Vay tiền bằng iCloud – vay tiền qua iPhone – Chiêu trò lừa đảo mới

1,309
"Vay tiền bằng iCloud" hay "vay tiền qua iPhone"

Những kẻ lừa đảo gửi email hoặc tin nhắn văn bản có vẻ là từ ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc dịch vụ thanh toán trực tuyến của bạn. Họ thường tuyên bố rằng có vấn đề với tài khoản của bạn và yêu cầu bạn xác minh thông tin chi tiết của mình trên một bản sao giả mạo nhưng thuyết phục trên trang web của ngân hàng. Đọc lướt thẻ là việc sao chép thông tin từ dải từ của thẻ tín dụng hoặc thẻ rút tiền tự động (ATM). Những kẻ lừa đảo lướt qua thẻ của bạn bằng cách đặt một tệp đính kèm kín đáo vào máy ATM. Họ thậm chí có thể cài đặt một máy ảnh để chụp mã pin của bạn.

Sau khi thẻ của bạn bị đọc lướt, những kẻ lừa đảo có thể tạo bản sao và tính phí vào tài khoản của bạn. Những trò lừa đảo tiền đó “xưa rồi”. Lừa đảo vay nặng lãi bằng Icloud đang làm nhiều người xôn xao. Chi tiết những chiêu trò này được chúng tôi cập nhật trong bài viết này!

Cho vay lãi nặng bằng kiểm soát iCloud điện thoại buộc người vay trả nợ

Mới đây, vào tháng 10/2020, Công an quận 3 TP. HCM đã triệt phá hàng loạt cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, trong đó có việc khống chế điện thoại iCloud để ép người vay trả nợ. Khi iCloud cho phép người dùng lưu trữ gần như toàn bộ thông tin, dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tin nhắn, danh bạ, ảnh, địa điểm thì đây là một thủ thuật mới và phức tạp.

"Vay tiền bằng iCloud" hay "vay tiền qua iPhone"

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 ngày 29/10 cho biết đã bắt tạm giam 5 bị can gồm: Đoàn Gia Phú (sinh năm 1992, Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (sinh năm 1984), Nguyễn Thế Vinh (sinh năm 1990, quê quán). Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (sinh năm 1994) và Trần Hải Nam (sinh năm 1991, tạm trú P.2, Q.3) để nghiên cứu việc cho vay nặng lãi về hành vi giao dịch tư nhân.

“Vay tiền bằng iCloud” hay “vay tiền qua iPhone”

Theo cảnh sát, đây không phải là trường hợp đầu tiên sử dụng iCloud. Làm tài sản thế chấp cho những kẻ cho vay nặng lãi. Trước đó, từ đầu năm 2020, các quảng cáo đã xuất hiện trên mạng xã hội. Liên quan đến các từ khóa như “vay tiền bằng iCloud” hay “vay tiền qua iPhone”. Sau khi xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp tín dụng đen; vì người vay có thể sử dụng quyền riêng tư iCloud làm tài sản thế chấp khoản vay, các khoản vay iCloud đã phát triển lên một tầm cao mới.

Về thủ đoạn, nhóm đối tượng yêu cầu người vay rút iCloud trên iPhone của mình. Nếu người vay đồng ý; họ sẽ phải đăng nhập vào tài khoản iCloud do người cho vay cung cấp; bật “Find My Phone” (tính năng này có thể tìm và tìm điện thoại bị mất); đồng bộ hóa danh bạ, sau đó ký hợp đồng.

"Vay tiền bằng iCloud" hay "vay tiền qua iPhone"

Khai báo của nhóm đồi tượng cho vay tiền bằng iCloud

Theo khai báo, nhóm đối tượng thường cho vay số tiền bằng nửa giá trị chiếc iPhone; trung bình khoảng từ 3 – 15 triệu đồng; với lãi suất lên tới 20 – 50%/ngày. Dù số tiền cho vay không quá lớn, tuy nhiên; với lãi suất cao, chỉ trong vài ngày, nhiều người vay đã không thể trả được nợ.

Nhiều người dùng cho rằng có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud; hoặc nhờ đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại mở khóa nên không trả đủ tiền. Tuy nhiên, chỉ đến khi tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới nhận ra là tài khoản iCloud không dễ dàng can thiệp nếu không có mật khẩu.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn; người cho vay lúc này sẽ trở thành “chủ sở hữu” chiếc iPhone của người vay tiền. Tính năng “Find My iPhone” được kích hoạt cho phép người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay; hoặc họ cũng có thể khóa iPhone “bị thất lạc” từ xa lại. Khi đó, chiếc iPhone của người vay không khác gì cục gạch vô dụng.

Ngoài ra, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ… đều được đồng bộ qua tài khoản iCloud. Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa hoặc tống tiền; tương tự như các mô hình cho vay tín dụng đen; nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán… Bên cạnh đó, các thông tin cá nhân của người vay; còn có thể bị sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *