Cách sử dụng chăn điện hiệu quả cho người tiêu dùng

1,534
Cách sử dụng chăn điện hiệu quả cho người tiêu dùng

Chăn điện hiện nay đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để giữ ấm trong mùa đông đảm bảo giấc ngủ ngon và thoải mái nhất. Trong mùa Đông lạnh giá của miền Bắc; các gia đình đã lựa chọn sử dụng các loại chăn điện để sưởi ấm và có giấc ngủ thỏa mái. Tuy nhiên, chăn điện có những nguy hiểm gì và chăn điện kém chất lượng có nguy hiểm gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người dùng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!.

Chăn điện là một thiết bị sưởi ấm trông giống như một chiếc chăn bông bình thường. Chăn được làm từ chất liệu cao cấp; có trọng lượng nhẹ; không gây kích ứng da. Chăn điện được đánh giá là tiết kiệm điện; dễ sử dụng, dễ vệ sinh, bảo dưỡng khi không sử dụng. Cấu tạo của sưởi điện: Chăn sưởi điện có hai phần chính: Thân điện: Có hai lớp dày nên đệm sưởi được bọc một lớp vải. Các bộ phận của thiết bị điều khiển. Có nhiều mức nhiệt độ khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn nhiệt độ phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của chăn điện

Chăn điện có khả năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để giúp sưởi ấm cho người dùng. Khi sử dụng, điện sẽ theo các dây dẫn đốt nóng sợi thủy tinh để khuếch tán nhiệt lượng tỏa ra đều khắp sản phẩm.

Cách sử dụng chăn điện hiệu quả cho người tiêu dùng

Chăn điện có nguy hiểm không?

Chăn điện là sản phẩm sử dụng điện năng để hoạt động; bố trí các dây điện trở ở trong để sưởi ấm; có bộ điều chỉnh công suất sao cho nhiệt độ của chăn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chăn có tác dụng sưởi ấm nhanh chóng; có thể chườm nóng giúp hỗ trợ giảm tình trạng đau lưng; đau xương khớp; giảm viêm khớp, tuần hoàn máu tốt… Theo các chuyên gia; về cơ bản thì chăn rất an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chăn sai cách hoặc mua phải các sản phẩm kém chất lượng thì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe; thậm chí gây cháy, nổ khi người dùng đang ngủ. Đặc biệt, với các sản phẩm kém chất lượng thì tình trạng rò rỉ; chập điện xảy ra rất cao; dễ xảy ra tại mấu nối – điểm giao tiếp giữa dòng điện từ hộp cảm biến nhiệt với chân giắc dẫn điện đến các bộ phận bên trong.

Tác hại khi sử dụng chăn điện kém chất lượng

Gây viêm da, dị ứng

Theo chuyên gia, các sản phẩm chăn điện giả và kém chất lượng thường được làm bằng chất liệu không đảm bảo; thậm chí được tái chế từ một số vật liệu; được xem là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Hơn nữa, việc sử dụng các loại phẩm màu; hóa chất tẩy rửa nguy hiểm khi sản xuất có thể khiến người dùng bị viêm da, dị ứng khi sử dụng sản phẩm

Cách sử dụng chăn điện hiệu quả cho người tiêu dùng

Gây mất nước, sốc nhiệt

Khi sử dụng chăn điện vào những ngày thời tiết lạnh sâu; nhiều người thường có thói quen bật mức cao nhất để chăn ấm nhanh và ngủ quên khi chưa điều chỉnh về mức hợp lý. Điều này có thể làm bạn ra nhiều mồ hôi; nhiệt độ trong chăn cũng tăng cao và gây ra hiện tượng sốt cao; nóng, sốc nhiệt. Điểm dễ nhận biết nhất của chăn kém chất lượng đó chính là không có hệ thống chống sốc nhiệt.

Nguy cơ giật điện và cháy nổ cao

Cách sử dụng chăn điện hiệu quả cho người tiêu dùng

Đa số các mặt hàng chăn điện kém chất lượng sẽ được gia công; không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ giật điện khi tiếp xúc với nước; rất nguy hiểm, đặc biệt là tại những gia đình có trẻ nhỏ. Hơn nữa; một số sản phẩm kém chất lượng còn có thể gây chập; cháy bất kỳ lúc nào.

Chính vì vậy, để tránh nguy hiểm khi sử dụng chăn điện thì người dùng cần lưu ý:

  • Mua sản phẩm có chất lượng cao
  • Tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc; xuất xứ, nơi bán hàng chính hãng.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
  • Không gập nhỏ chăn bởi có thể làm gãy; hở điện bên trong./.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *