Ổ đĩa quang là gì? Tất tần tật thông tin về ổ đĩa quang

3,345

Trong hầu hết tất cả những linh kiện trên laptop thì có một phần được gọi là ổ đĩa quang. Thuật ngữ này là một từ dùng để chỉ một thiết bị hỗ trợ việc đọc và ghi đĩa DVD, CD. So với các loại đầu đọc đĩa bình thường, ổ đĩa quang không thể thực hiện việc trao đổi dữ liệu độc lập mà nó muốn làm được việc đó thì phải giao tiếp với máy tính cũng như phải nhận lệnh điều khiển trực tiếp từ máy tính.

Hiện nay  CD và DVD đã không còn được sử dụng một cách rộng rãi như trước nữa tuy vậy thì trên nhiều loại máy tính xách tay vẫn sẽ được tích hợp thêm ổ đĩa quang. Cho dù những đĩa CD hay DVD không phổ biến như trước kia nữa, nhưng nhiều khóa học kinh doanh, những bài học tiếng anh, hay những album của các nhóm nhạc đình đám vẫn được phát hành bằng đĩa cứng, chính vì thế ổ đĩa quang vẫn còn hữu dụng. Do đó, bạn cũng nên biết những thông tin tổng quan về ổ đĩa quang.

Ổ đĩa quang là gì?

Ổ đĩa quang là gì?

Ổ đĩa quang trong máy tính laptop là một loại công cụ dùng để đọc đĩa quang. Nó sử dụng một số thiết bị phát ra một tia laze chiếu vào bề mặt đĩa quang. Sau đó phản xạ lại trên đầu thu và được giả mã thành tín hiệu

Cấu tạo

Cấu tạo của ổ đĩa quang gồm:

Khối đầu quang (mắt đọc)

Có trách nhiệm là đọc và ghi dữ liệu lên bề mặt đĩa. Để có thể vừa ghi vừa đọc dữ liệu, mắt đọc có thể phát ra 3 loại tia laser có công suất không giống nhau. Tia có năng lượng lớn nhất làm vai trò ghi dữ liệu. Tia có năng lượng thấp hơn có tác dụng xóa dữ liệu. Và tia có năng lượng thấp nhất được dùng để đọc dữ liệu.

Laser

Laser (tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation). Có khả năng khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích.

Cảm biến

Bộ cẩm biến là một trong ba thành phần cơ bản của hệ thống điều khiển thiết bị. Có khả năng cảm nhận các tín hiệu điều khiển vào ra. Có nhiệm vụ đo đạc giá trị. Giới hạn cảm nhận với đại lượng vật lý cần đo.

Thấu kính

Là một dụng cụ quang học sử dụng để hội tụ hay phân kỳ chùm ánh sáng. Và trong ổ đĩa quang dùng thấu kính để hội tụ ánh sáng.

Phân loại và công dụng của từng ổ đĩa

Phân loại và công dụng của từng ổ đĩa

Dựa trên chức năng

Có 3 loại

  • Loại chỉ đọc (Read – only Disk Drive): Sử dụng để truy cập dữ liệu trên các đĩa đã ghi dữ liệu từ trước
  • Loại chỉ ghi (Write – only Disk Drive): Đây chính là loại dùng để ghi dữ liệu trên đĩa trắng CD-R qua một phần mềm ghi đĩa. Như CDBunnerXP, ImgBum, Nero Burning bộ nhớ ROM,…
  • Loại đọc và ghi (Read Write Disk Drive): Có thể ghi, đọc và xóa dữ liệu trên đĩa

Dựa theo tên gọi

Có 2 loại

  • CD: Ổ đĩa này chỉ có thể đọc hoặc vừa đọc vừa ghi đĩa CD, VCD
  • Ổ DVD: Ổ đĩa này có thể đọc được các kiểu đĩa CD, VCD, DVD. Và có thể ghi được đĩa CD, DVD trắng

Cách nhận biết các tính năng ghi đọc ổ đĩa quang

Đối với ổ CD

  • Nếu trên tên ổ đĩa ghi là CD-R hoặc CD-ROM. Thì ổ đĩa quang của bạn chỉ đọc được đĩa CD
  • Nếu trên tên ổ đĩa ghi là CD-RW. Thì ổ đĩa quang của bạn có thể đọc và ghi dữ liệu trên đĩa CD

Đối với ổ DVD

  • Nếu như trên tên ổ đĩa ghi là DVD-R hoặc DVD-ROM. Thì ổ đĩa quang của bạn chỉ có thể đọc được đĩa CD
  • Nếu trên tên ổ đĩa ghi là DVD/CD-RW. Thì ổ đĩa của bạn đọc được CD, DVD, và chỉ có thể ghi được đĩa CD trắng
  • Nếu như trên tên ổ đĩa ghi là DVD-RW. Thì ổ đĩa của bạn sẽ đọc và ghi dữ liệu vào đĩa CD, DVD

Nguyên lí hoạt động ổ đĩa quang laptop

nguyên lý hoạt động của ổ đĩa quang

Trong khi đĩa quay với tốc độ cao và súng lazer sẽ chiếu lên bề mặt đĩa. Thì tia lazer được điều khiển tắt sáng tương ứng với tín hiệu 0 hay 1 đưa vào.Trong đó: ứng với tín hiệu 0 là tia lazer tắt, ứng với tín hiệu 1 là tia lazer sáng đốt cháy bề mặt đĩa thành một điểm làm mất khả năng phản xạ.

Mạch servo sẽ điều khiển tốc độ quay đĩa cũng giống như điều khiển cho tia lazer hội tụ trên đĩa. Và ghi dữ liệu thành các đường trắc hình xoắn chôn ốc.

Đĩa có dữ liệu được quay với tốc độ cao, mắt nguyên lí đọc tín hiệu từ đĩa đọc sẽ đọc dữ liệu ghi trên đĩa theo nguyên tắc : sử dụng tia lazer chiếu lên bề mặt đĩa dọc theo các đường track có dữ liệu. Sau đó hứng lấy tia phản xạ quay lại rồi đổi chúng thành tín hiệu điện. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa bị đốt cháy sẽ không có tia phản xạ và tín hiệu mang lại được là 0. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa không bị đốt cháy. Sẽ có tia phản xạ và tín hiệu mang lại được là 1.

Tín hiệu khi đọc nếu như ngược với khi ghi thì chỉ việc cho qua tia phản xạ sẽ được ma trận Diode đổi thành cổng đảo tín hiệu có thể được đảo lại tín hiệu điện, một khi khuếch đại và xử lý ta mang lại được tín hiệu.

Nguồn: Gamingstore.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *