Khám phá những điều thú vị về củ khoai tây ma thuật

1,504
Phát điện từ củ khoai tây

Pin là thứ khiến năng lượng hóa học được chuyển hóa thành điện năng. Pin có một mặt tích cực (thiết bị đầu cuối) và mặt tiêu cực (thiết bị đầu cuối). Mặt âm là nguồn cung cấp năng lượng cho một dây dẫn được nối với thiết bị điện tử. Pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử khi được kết nối với vật liệu dẫn điện, chẳng hạn như dây dẫn. Bạn đã nghe đến pin làm từ “củ khoai tây ma thuật” chưa?

Pin khoai tây là một loại pin điện hóa, hay còn gọi là pin. Một số kim loại nhất định (kẽm trong phần minh họa bên dưới) trải qua phản ứng hóa học với axit bên trong khoai tây. Phản ứng hóa học này tạo ra năng lượng điện có thể cung cấp năng lượng cho một thiết bị nhỏ như đèn LED hoặc đồng hồ. Không thể tin được, phải không? Hãy cùng các bé làm ngay thí nghiệm với củ khoai tây ma thuật đi nhé!

Khám phá củ khoai tây ma thuật

Các nghiên cứu về điện sẽ trở nên thú vị vô cùng nếu bạn biến nó thành một thí nghiệm. Chỉ cần sử dụng một củ khoai tây, vài đồng xu và hai sợi dây điện, bạn có thể tạo ra một máy phát điện nhỏ có đủ lượng điện để thắp sáng một bóng đèn.
Chúng ta hãy cùng làm thí nghiệm để xem: Củ khoai tây ma thuật này thực sự sẽ hoạt động như thế nào nhé!

Phát điện từ củ khoai tây

Bạn cần chuẩn bị:

  • 2 củ khoai tây
  • 4 đồng xu
  • 4 vòng đệm kẽm
  • Dây điện (tốt nhất là loại có sẵn kẹp)
  • 1 đi-ốt phát quang (LED)

Các bước thực hiện

1. Ở thí nghiệm này, bạn có thể sử dụng 2 củ khoai tây hoặc chỉ cần 1 củ rồi cắt chúng làm đôi.

2. Gắn lên mỗi củ khoai tây một đồng xu và 1 vòng đệm kẽm.

3. Dùng một dây điện để nối một đồng xu từ củ khoai tây này đến một vòng kẽm đệm của củ khoai tây khác. Sau đó, dùng kẹp có sẵn ở dây điện. Nếu không có, hãy quấn xung quanh phần dây điện không được bọc vỏ cách điện bằng kim loại.

4. Bóng đèn LED có 2 dây – cực dương và cực âm. Gắn lên chúng một sợi dây điện.

5. Nối các đầu dây điện còn thừa lại với đồng xu và võng đệm kẽm còn lại.

6. Đèn phát sáng!

Phát điện từ củ khoai tây

Nếu bạn muốn tăng độ sáng của bóng đèn, rất đơn giản bạn chỉ cần lấy thêm những củ khoai tây. Điều quan trọng là phải nối chuỗi khoai tây theo đúng thứ tự: một đồng xu từ củ khoai tây này sẽ nối với một vòng đệm kẽm của củ khoai tây khác và nó cứ như thế tạo thành một hình tròn. Thậm chí, một chuỗi dài khoai tây có thể thắp sáng được một bóng đèn LED.

Chúng hoạt động như nào?

Trong củ khoai tây có chứa muối và axit, đó là chất điện phân tự nhiên. Khi bạn gắn những đồng xu và vòng đệm kẽm lên, điện thế có thể phát ra giữa chúng. Nếu bạn nối một vạn năng kế ở củ khoai tây, thay vì một bóng đèn LED thì bạn có thể thấy rằng của khoai tây đó tạo ra một dòng điện khoảng 0,9 vôn. Để một bóng đèn LED hoạt động, bạn cần có một dòng điện khoảng 1,7 – 2 vôn hoặc 2 – 3 củ khoai tây.

Những thông tin thú vị còn đang chờ đón bạn ở những bài tiếp theo. Theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *