Nếu không có gió Trái Đất sẽ ra sao? – Ý nghĩa của gió

2,230
không có gió

Tại đường xích đạo, bề mặt của Trái đất đang chuyển động ở mức khoảng 470 mét mỗi giây – một ít hơn một ngàn dặm một giờ – tương đối so với trục của nó. Nếu Trái đất dừng lại và không khí thì không, kết quả sẽ là một cơn gió đột ngột với tốc độ hàng nghìn dặm / giờ. Gió sẽ cao nhất ở đường xích đạo, nhưng tất cả mọi người và mọi thứ sống trong khoảng 42 độ Bắc và 42 độ Nam – bao gồm khoảng 85% dân số thế giới – sẽ bất ngờ trải qua những cơn gió siêu âm.

Những cơn gió lớn nhất sẽ chỉ tồn tại trong vài phút gần bề mặt; ma sát với mặt đất sẽ làm chúng chậm lại. Tuy nhiên, vài phút đó sẽ đủ dài để giảm hầu như tất cả các cấu trúc của con người thành đống đổ nát. Gió có một vai trò vô cùng quan trọng và đặc biệt. Vậy điều gì xảy ra nếu gió ngừng thổi? Hãy đọc ngay bài viết này để có câu trả lời nhé!

không có gió

Gió là gì? Tại sao lại có gió?

Gió trên bề mặt trái đất là một chuyển động không khí quy mô lớn gây ra bởi sự khác biệt về áp suất khí quyển. Khi mặt trời chiếu vào trái đất, bức xạ của nó không giống nhau trên tất cả các vùng trên trái đất: chỉ chiếu một nửa trái đất, và vùng gần xích đạo luôn nhận được nhiều bức xạ hơn ở các cực. Điều này dẫn đến nhiệt độ và áp suất khác nhau ở các vùng khác nhau trên trái đất.

Ở nơi có nhiệt độ cao, không khí nở ra, mật độ không khí hẹp lại, khí áp thấp. Ngược lại, ở vùng nhiệt độ thấp, không khí co lại, mật độ không khí trở nên dày đặc, khí áp tăng lên. Áp suất ở các khu vực khác nhau làm cho không khí chuyển từ áp suất cao xuống áp suất thấp. Chênh lệch càng lớn thì tốc độ luồng gió càng nhanh, gió thổi càng mạnh và ngược lại. Ngoài ra, trục của trái đất nghiêng một góc so với quỹ đạo quanh mặt trời, đây cũng là một trong những lý do tạo ra luồng không khí theo mùa.

Do hiệu ứng Coriolis hình thành do chuyển động quay của trục trái đất, dòng khí từ vùng áp suất cao đến vùng áp suất thấp không chuyển động theo đường thẳng mà tạo thành xoáy. Ở bắc và nam bán cầu.

gió

Gió được đặc trưng bởi hai yếu tố

  • Tốc độ: số mét mà không khí đi được trong một giây (m/s).
  • Hướng: phương trời mà từ đó gió thổi tới.

Gió thường không có hướng và tốc độ. Tốc độ gió luôn không đồng đều và sự thay đổi nhanh chóng về hướng và tốc độ có thể gây ra gió giật. Gió ở nơi cao mạnh hơn gió ở nơi thấp vì không khí chuyển động luôn chịu tác dụng của ma sát. Luồng không khí trên mặt đất bị ảnh hưởng bởi ma sát, đặc biệt là ở những vùng đồi núi không bằng phẳng, nơi không khí dễ bị chuyển động xoáy.

Khi độ cao tăng, ma sát giảm sẽ làm cho tốc độ gió tăng lên. Trong cùng một khu vực, nhiệt độ gần mặt đất chênh lệch nhau, có nơi cao, thấp. Do đó, nếu mặt nước ở cùng độ cao, nhiệt độ không đồng đều dẫn đến áp suất khí không đồng đều (gọi là áp suất bậc thang) khiến tốc độ gió mạnh hơn.

Một số loại gió chính

Một số loại gió chính

Gió Tây ôn đới

Xuất hiện do sự chênh lệch khí áp giữa áp cao chí tuyến và áp thấp ôn đới. Những cơn gió Tây ôn đới thường ẩm, mang mưa nhiều và có quanh năm.

Gió Mậu dịch

Xuất hiện do sự chênh lệch khí áp giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo. Những cơn gió này thường khô, ít mưa.

Gió mùa

Là loại gió thổi theo mùa, hướng gió ở hai mùa có chiều ngược với nhau. Nguyên nhân hình thành gió mùa chủ yếu là do sự chênh lệch nhiệt độ và khí áp giữa lục địa và đại dương theo mùa, giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Gió mùa thường xuất hiện ở các khu vực như Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi, Đông Bắc Úc, và một số nơi thuộc vĩ độ trung bình: Đông Trung Quốc, Đông Nam Liên Bang Nga, Đông Nam Hoa Kì.

Gió địa phương

Gồm gió biển, gió đất và gió fơn. Gió biển và gió đất là loại gió hình thành ở ven biển, thay đổi hướng theo ngày và đêm. Ở các khu vực duyên hải, ban ngày nhiệt độ mặt đất cao hơn, khí áp thấp hơn so với mặt nước biển nên tạo ra gió thổi từ biển vào đất liền. Ban đêm, đất liền tản nhiệt nhanh hơn vùng biển khiến sự phân bố nhiệt không khí và khí áp trái ngược so với ban ngày nên gió thổi từ đất liền ra biển. Gió biển ẩm mát, gió đất khô. Gió phơn là loại gió bị biến tính khi vượt qua núi trở lên khô và nóng.

Một số loại gió chính

Ý nghĩa của gió trên Trái Đất – Không có gió có sao không?

Gió quyết định khí hậu và thời tiết từng vùng. Nếu gió từ phía bắc thổi vào sẽ mang theo không khí lạnh và gây rét hại. Gió từ phía Nam mang không khí nóng và nhiệt độ cao đến khu vực.

Hướng gió quyết định độ ẩm trong không khí. Nếu gió từ biển thổi vào sẽ mang không khí ẩm vào bên trong. Thay vào đó, gió từ đất liền làm khô không khí. Gió có nhiều lợi ích cho con người: giúp điều hòa không khí, thụ phấn cho hoa … và có nhiều ứng dụng trong ngành giao thông vận tải và ngành năng lượng. Tuy nhiên, gió cũng mang lại cho chúng ta những tác hại lớn. Những cơn gió mạnh sẽ có sức tàn phá khủng khiếp: chúng sẽ quật ngã cây cối, cản trở giao thông, làm tốc mái nhà và thậm chí gây chết người.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không có gió?

Hãy tưởng tượng trái đất và con người sẽ như thế nào nếu không có gió? Nếu không có gió, sẽ không có sự sống trên trái đất. Nếu gió ngừng thổi, sự sống trên trái đất sẽ không còn tồn tại. Khi gió tạnh, do mật độ phân bố nhiệt không đồng đều; trái đất sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các cực với vùng xích đạo và giữa đại dương và đất liền. Các khu vực lạnh giá sẽ trở nên cực kỳ lạnh; và các khu vực có nhiệt độ cao sẽ trở nên cực kỳ nóng; đồng nghĩa với việc sẽ không có sự sống trên trái đất.

Đó là những thông tin khoa học vui chúng tôi chia sẻ đến các bạn!

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *