Samsung từng từ chối mua lại Android: Liệu có phải là 1 quyết định sai lầm

1,143
Samsung
Trước hết, Samsung thực sự không nhìn thấy tiềm năng của Android. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc từng có cơ hội mua lại Android từ nhà sáng lập Andy Rubin (Andy Rubin) trước khi mua lại Google. Tuy nhiên, Samsung đã quyết định không làm như vậy. Vậy, đây có phải là điều tiếc nuối lớn nhất của nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc? Trong cuốn sách “Dogfight: Apple và Google bắt đầu cuộc chiến như thế nào và châm ngòi cho một cuộc cách mạng”, tác giả Fred Vogelstein đã tiết lộ những gì đã xảy ra trong cuộc họp giữa nhóm phát triển Android và Samsung tại Seoul vào năm 2004 sự việc. Người sáng lập Andy Rubin (Andy Rubin) đưa ra hệ điều hành Android và tầm nhìn của các giám đốc điều hành Samsung cho tương lai, nhưng họ dường như không quan tâm đến những gì họ nghe thấy trong phòng họp.

Giống như một trò đùa.

Samsung

Họ cho rằng Android và cái kế hoạch của Andy Rubin để biến hệ điều hành này trở thành một sản phẩm đại chúng, là vớ vẩn và giống như một trò đùa. Thậm chí sau khi Rubin thuyết trình xong, đã có một khoảng thời gian im lặng đáng sợ, rồi một trong số các giám đốc Samsung đã lên tiếng: “Anh và đội quân nào sẽ tiếp tục và tạo ra thứ này? Anh chỉ có 6 người. Anh có phê thuốc không?”.

Nhớ lại những gì đã diễn ra về cuộc họp lúc đó, Andy Rubin cho biết: “Họ cười nhạo khi tôi bước ra khỏi phòng họp”. Tuy nhiên không lâu sau đó, Google đã quyết định mua lại Android với giá 50 triệu USD, đồng thời tuyển Andy Rubin vào vị trí Phó Chủ tịch cấp cao mảng mobile và nội dung kỹ thuật số.

Trong một diễn biến khác, các giám đốc Samsung bắt đầu nhận ra rằng họ đã phạm phải một sai lầm rất lớn. Một trong số họ gọi điện cho ông Rubin, một ngày sau khi Google mua lại Android, để hỏi rằng liệu có thể tổ chức một cuộc họp riêng để bàn lại “đề xuất vô cùng thú vị” mà họ đã từng thảo luận vài tuần trước tại Seoul hay không. Nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài

Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới; với hơn 2,5 tỷ thiết bị đang hoạt động. Có tới 80% smartphone hiện nay đang chạy Android. Với những số liệu đó, hiển nhiên chúng ta đều nghĩ rằng Samsung đã phạm phải một sai lầm rất lớn; khi không mua lại Android trước Google. Tuy nhiên theo một câu nói nổi tiếng của một nhà quý tộc người Athen; “Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài”.

Samsung

Google đã làm tốt công việc của mình; đó là phát triển và quảng bá cho hệ điều hành Android. Trước khi Android thành công, Nokia vẫn còn thống trị thị trường điện thoại di động; và cả điện thoại thông minh, tin rằng Symbian chính là tương lai. Và ai cũng tin như vậy. Samsung có thể trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay; một phần lớn là nhờ Android và cũng phải cảm ơn Google. Nếu như năm đó, Samsung đồng ý mua lại Android; và tự phát triển hệ điều hành này cho smartphone của riêng mình. Thì sẽ không có Android của ngày hôm nay; một hệ điều hành mở hoàn toàn miễn phí và có rất nhiều ứng dụng.

Không phải vì Google biến Android trở thành một câu chuyện thành công; có nghĩa là Samsung cũng có thể làm được điều tương tự. Thay vào đó, Android trong tay của Samsung sẽ biến thành một hệ điều hành ít người dùng; khiến các nhà phát triển cũng không hứng thú. Mặc dù không thể nói chính xác rằng điều gì sẽ xảy ra; nếu như Samsung mua lại Android vào năm 2004, trước Google. Nhưng có thể khẳng định rằng đó không phải một quyết định thất bại; vì ngày nay cả Samsung và Google đều rất thành công.

Quá khứ có thể từng bị thay đổi

Hãy thử tưởng tượng rằng lúc đó Samsung chuyển sang phát triển phần mềm Android; còn Google thì sản xuất smartphone. Có lẽ cả hai sẽ không thể gặt hái được những thành công như hiện nay; thậm chí là thất bại thảm hại. Android được đón nhận bằng một thái độ thờ ơ; khi nó ra mắt vào năm 2007. Mặc dù những nhà phân tích rất ấn tượng với việc các công ty công nghệ có tiếng tăm hợp tác cùng Google để tạo ra Liên minh thiết bị di động mở, người ta vẫn không rõ liệu các nhà sản xuất có sẵn sàng thay thế hệ điều hành mà họ đang dùng bằng Android hay không.

Samsung

Ý tưởng về một nền tảng phát triển mã nguồn mở dựa trên Linux đã thu hút sự quan tâm, nhưng cũng dấy lên những lo ngại rằng Android sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ những tay chơi có hạng trong thị trường điện thoại thông minh, như Nokia và Microsoft, và các hệ điều hành di động đối thủ cũng sử dụng Linux đang trong quá trình phát triển. Những công ty hàng đầu không giấu sự hoài nghi: Nokia được trích nói rằng “chúng tôi không xem đó là một sự đe dọa,” và một thành viên của nhóm Windows Mobile của Microsoft nói rằng “tôi không hiểu rồi họ sẽ có tác động ra sao.”

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *