Ổ cứng SSD là gì? Có nên hay không sử dụng ổ cứng SSD

2,055

Ổ cứng SSD – được xem như là một cụm từ tuy quen mà lạ, tuy lạ nhưng lại quen. Vì sao lại vậy, vì thực chất mà nói, cụm từ này sẽ khá quen thuộc đối với những ai hiểu biết rành về máy tính. Tuy nhiên nó lại khá xa lạ đối với những người không có chút kinh nghiệm gì về mảng máy tính này. Chăc shawrn ràng đã có khá nhiều bạn đã từng nghe qua đâu đó cụm từ ổ cứng SSD. Hay là được khuyên rằng nên lắp thêm ổ cứng lưu trữ SSD. Nhưng lại không biết ổ cứng SSD là gì, SSD sẽ có những điểm khác biệt như thế nào so với những ổ cứng truyền thống.

Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây vì nó sẽ giúp bạn giải đáp những khía canh cơ bản nhất của ổ cứng SSD, cũng như sẽ cho bạn biết có nên hay không sử dụng SSD.

Dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản mà người dùng cần biết về những linh kiện trên máy tính, đặc biệt là SSD. Và tùy vào nhu cầu riêng của từng người mà hãy lựa chọn ổ cứng có dung lượng cũng như tốc độ phù hợp với mình.

Khái niệm ổ cứng lưu giữ SSD

ổ cứng lưu giữ SSD

SSD – hay còn được biết đến là ổ cứng lưu giữ thể rắn có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Đây chính là cụm từ viết tắt của Solid-State-Drive theo tiếng anh. Bạn cũng có thể hiểu SSD như một loại phương tiện lưu giữ dữ liệu trên các bộ nhớ flash ở hiện trạng rắn. Chúng được cấu tạo từ 2 tính năng chính bao gồm bộ điều khiển flash và chip nhớ NAND. SSD giúp hệ thống máy tính sửa đổi và nâng cấp đáng kể về tốc độ lưu giữ. Cũng như truyền tải dữ liệu. Ngoài ra, nó còn có trọng lượng nhẹ hơn và bền hơn so sánh với ổ cứng HDD truyền thống.

SSD hoạt động như thế nào?

SSD có chức năng lưu giữ dữ liệu với mục tiêu bền lâu. Không kiểu như HDD, SSD dùng bộ nhớ Flash, chính thế nên SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu. Và không làm mất dữ liệu kể cả lhi máy của bạn bị mất điện đột ngột.

Để gửi và nhận dữ liệu rất nhanh, SSD dùng một tấm các ô điện. Những tấm này được phân chia thành từng phần. Những phần này được gọi là “trang” và đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bạn. Những trang này một khi được gộp lại sẽ tạo thành các khối. Bởi không có bộ phận chuyển động nên SSD được gọi là ổ cứng thể rắn.

Không như HDD, SDD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối. Điều này nghĩa là bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.

SSD giải quyết việc xóa dữ liệu bằng việc xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng. Sau đó dữ liệu này có thể được chuyển vào một khối của bộ nhớ. Việc tiếp theo chính là loại bỏ tất cả khối đấy. Và nắm rõ ràng lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi bỏ trống các trang không dùng.

Điểm khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

điểm khác giữu ssd và hdd

Giữa SSD và HDD có sự khác biệt rất nhiều từ cách thức hoạt động lẫn thiết kế cấu trúc bên trong. Nhưng trên căn bản chúng ta có thể thấy được một số điểm khác biệt chi tiết nhất sau đây:

  • Giá thành/dung lượng sử dụng: SSD cao; HDD thấp
  • ảnh hưởng phân mảnh dữ liệu: SSD thấp; HDD cao
  • Nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động: SSD thấp; HDD cao
  • Tốc độ truyền tải dữ liệu: SSD nhanh; HDD chậm
  • Điện năng tiêu thụ: SSD ít; HDD nhiều
  • Thiết kế – trọng lượng: SSD nhỏ gọn – nhẹ ; HDD lớn – nặng hơn SSD
  • Vùng lưu trữ dữ liệu: SSD 1 vùng lưu giữ dữ liệu nhất định ; HDD Ở bất kỳ vị trí nào trên đĩa
  • Đồ ồn khi hoạt động: SSD rất ít ; HDD có tiếng ồn từ trục quay

Chức năng của ổ cứng SSD

SSD hay HDD đều là những linh kiện phần cứng chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu của hệ thống máy tính. Các file dữ liệu tệp, phần mềm ứng dụng, hệ điều hành được lưu giữ trên ổ cứng với những mục đích dùng khác nhau. Ổ cứng SSD có phần giống với RAM như trang bị các bộ nhớ flash. Nhưng bộ nhớ RAM chỉ chứa dữ liệu tức thời. Và mất đi sau khi khởi động lại hệ thống. Còn đối với SSD hay HDD thì dữ liệu sẽ được bảo quản trong thời gian khá dài. Kể cả khi mất điện đột ngột.

Hiệu suất khi dùng SSD

Tốc độ nhanh và hiệu suất cao của SSD là nguyên nhân mà tại thời điểm này nó dần trở nên phổ biến. Nếu như người sử dụng đang sử dụng một ổ cứng HDD chuyển sang SSD thì công đoạn load ứng dụng hay copy tệp dữ liệu sẽ cảm nhận được rõ ràng. Chúng nhanh hơn hẳn và thể hiện rõ nét. Một ổ cứng chuẩn SSD giá rẻ thường thường vào thời điểm hiện tại đạt tốc độ đọc/ghi: 570/500 (MB/s). Những ổ SSD M.2 thậm chí có tốc độ đọc lên tới 3.400 MB/s. Hiệu suất SSD tốt hơn rất nhiều so với những ổ cứng HDD truyền thống.

Chuẩn SSD thường gặp

Chuẩn SSD thường gặp

Chúng ta có một số chuẩn các ổ cứng lưu giữ SSD như sau: SATA, mSATA, SATA Express, M.2, U.2, PCIe. Tuy vậy, đối với người dùng thông thường thì SSD SATA, M.2 là 2 trong số các chuẩn ổ cứng được dùng phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại. SSD cũng dễ dàng lắp đặt được trên laptops chứ không bị hạn chế như HDD truyền thống.

Có nên hay không sử dụng ổ cứng SSD

Việc trang bị thêm một SSD để lưu trữ tệp ứng dụng và hệ điều hành là một điều rất quan trọng đối với toàn bộ các bộ máy tính PC. Dù cho mục đích chơi game hay thực hiện công việc thì SSD cũng là sự chọn lựa không thể thiếu. Bạn cũng có thể kết hợp dùng cùng một lúc SSD và HDD để vừa tối ưu được khoản chi – vừa tối ưu hiệu quả dùng. Bạn nên trang bị SSD ngay cho bộ máy tính của mình nhé.

Nguồn: Minhancomputer.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *