Cách sử dụng bếp điện an toàn mà tiết kiệm điện

1,467
Cách sử dụng bếp điện an toàn mà tiết kiệm điện

Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng bếp điện thay cho bếp gas thông thường bởi nhiều tính năng của loại bếp này; tuy nhiên; không phải ai cũng biết cách sử dụng bếp điện đúng cách.

Để sử dụng bếp điện an toàn; đúng cách, tiết kiệm điện thì trước tiên các gia đình và các bạn trẻ phải biết cách lắp đặt bếp đúng cách sau khi mua một chiếc bếp điện thông minh và an toàn. Nếu cài đặt sai; hiệu suất của biến tần có thể không được tối ưu hóa.

Và thậm chí do lắp đặt không đúng kỹ thuật nên tuổi thọ của bếp sẽ không cao; dễ hỏng; gây rất nhiều bất tiện cho người dùng. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi lắp đặt các thiết bị là giữ cho bếp luôn thông thoáng. Lý giải cho điều này là do các bếp hoạt động thường tạo ra nhiệt lượng lớn. Và nhiệt này được tỏa ra từ các góc và bên dưới bếp. Vì vậy, người tiêu dùng cần lắp đặt bếp ở những nơi thông thoáng để bếp hoạt động tốt và ổn định. Điều thứ hai cần nhớ khi lắp bếp từ chính là không để gần các thiết bị điện tử khác như tivi; máy tính.

Điều này sẽ giúp tránh nguy cơ chập cháy không mong muốn cho quý khách khi sử dụng từ. Cuối cùng, quý khách khi lắp đặt bếp từ cần sử dụng ổ điện riêng vì bếp cần lượng điện ổn định. Nếu dùng chung, lượng điện không tốt có thể khiến tuổi thọ của tất cả các thiết bị điện không cao. Bếp từ được khuyến cáo không cắm chung bếp với máy giặt; nồi cơm điện, tủ lạnh… vì đây đều là thiết bị cần lượng điện lớn và dễ gây ra ẩm ướt; chập cháy.

Cách sử dụng bếp điện an toàn mà tiết kiệm điện

Liên tục nấu bếp từ ở nhiệt độ cao

Nếu sử dụng bếp từ liên tục ở nhiệt độ cao dễ khiến bếp quá tải làm giảm tuổi thọ thậm chí còn gây nứt bếp phát nổ. Sử dụng dụng cụ nấu nướng bếp từ không phù hợp. Không phải xoong nồi nào cũng phù hợp khi sử dụng bếp điện từ; ví dụ nếu dùng muỗng kim loại; chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh và có thể làm người sử dụng bị bỏng; còn những vật dụng bằng nhựa thì dễ bị tan chảy do vậy nên hạn chế dùng. Do đó loại nồi phù hợp nhất dành cho bếp từ là các nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ; sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại.

Cách sử dụng bếp điện an toàn mà tiết kiệm điện

Sai lầm khi không dùng bếp điện từ thường xuyên. Trong điều kiện khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nếu không sử dụng bếp điện từ thường xuyên hơi ẩm có thể xâm nhập vào máy gây chập cháy các bản mạch của thiết bị gây hỏng hóc.

Đặt tay hoặc các vật dụng không cần thiết khác lên bếp khi đang nấu

Khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao; nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp; có thể gây bỏng. Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng; gây nguy hiểm. Nhất là không đặt tay lên bếp từ đang hoạt động vì có thể bỏng nặng.

Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác

Cách sử dụng bếp điện an toàn mà tiết kiệm điện

Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó. Vì thế không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, laptop…

Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu bếp điện từ xong

Khi vừa nấu nướng bếp từ nhiều người có thói quen rút ngay nguồn điện ra. Thực tế thói quen này là một sai lầm tai hại bởi sẽ làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa; làm chậm quá trình làm mát của bếp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ấn nút OFF (Tắt) để tắt bếp và đợi khoảng 10 -15 phút rồi mới rút nguồn điện ra.

Không vệ sinh bếp từ thường xuyên

Bếp từ không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng; làm giảm tuổi thọ của bếp. Bề mặt bếp từ rất dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không sạch dầu mỡ, ẩm ướt./.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *