Sai lầm khi sử dụng thớt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

953

Hands of a young woman chopping vegetables on a wooden board

Chúng ta đều biết đến thớt đúng không nào? Đây là một loại vật dụng vô cùng quen thuộc và cần thiết trong nhà bếp. Tuy nhiên, mọi người sẽ không chú ý đến việc sử dụng thớt trong qua trình nấu nước. Điều này chính là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe mà chúng ta không hề hay biết. Không phải ai cũng nắm bắt được cách sử dụng thớt đúng cách. Nếu gia đình nào đang sử dụng thớt gỗ thì cũng nên cẩn trọng. Bên cạnh đó, nếu chị em nắm được những sai lầm khi dùng thớt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thì sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn một cách tốt nhất.

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh trong thớt có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại. Việc chọn lựa một loại thớt phù hợp với chất liệu và kích cỡ sẽ giúp cho việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, sau khi sử dụng, chị em cũng nên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bởi bệnh tật sẽ chưa ghé thăm ngay tức thì, nhưng nếu lâu dài thì chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không chọn loại gỗ tốt

Thớt gỗ đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Bởi nó có ưu điểm là độ đàn hồi cao, chịu được trọng lượng lớn. Loại thớt gỗ sẽ thích hợp dùng để băm, thái nhỏ thực phẩm. Các loại thớt gỗ thông dụng nhất hiện nay là thớt mài, thớt tre, xà cừ, thớt gỗ me, thớt gỗ cao su ép…

Trong nấu ăn nên chọn những loại thớt gỗ tốt

Tuy nhiên, thớt gỗ cũng có một nhược điểm là dễ hút ẩm và có mùi khét. Đặc biệt, thớt được làm hầu hết từ mùn, rất dễ mục, nứt và cong vênh. Vì vậy, khi chọn mua thớt, bạn không nên chọn những loại giá rẻ, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, gỗ có màu có bề mặt phủ bóng. Chọn thớt gỗ có độ đàn hồi tốt, không dễ cong vênh, mục nát.

Sử dụng thớt đã có nhiều vết nứt

Nhiều gia đình thường sử dụng thớt trong thời gian dài, thậm chí có thể lên tới cả chục năm. Tuy nhiên, ván gỗ sử dụng lâu ngày thường bị nứt trên ván gỗ, là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Vì vậy, theo các chuyên gia, người dùng nên thay thớt bằng một chiếc thớt mới sau khoảng 2 năm sử dụng.

Thớt mới sẽ giúp cho việc cắt, chặt thức ăn dễ dàng. Đặc biệt, là thực phẩm sẽ không bị dính các mùn gỗ khi chặt thức ăn. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn của thực phẩm trước khi mang đi chế biến.

Sử dụng thớt cho cả 2 mặt

Nhiều người thường sử dụng một mặt của thớt để thái rau sống, thực phẩm, mặt còn lại để thái đồ chín. Trên thực tế, mặt phẳng dùng để đặt thớt thường là sàn nhà, kệ bếp… Đó là những nơi rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn, nếu không sử dụng đúng mặt thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập. Khi bạn đặt thớt xuống, vi khuẩn sẽ bám vào thớt. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và vệ sinh, chỉ nên sử dụng một mặt của thớt.

Cho thớt vào máy rửa bát

Thớt không phải là đồ dùng nên cho vào máy rửa bát bằng gỗ hoặc nhựa vì lâu ngày chúng sẽ tiếp xúc với nhiệt và nước. Điều này làm cho bảng thớt dễ bị cong vênh và nứt nẻ. Để làm sạch thớt một cách an toàn và đảm bảo vệ sinh, bạn chỉ cần rửa sạch với bà phòng và phơi khô ráo. Không đên đặt ở những nơi ẩm ướt vì thớt sẽ rất dễ bị mục.

Dùng thớt làm bằng kính, đá cẩm thạch, hoặc Corian

Thớt làm bằng thủy tinh, đá cẩm thạch hay corian được trang trí đẹp mắt là điểm thu hút nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, những chiếc thớt này rất trơn, khó thái thực phẩm đồng thời làm hỏng dao đang ở mức báo động. Đây cũng là loại thớt vô cùng nguy hiểm nếu bị rớt vào chân hoặc bể.

Sử dụng thớt quá nhỏ

Việc sử dụng một chiếc thớt nhỏ dễ khiến thức ăn rơi ra và mất vệ sinh. Vì vậy, nên sử dụng loại thớt lớn hơn, đường chéo của thớt dài hơn chiều dài của dao cắt. Vừa sử dụng thoải mái vừa không lo rơi vãi thức ăn ra ngoài.

Chọn thớt có kích thước lớn để thoải mái khi sử dụng

Cắt thịt và rau trên cùng một chiếc thớt

Dùng chung một chiếc thớt để đựng tất cả các loại thực phẩm rất mất vệ sinh. Điều này dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho mọi người. Vì vậy, nên dùng thớt để thái thịt và rau riêng để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Để thớt luôn ẩm ướt

Bề mặt ẩm ướt là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, vì vậy, sau khi rửa sạch thớt, bạn hãy đặt lên giá và để khô hoàn toàn. Điều này làm giảm đáng kể cơ hội sinh sản của mầm bệnh.

Nguồn: Quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *