước, có thể có sự sống. Tàu đổ bộ Phoenix của NASA đã tìm thấy một mảng đất nhỏ; bao phủ một lớp băng tại khu vực cực bắc của sao Hỏa. Bên cạnh đó, thung lũng khô ở Nam Cực cũng là nơi duy nhất trên Trái đất tồn tại cấu trúc tương tự. Vì vậy, ở đây các cuộc thăm dò diễn thử nghiệm ra; với hy vọng có thể tìm thấy nước và sự sống trên sao Hỏa trong tương lai.

Thung lũng Chết, California – Địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Thung lũng Chết, California

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã được thử nghiệm toàn diện tại Thung lũng Chết, California. Các nhà khoa học đã thử nghiệm cách Curiosity sẽ xử lý địa hình khắc nghiệt của sao Hỏa. Các nhà nghiên cứu đã đến thăm Thung lũng Chết trong nhiều thập kỷ; để nghiên cứu các thành tạo đá cổ của sa mạc; tìm hiểu lịch sử trái đất và chuẩn bị cho những điều xui xẻo; mà robot có thể gặp phải trong các vì sao.

Curiosity là một phần trong sứ mệnh của Phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hỏa (MSL) trị giá 2,5 tỷ đô la của NASA; được phóng từ Mũi Canaveral lúc 15:02 UTC vào ngày 26 tháng 11 năm 2011; và diễn ra tại 8 Palouse, thần gió, người đã hạ cánh xuống sao Hỏa; trong tàu Gale Miệng núi lửa ngày 6/6/2012. Nhiệm vụ của Curiosity là tìm xem có dấu hiệu của sự sống; trong miệng núi lửa Gale hay không.

Thung lũng Chết không phải là một bản sao hoàn hảo của sao Hỏa vì quá nóng

Được biết, thung lũng này giữ kỷ lục về nhiệt độ cao nhất ở Tây bán cầu; với 134 độ F (56,7 độ C) trong khi nhiệt độ trên sao Hỏa cao nhất cũng chỉ khoảng 23 độ F (-5 độ C). Tuy nhiên, Thung lũng Chết lại là nơi có stromatolite hóa thạch tốt nhất ở miền tây Bắc Mỹ; khoảng hơn 1 tỷ năm tuổi.

Stromatolite được tạo ra bởi các thảm vi sinh vật; có tác dụng giữ trầm tích và phát triển theo từng lớp. Một phát hiện như vậy trên sao Hỏa có thể gợi ý một nơi thích hợp; cho sự sống của vi sinh vật. Thiên nhiên quả là ẩn chứa rất nhiều điều bất ngờ; thật tuyệt vời khi loài người có thể tận mắt ngắm nhìn những cảnh vật chỉ có ở sao Hỏa; ngay chính tại hành tinh quê hương của mình!

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *