Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy có dấu hiệu hư hỏng

2,009
Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy có dấu hiệu hư hỏng

Sau thời gian sử dụng, lớp cao su chân máy sẽ bị lão hóa; lớp kim loại phủ bên ngoài dẫn đến chân máy bị hư hỏng.

Cao su chân máy được lắp đặt giữa động cơ và khung máy. Các bộ phận này thường được làm bằng kim loại, cao su và có nhiều kích cỡ khác nhau. Nó sử dụng kim loại để chống lại các lực do động cơ tạo ra và một lớp cao su để hấp thụ các rung động của ô tô va vào khung gầm. Cao su chân máy được sản xuất gồm 2 phần thân và 1 đầu nối. Thân hình trụ làm bằng cao su. Đầu kết nối bao gồm hai thanh kim loại ở mỗi đầu; dây được khắc trên đầu. Phần trên kết nối với động cơ và phần dưới kết nối với khung xe.

Chất liệu chế tạo kim loại rất cứng nên chống rung động cơ rất tốt trong quá trình hoạt động. Mỗi nhà sản xuất xe hơi đều có thiết kế chân máy bằng cao su riêng. Cao su chân máy Toyota khác với cao su chân máy Kia… Vì vậy, nếu cần thay thế, nó chỉ có thể được sử dụng với đúng loại xe của nhà sản xuất. Một số dấu hiệu nhận thiết cao su chân máy bị hư hỏng cụ thể như sau:

Tiếng ồn từ khoang động cơ

Đây là triệu chứng phổ biến nhất chứng tỏ cao su chân máy bị hư hỏng. Tiếng ồn sẽ phát ra từ khoang động cơ bởi cao su bị mòn hoặc hư hỏng có thể gây ra tiếng va chạm; tiếng đập mạnh và các loại âm thanh khác do động cơ dịch chuyển quá mức tới các điểm tiếp xúc.

 

Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy có dấu hiệu hư hỏng

Động cơ không cố định vị trí ban đầu

Trên thực tế, nếu chân máy hư hỏng hoặc không cố định tốt sẽ dẫn đến việc động cơ di chuyển lên phía trước; ra phía sau, hoặc từ bên này sang bên kia trong khoang động cơ. Chuyển động này bạn có thể cảm thấy rõ rệt khi xe tăng tốc và có thể kèm theo tiếng ồn. Đồng thời chuyển động này còn gây hư hỏng cho các khung gầm và sắt xi của xe.

 

Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy có dấu hiệu hư hỏng

 

Chân máy không hoạt động bình thường là động cơ không còn ổn định đúng vị trí. Nếu chân động cơ trong tình trạng hoạt động tốt; thiết bị này sẽ đảm bảo động cơ cố định vững chắc trong khoang động cơ; ngược lại nếu chân máy này gặp vấn đề hoặc không cố định tốt có thể dẫn đến việc động cơ di chuyển lên phía trước; ra phía sau hoặc từ bên này sang bên kia trong khoang động cơ. Dịch chuyển này có thể cảm nhận rõ nhất khi xe đang ở tốc độ cao; một số trường hợp còn kèm theo cả tiếng ồn. Đồng thời chuyển động này còn gây hưng hỏng cho các khung gầm; sắt xi của xe nên chủ xe cần lưu ý với dấu hiệu hư chân máy ô tô này.

 Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển

Nếu cao su chân máy bị mòn hay hư hỏng; khả năng hấp thụ rung từ động cơ sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, độ rung của động cơ sẽ khiến toàn bộ chiếc xe rung lên và khiến hành khách không thoải mái khi ngồi trong xe.

Hiện tượng vô lăng rung

Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy có dấu hiệu hư hỏng

 

Khi cao su chân máy bị hư hỏng thì dao động từ động cơ sẽ không được hấp thụ dẫn đến rung động trong khoang động cơ cao. Rung động này sẽ truyền đến thước lái thông qua các chi tiết trong hệ thống treo; làm cho vô lăng cũng bị rung theo; đặc biệt là khi chạy với tốc độ nhanh. Trên thực tế, cao su chân máy là một chi tiết ít được quan tâm nhưng có nhiệm vụ to lớn. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến những biểu hiện khi lái xe để biết trước những hư hỏng; có cách giải quyết kịp thời.

Cam đoan một điều rằng cao su và kim loại chân máy ô tô rất ít được chủ xe quan tâm; thậm chí là không hề biết bộ phận này là gì. Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết nhiệm vụ vô cùng to lớn mà nó đem lại; bạn hãy chú ý đến những biểu hiện mà Anycar đã chia sẻ trên nếu phát hiện hãy tiến hành mang xe đi sửa chữa những hư hỏng là cách giải quyết kịp thời cũng như tiết kiệm tiền bạc, thời gian của bạn./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *