Tìm hiểu những công nghệ tiên tiến đang được tích hợp trên mô tô

1,080

Xe máy ( xe mô tô ) đang là một trong những phương tiện di chuyển phố biến tại Việt Nam. Vợi đặc thù đô thị, địa hình, xe máy luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Xe máy được phân thành nhiều mức giá khác nhau như thấp, trung và cao. Trong mỗi mức giá xe lại có các đặc điểm riêng. Thế giới đang phát triển từng ngày, các hãng xe không đầu tư công nghệ sẽ dẫn đến thua lỗ. Việc đầu tư công nghệ vào xe mô tô luôn được các hãng quan tâm. Đặc biệt gần đây giá của xe ô tô đang giảm mạnh nên nhiều người đang chuyển sang ô tô. Việc đầu tư công nghệ vào những chiếc xe cần thiết hơn bao giờ hết.

Hầu hết các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng nhiều vào những chiếc mô tô.  Những chiếc mô tô không phân biệt giá cao hay thấp, đang dần được áp dụng công nghệ nhiều. Công nghệ không chỉ ở bộ phận máy móc, nhiều trang bị như quần áo, mũ bảo hiểm cũng được áp dụng. Vậy những công nghệ tiên tiến đó bao gồm những gì? Những chiếc xe mô tô nào đang được trang bị công nghệ?

Tìm hiểu những công nghệ tiên tiến đang được tích hợp trên mô tô

Ứng dụng công nghệ cao    

Công nghệ cao xuất hiện ở hầu hết mọi thứ, chẳng hạn như chiếc mũ bảo hiểm Skully AR-1, nó tích hợp màn hình HUD (Heads Up Display). Màn hình này sẽ hiển thị tốc độ xe, nhiệt độ ngoài trời, kết nối với điện thoại thông minh thông qua bluetooth…

Công nghệ trên xe mát ktm my ride

Hộp số tự động     

Cho đến nay công nghệ hộp số tự động mới áp dụng cho những chiếc mô tô phân khối lớn, với “kẻ tiên phong” là chiếc Honda VFR1200F vào năm 2009. Kể từ đó, Honda cũng đã giới thiệu chiếc NC700 với các tùy chọn hộp số ly hợp kép. Việc ứng dụng hệ truyền động ly hợp kép trên các mô tô thể thao phân khối lớn đã đưa những trải nghiệm với mô tô lên một tầm cao mới, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Những chiếc mô tô chạy bằng điện

Những khó khăn khi điều khiển một chiếc xe chạy bằng pin trong chặng đường dài đã được giải quyết với mẫu xe Zero DSR. Nó có thể đi hơn 100 dặm trên một lần sạc.

Chế độ lái và hệ thống treo điện tử

Bạn có thể lựa chọn các chế độ như Sport, Touring, hoặc Rain trên màn hình điện tử của các xe mô tô. Ngoài ra, còn rất hệ thống treo điện tử giúp người điều khiển chinh phục những địa hình đa dạng nhất.

Công nghệ được áp dụng vào xe mô tô

Công nghệ động cơ 

 công nghệ siêu nạp và tăng áp đang dần được áp dụng vào động cơ của các xe mô tô phân khối lớn. Suzuki đã giới thiệu động cơ XE7 Turbo tại Tokyo Motor Show 2015.

Điều hòa không khí (Climate Control)

Bước nhảy vọt vĩ đại tiếp theo là công nghệ điều hòa không khí. Hệ thống điều hòa không khí EntroSys cho xe hai bánh được thiết kế giúp các tay lái mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Nó gồm một máy điều hòa cỡ nhỏ và một áo gi-lê mặc phía dưới áo khoác thông thường, cho phép luồng không khí luân chuyển xung quanh thân người.

Hệ thống phanh chống bó cứng phanh (Antilock Braking Systems)

Cũng giống như Traction Control, ABS ra đời khá sớm. Nó được áp dụng lần đầu tiên trên xe ô tô của Mercedes-Benz vào năm 1978. Sau đó còn được sử dụng trên các phương tiện khác gồm mô tô. Nó được phát minh bởi hãng Robert Bosch GmbH và hiện nay là một hệ thống bắt buộc của xe ở một số nước. Đây là công nghệ an toàn cần thiết cho các phương tiện, giúp giảm tốc hay dừng xe trong những trường hợp cần thiết.

Hệ thống phanh abs được áp dụng trên xe mô tô

Traction Control Traction Control (hay hệ thống kiểm soát độ bám đường)

là một công nghệ khá phổ biến hiện nay được trang bị trên nhiều loại xe. Chính công nghệ Traction Control này đã cách mạng hóa cuộc đua xe gắn máy. Nó hoạt động để đảm bảo xe không bị mất ma sát (giữa lốp xe và mặt đường) trong quá trình gia tốc.

Mũ bảo hiểm

Có lẽ không có gì làm cho chiếc xe máy trở nên thân thiện hơn với người sử dụng là chiếc mũ bảo hiểm, đặc biệt mũ bảo hiểm kín mặt. Nó được phát triển sau cái chết của trung tá sĩ quan quân đội Anh Thomas Edward Lawrence. Ông có vai trò trong Cuộc nổi dậy của Ả Rập chống sự thống trị của Đế quốc Ottoman – Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm 1916–1918. Mũ bảo hiểm làm giảm nguy cơ gây chấn thương sọ não khi tai nạn giao thông.

Công nghệ phun nhiên liệu điện tử  

Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe mô tô. Tuy nhiên, với những người đam mê xe phân khối lớn. Họ thường lựa chọn một chiếc xe có ứng dụng công nghệ Fi. Bởi vì nó khởi động dễ dàng ngay cả ở nhiệt độ động cơ còn thấp. Không cần hiệu chỉnh bướm gió và bộ chế hòa khí. Tất cả việc bạn phải làm là xoay chìa khoá, sau đó ấn nút khởi động. 

Công nghệ phun xăng điện tử trên xe mô tô

Hy vọng mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Hãy đón đọc các tin tức myx.vn mới nhất

Nguồn: News.webike.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *