Lần đầu công bố về 11 điều thú vị của châu Nam Cực

1,965
điều thú vị của châu Nam Cực

Ở cực nam của hành tinh là một trong những vùng đất khổng lồ và bí ẩn nhất thế giới – vương quốc Nam Cực băng giá . Vùng băng giá này trải dài với diện tích hơn 14 triệu km vuông, khiến nó trở thành lục địa lớn thứ năm trên thế giới. Nó nằm gần như hoàn toàn trong Vòng Nam Cực, có nghĩa là nhiệt độ luôn ở dưới 0 trong phần lớn thời gian trong năm.

Những điều kiện như vậy khiến cuộc sống tương đối thưa thớt so với các khu vực khác trên thế giới, nhưng các loài động vật Nam Cực sống trong khung cảnh băng giá này đều thích nghi tốt để đối phó với những điều kiện vô cùng khắc nghiệt mà các nhà thám hiểm và nhà khoa học thường xuyên đóng ở đó. Mặc dù phong cảnh có vẻ hơi hoang vắng đối với người quan sát chưa được đào tạo, nhưng nó thực sự là một trong những nơi thú vị nhất trên trái đất. Trong bài viết này, lần đầu tiên chúng tôi công bố 11 điều thú vị về châu Nam Cực.

11 sự thật thú vị ít người biết về Nam Cực

Là một trong 5 lục địa của thế giới, nhưng Nam Cực chính là châu lục bí ẩn nhất đối với con người. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị về Nam Cực mà không phải ai cũng biết.

điều thú vị  của châu Nam Cực

Châu Nam Cực không có gấu trắng

Nam Cực được bao quanh hoàn toàn bởi đại dương nên chỉ có chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi sinh sống ở châu lục này chứ không có gấu trắng như Bắc Cực. Có khoảng 19 loài chim cánh cụt sinh sống ở đây, loài lớn nhất là chim cánh cụt hoàng đế.

Rộng thứ 5 trên thế giới

Nam Cực nằm ở phía Nam của Trái đất và là châu lục rộng thứ 5 thế giới, sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ.

Với diện tích 14 triệu km2, kích thước của Nam Cực gấp gần 2 lần so với diện tích của Australia.

98% bị bao phủ bởi băng tuyết

Khoảng 98% diện tích châu lục này bị bao phủ bởi băng tuyết, lớp băng ở đây dày ít nhất 1,6 km, có nơi dày 3,5km. Theo ước tính, mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70m, nhấn chìm khoảng 2,2 triệu km2 diện tích đất liền nếu toàn bộ băng ở Nam Cực tan hết.

điều thú vị  của châu Nam Cực

2 triệu năm không có mưa

Điều kiện sống ở Nam Cực được đánh giá là khắc nghiệt nhất hành tinh. Một số vùng ở châu này đã không có mưa hoặc tuyết suốt 2 triệu năm trở lại đây.

Châu lục lạnh nhất

Nam Cực là châu lục lạnh nhất với nhiệt độ có thể xuống tới -89 độ C; khô hạn nhất với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm; gió mạnh nhất với tốc độ gió là 100m/s; cao nhất với độ cao trung bình so với mực nước biển là 2.350m; so với tất cả các châu lục.

Hoang mạc lớn nhất thế giới

Nam Cực khá khô và được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới. Lượng mưa trung bình hàng năm ở lục địa này chỉ là 200 mm dọc bờ biển; nếu tiến sâu vào trong đất liền lượng mưa còn giảm đi rất nhiều.

Châu Nam Cực không có loài bò sát

Nam Cực là châu lục duy nhất trên Trái Đất không có loài bò sát sinh sống.

90% nước ngọt toàn thế giới ở đây

90% lượng nước ngọt trên Trái Đất tập trung ở châu Nam Cực.

điều thú vị  của châu Nam Cực

Cả châu Nam Cực có 1 cây ATM

Do thời tiết quá khắc nghiệt nên không có người định cư ở Nam Cực. Chỉ có khoảng 1.000 – 5.000 người sống và làm việc tại các trạm nghiên cứu; phân bố dọc châu lục này trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, trên toàn bộ châu lục này chỉ có một máy rút tiền tự động ATM.

Xuất hiện hiện tượng kỳ lạ ở châu Nam Cực

Cứ 60 năm một lần, ở Nam Cực và Bắc Cực lại xuất hiện hiện tượng khí hậu và vật lý kỳ lạ; nửa năm sáng – nửa năm tối. Hiện tượng này chỉ xuất hiện ở khu vực có vĩ độ cao nhất của Trái Đất; do quá trình tự chuyển động quanh trục của nó đồng thời quay xung quanh Mặt Trời tạo thành.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *