Bật mí một số phương pháp thắt nút dây cực hay mà không phải ai cũng biết

2,424

Trong cuộc sống của chúng ta, việc sử dụng dây là vô cùng phổ biến. Dây sẽ giúp cho việc giữ đồ vật một cách bền chặt hơn. Tại sao lại có nhiều cách thắt nút dây như vậy? Lý do đơn giản là bởi vì ứng với mỗi đồ vật nào đó sẽ có cách thắt riêng, giúp cho đồ vật không bị rớt. Bạn đã biết cách thắt nút dây như thế nào để khi tháo gỡ dễ dàng chưa? Hãy tham khảo bải viết dưới đây để biết được những cách thắt dây hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Sợi dây mà chúng ta thường tập thắt nút đầu tiên đó có lẽ là đôi giày đang đi. Chỉ riêng với việc thắt nút giày bạn cũng đã học được rất nhiều cách thắt nút như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Biết cách thắt nút dây hợp lý sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong việc liên kết các đồ vật với nhau. Từ đó, tạo sự chắc chắn cho đồ vật của bạn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật sự khi biết nhiều cách thắt dây để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thắt nút dây the kiểu đơn (Overhand Knot)

Cà vạt là một trong những đồ vật rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Tất cả các loại cà vạt này thường sử dụng cách thắt nút này. Ưu điểm của nút thắt đơn là rất khít, nhưng nhược điểm của phương pháp này là khó tháo gỡ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc xem có nên tháo dây hay không trước khi mái siết chặt đoạn dây này.

Nút đôi

Nút đôi tương tự như nút đơn, nhưng mạnh hơn nhiều so với nút đơn.

Nút ghế đơn hay nút thòng lọng không xiết (bowline)

Nút ghế đơn hay nút thòng lọng không xiết chính là một nút dây khi tạo ra sẽ cho một vòng tròn cố định. Thông thường chúng sẽ được dùng khi buộc dây thừng quanh vào người hay vật. Cam kết vòng dây sẽ không tuột và xiết chặt vào cơ thể. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc di chuyển vật.

Đây là cách thắt nút ghế đơn hay nút thòng lọng không xiết (bowline)

Cách thắt này sẽ tạo thành một vòng tròn cố định, thường được sử dụng khi buộc dây quanh người. Ngoài ra, bạn cũng sử dụng để buộc động vật mà không lo dây bị tuột hay thắt vào cổ. Phương pháp này thường được sử dụng khi một người đang đi leo núi, làm việc trên cao. Khi đó, một người còn lại sẽ ném dây và chỉ việc kéo lên. Sự an toàn của cách buộc này là 100%.

Thắt nút dẹt hay nút kép (reef knot/square knot)

Ngoài những cách thắt nút đơn giản, cách thắt nút dẹt cũng rất phổ biến. Kiểu buộc này dùng để buộc hai đầu sợi dây lại với nhau để cố định một vật gì đó ở giữa. Nút thắt này còn được gọi là nút đạo tặc hay nút đầu bò. Dây buộc này có thể dùng để buộc các vật dụng, buộc các vật dụng phong phú và kết thúc băng bệnh nhân.

Nút số 8 (figure-of-eight knot) là một trong những thắt nút dây an toàn

Cách làm này thường được mọi người áp dụng để tránh dây thừng bị tuột khỏi thiết bị . Cụ thể như dây thừng khi chèo thuyền hoặc leo núi và làm thang dây.

Nút số 8 (figure-of-eight knot) là một trong những thắt nút dây an toàn

Nút thuyền chài (clove hitch)

Nó thường được sử dụng khi buộc dây vào cọc bờ hoặc buộc cuối lều (khi cắm trại). Dây buộc thuyền đánh cá cũng là dây buộc khởi đầu cho dây thắt nút.

Lựa chọn cách thắt nút sơn ca (Lark’s head hay Cow hitch) mới lạ

Nút của bài hát còn được gọi là đỉnh của “Songbird”, và có các cách gọi khác nhau tùy theo vị trí. Các nút này thường được buộc vào các vật treo, đặc biệt là các vật treo trên xà ngang. Ngoài ra, cách thắt này còn được dùng để đánh đu, kéo bó củi, kéo cờ Tổ quốc, buộc dây thun, móc trang trí hoặc lắc tay bằng dây thừng.

Cách tthắt nút dẹp cũng vô cùng thông dụng và đơn giản

Nút thợ dệt (sheet bend, becket bend, weaver’s knot và weaver’s hitch)

Nút thợ dệt còn có một tên gọi là sheet bend, becket bend, weaver’s knot và weaver’s hitch. Nút dây này sẽ có liên quan đến nút ghế đơn về mặt cấu trúc. Đồng thời chúng được sử dụng để thắt nhanh chóng và nối hai sợi dây thừng khác nhau về tiết diện. Với cách thắt này có phần tương tự với cách thắt ghế đơn. Chúng được dùng khi buộc hai đoạn dây có tiết diện khác nhau, ứng dụng trong nối dây khi dựng lều, đan lưới…

Nút ghế kép (Bowline on a bight)

Nút ghế đơn – bowline sử dụng để làm một vòng tròn nhỏ cố định ở một đầu dây cho chắc chắn và không sợ bị tuột. Thông thường sẽ dùng để buộc dây thừng vào xung quanh người hay một vật nào đó nào đó. Góp phần mang đến sự chắc chắc chắn, không sợ bị tuột cũng như vật được siết chặt. Đồng thời thắt nút dây ghế đơn còn để sử dụng cứu hộ người bị chìm dưới nước hay làm dây an toàn trong quá trình leo núi.

Cách thắt ghế kép cũng tạo ra cho bạn một vòng tròn cố định ở khoảng giữa dây thừng. Lợi ích của cách thắt này là bạn không lo đồ khi buộc bị tuột và nó lại rất dễ tháo ra.Phương pháp này có thể được sử dụng để cố định các ngón chân vào giữa dây hoặc tạo thành vòng an toàn trong cứu hộ, tiện lợi. Đặc biệt, mức độ thoải mái chắc chắn là sẽ hơn so với nút ghế đơn. Mỗi vòng có thể sử dụng cho đùi trên và ngực trên phía trên ngực để đảm bảo an toàn.

Nút chân chó (sheepshank knot)

Loại dây này dùng để rút ngắn một sợi dây hoặc thu gọn đầu sợi dây còn lại. Bạn có thể sử dụng phương pháp thắt nút dây này khi bạn muốn rút ngắn chuỗi mà không muốn cắt chuỗi. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng khi buộc xe tải hoặc thuyền buồm.

Nút chạy (Taut Line Hitch)

Cách thắt nút này có thể giúp bạn điều chỉnh độ dài, ngắn của dây. Bạn có thể thắt nút theo cách này bằng một sợi dây ngắn. Lưu ý: Nhiều mạch hơn sẽ tạo ra nhiều ma sát và sẽ đáng tin cậy hơn, nhưng số vòng tối đa không được vượt quá 10 vòng.

Nút kéo gỗ (Timber hitch)

Dùng để buộc dây vào cọc, nút này chắc chắn và tương đối dễ thao tác, dễ tháo lắp. Nó cũng có thể là điểm bắt đầu của nút tháp X-tree.

Nút bồ câu (Trucker’s hitch knot)

Cách buộc này dùng để tăng hoặc giảm chuỗi. Sử dụng dây buộc ở giữa sợi dây để làm vòng (có thể dùng mỏ chim thay thế), một đầu của mỏ neo và một đầu của móc ở đầu kia của mỏ neo. Sau đó, luồn đầu thứ hai của sợi dây vào chỉ và tạo vòng. Tiếp đó là kéo lên và xuống theo hướng của bạn, và cuối cùng kết thúc bằng một nút.

Thắt nút dây theo kiểu một vòng hai khóa

Dùng để khóa cáp neo. Ngoài những cách trên còn một số cách ràng buộc khác, bạn có thể tham khảo và áp dụng. Ứng dụng để kéo khúc gỗ, võng hoặc làm dây phơi.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *