Phát minh hữu ích giảm thiểu rác thải hữu ích “giải cứu” trái đất

969
giảm thiểu rác thải

Làm thế nào để giảm thiểu rác thải ra ngoài môi trường? Hiện nay lượng rác thải rắn, rác thải y tế, rác thải khu công nghiệp cùng nước thải ra môi trường ngày càng gia tăng, gây ra những báo động dáng lo ngại. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, lũ lụt, xói mòn hiện nay.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm giải pháp hiệu quả nhất để có thể tái chế, xử lý rác thải thô thành những sản phẩm có ích cho môi trường. Tuy nhiên lượng rác thải quá lớn, khiến nhà khoa học gặp nhiều khó khăn. Vì thế chúng ta cùng đồng lòng, tìm hiểu và ứng dụng những phát minh hữu ích giúp giảm tình trạng rác thải ra ngoài môi trường.

giảm thiểu rác thải

Vòi tắm hoa sen tiết kiệm nước

20 lít là thể tích nước trung bình bạn sử dụng chỉ với 8 phút tắm; khi sử dụng vòi tắm hoa sen thông thường. Lượng nước này sẽ chuyển từ sạch sang bẩn ngay khi bạn tắm.

Nhà sản xuất Nebia đã nghiên cứu và chế tạo ra loại vòi hoa sen tiết kiệm được lên đến 70% lượng nước; bạn sử dụng trong khi vẫn đảm bảo được hiệu quả làm sạch và trải nghiệm tắm thư thái. Nhờ đó, hóa đơn tiền nước nhà bạn cũng như lượng nước thải ra môi trường giảm đi đáng kể.

Hệ thống dọn rác trên biển

Ocean Cleanup là tổ chức kỹ thuật môi trường phi chính phủ có trụ sở tại Hà Lan; phát triển công nghệ khai thác ô nhiễm nhựa từ các đại dương. Dự án Ocean Cleanup được thử nghiệm ở bờ biển Bắc; hình thức là một vòng cao su rộng để chặn lại rác thải trôi nổi ở Thái Bình Dương; lợi dụng các dòng hải lưu và gom rác lại một chỗ.

Ý tưởng được khởi tạo bởi chàng trai Boyan Slat người Hà Lan khi mới 18 tuổi. Hiện nay số lượng thành viên trong nhóm The Ocean Cleanup bao gồm hơn 80 kỹ sư; nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhà lập mô hình tính toán; họ làm việc hàng ngày để loại bỏ rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương. Cứ khoảng 1 tháng, tàu sẽ đến và lấy rác đi tái chế.

Seabin – Thùng rác cho biển

Seabin là loại thùng rác trôi nổi trong nước tại bến du thuyền; bến cảng, câu lạc bộ du thuyền và cảng thương mại. Seabin di chuyển lên xuống trong phạm vi thủy triều; thu gom tất cả các loại rác đang trôi nổi. Nước được hút vào từ bề mặt và đi qua một túi lưới bắt rác bên trong; cùng với một máy bơm nước chìm có khả năng thay thế và cắm trực tiếp vào ổ cắm điện. Sau đó, nước được bơm trở lại vào bến du thuyền; để lại rác và các mảnh vụn bị mắc kẹt trong túi bắt. Ngoài ra seabin có khả năng “bắt” dầu và chất ô nhiễm trôi nổi trên mặt nước.

giảm thiểu rác thải

Seabin được bắt đầu với hai người Úc trẻ, Pete Ceglinski – Nhà thiết kế sản phẩm và đóng thuyền; Andrew Turton làm việc trong ngành hàng hải, cùng chung đam mê chèo thuyền và lướt sóng; nhưng chuyến đi của họ bị xáo trộn bởi những mảnh nhựa; tàn thuốc lá, giấy nổi và vết dầu diesel. Ban đầu họ gom rác thải bằng tay; nhưng thấy đây không phải là một giải pháp hợp lý; và họ nảy ra ý tưởng “Nếu chúng ta có thể để thùng rác trên mặt đất, tại sao không thể để chúng ở biển”.

Nội thất thủ công thân thiện với môi trường

Nội thất gỗ luôn được ưa chuộng và gợi ý tuyệt vời cho việc trang trí ngôi nhà; nhưng giá thành mua sản phẩm gỗ như tủ sách, tủ giày, giá để đồ,… lại khá cao, và mài mòn vào hệ thống cây xanh của trái đất. Tại Đức, một công ty thiết kế nội thất Manufract; đã chế tạo ra những sản phẩm thủ công từ mảnh vỡ của gỗ và nhựa sinh thái.

Vậy, thay vì những mảnh gỗ vỡ bị vứt đi; người ta tái sử dụng và biến nó trở thành vật dụng trang trí xinh đẹp cho ngôi nhà; thậm chí trở nên tinh tế. Càng ngày càng nhiều người quan tâm đến các sản phẩm tái chế; và liên tiếp trên Thế giới thậm chí tại Việt Nam; có những cộng đồng quan tâm và sáng tạo ra sản phẩm dựa trên những đồ bỏ đi.

Bếp đun bằng năng lượng mặt trời

Các loại bếp nấu sử dụng năng lượng mặt trời này; rất phù hợp với người dân vùng nông thôn nơi mà chất đốt chủ yếu là rơm rạ và củi… nhằm tiết kiệm năng lượng bảo vệ sức khoẻ và môi trường. Các loại bếp này đã được triển khai rộng rãi; và được người dân rất ủng hộ ở Vĩnh Phúc. Với một hộ gia đình nếu dùng một bếp Parabol; có thể tiết kiệm được từ 150.000 – 300.000 đồng/ tháng.

giảm thiểu rác thải

Không những thế, sáng kiến này còn giúp giảm thiểu đáng kể; nguồn năng lượng tiêu thụ cho việc đun nấu và bảo vệ môi trường khỏi khói bụi thải ra; từ việc đun nấu bằng rơm rạ của người dân địa phương. Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, triển khai ứng dụng thiết bị năng lượng mặt trời tại vùng nông thôn; miền núi tỉnh Vĩnh Phúc” do Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện.

Sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable)

Xuất hiện đầu tiên tại các nước phát triển

Tại các nước phát triển trên thế giới như Pháp, Mỹ, Úc, Newzealand…, người tiêu dùng không còn xa lạ gì với sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable). Sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn có hình dáng bên ngoài giống sản phẩm túi nilon hoặc các sản phẩm nhựa thông thường, nhưng lại sở hữu đặc tính ưu việt có thể tự hủy trong vòng 6 tháng -1 năm với điều kiện chôn lấp tự nhiên hoặc ủ công nghiệp. Điều đó có được nhờ thành phần nguyên liệu từ tinh bột bắp (ngô) PLA, nguyên liệu tự hủy sinh học PBAT hoàn toàn thân thiện với môi trường sống và sức khỏe con người

Đã xuất hiện tại Việt Nam

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2018, sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) AnEco do Tập đoàn An Phát Holdings sản xuất đã thu hút được lượng người tiêu dùng quan tâm tới sản phẩm thay thế túi nilon và nhựa truyền thống.

Ngoài sản phẩm vi sinh như túi đựng thực phẩm, túi shopping, túi đựng rác, AnEco mới đây đã cho ra mắt thêm các sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần thông thường như: bộ dao-thìa-nĩa vi sinh tự hủy, cốc giấy vi sinh tự hủy, ống hút vi sinh tự hủy và sắp tới là găng tay vi sinh tự hủy. Đây là lần đầu tiên nước ta sản xuất được những sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn để phục vụ thị trường nội địa.

Chất lượng túi

Hơn thế nữa, những sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn Aneco đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, được cấp chứng nhận OK Compost. Đây là chứng nhận được cấp bởi TUV (tại Áo) – tổ chức kiểm định và chứng nhận được Hiệp hội Nhựa sinh học châu Âu ủy quyền để đưa ra kiểm định và chứng nhận mọi vấn đề liên quan đến an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường.

Mỗi sản phẩm compostable vượt qua được vòng kiểm định của TUV Austria sẽ nhận được cấp chứng nhận OK Compost cho mỗi điều kiện phân hủy riêng, ví dụ: OK HOME COMPOST (khả năng phân hủy tại môi trường chôn lấp tự nhiên, tại nhà), OK COMPOST Industrial (khả năng phân hủy trong môi trường ủ công nghiệp).

Bước tiến này là một thành công đáng được ghi nhận của nước ta trong nỗ lực giúp môi trường của chúng ta nói riêng sạch hơn, an toàn hơn và góp phần giúp trái đất “khỏe” hơn.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *