Phụ huynh cập nhật kiến thức để tránh trẻ em bị xâm trên mạng xã hội

872
Cảnh báo trẻ em bị xâm hại bởi Internet

Hàng triệu trẻ em có nguy cơ bị tổn hại gia tăng khi cuộc sống của chúng ngày càng di chuyển trên mạng trong thời gian bị khóa chặt trong đại dịch COVID-19. “Đại dịch coronavirus đã dẫn đến sự gia tăng chưa từng có về thời lượng chiếu”, “Việc đóng cửa trường học và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt có nghĩa là ngày càng nhiều gia đình dựa vào công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số để giữ cho trẻ em học tập, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài, nhưng không phải tất cả trẻ em đều có kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết để giữ an toàn cho bản thân khi trực tuyến. ”

Trẻ em và thanh thiếu niên đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học trên toàn thế giới. Nhiều sinh viên trong số này hiện đang tham gia các lớp học cũng như giao lưu trực tuyến nhiều hơn. Dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột và chải chuốt tình dục trực tuyến, vì những kẻ săn mồi tìm cách khai thác đại dịch COVID-19. Không chỉ vậy, việc phụ huynh cho con sử dụng quá nhiều điện thoại càng làm cho các con có nguy cơ bị nhiệm những thông tin độc hại.

Cảnh báo trẻ em bị xâm hại bởi Internet

Cảnh báo trẻ em bị xâm hại bởi Internet

Nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng trẻ 

Theo nghiên cứu của công cụ quản lý truyền thông xã hội “We are Social và Hootsuite” vào năm 2020, Việt Nam có đến 97% người dân đang dùng Internet trên điện thoại. Không chỉ có người lớn mà ngay cả trẻ em cũng là đối tượng dùng Internet bằng điện thoại thông minh.

Đặc biệt vào năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến cho hàng triệu trẻ em không thể đến trường. Các em sử dụng điện thoại và các thiết bị khác để học tập trực tuyến. Tổ chức UNICEF cho rằng, chính điều này đã khiến gia tăng nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng, đặc biệt, là trên các nền tảng OTT không phép.

“15 cách tốt nhất để tự sát” và “Làm thế nào để thắt cổ?” Đây chỉ là một vài trong số hàng nghìn video dễ tìm trên YouTube. Thực tế, những câu chuyện đau lòng đã xảy ra rồi. Tốc độ truy cập Internet qua điện thoại di động ngày càng trở nên sôi động. Thời gian sử dụng ngày càng tăng dần. Trên thiết bị, bộ đếm thời gian cũng có thể được đo chính xác. Chỉ cần vài cú click chuột hoặc lướt nhẹ trên điện thoại là có thể dễ dàng truy cập; trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi nội dung xấu, độc hại; mối nguy hiểm tiềm ẩn trong điện thoại.

Cảnh báo trẻ em bị xâm hại bởi Internet

Hồi chuông cảnh tỉnh cho các phụ huynh

Thực tế, năm 2020 đã ghi nhận nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến việc trẻ nhỏ làm theo các thử thách hay bắt chước các video trên mạng. Đây được coi là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi gia đình khi cho trẻ sử dụng điện thoại di dộng; mà không có sự kiểm soát. Đặc biệt là những nội dung trên các nền tảng OTT không được kiểm duyệt.

Bé gái 5 tuổi tử vong

Tháng 10/2020, câu chuyện về cái chết của một bé gái 5 tuổi; khiến nhiều người bàng hoàng vì chạy theo trò chơi chopper trên YouTube. Theo bác sĩ, điều đáng buồn là đây không phải là câu chuyện hy hữu. Theo bác sĩ Pan Hanming, Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM; trước đây Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cấp cứu 3 trường hợp do bé tự buộc dây quần áo.

Cảnh báo trẻ em bị xâm hại bởi Internet

Ngoài video hình ảnh trò chơi thắt cổ, các bác sĩ cũng cảnh báo các bậc cha mẹ; về những trò mạo hiểm khác mà trẻ em phải xem trên Internet. Bởi trong nhiều trường hợp; gãy tay chân cũng do trẻ bắt chước. “Tôi luôn phải chọn lọc; tránh những hành vi của trẻ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình” – TS Phạm Hoàng Minh Khôi cho biết thêm.

Cảnh báo video xấu độc hại

Mỗi ngày, trên mạng xã hội vẫn còn rất nhiều những video xấu độc. Trong khi người lớn chỉ quan tâm tới lượt like; lợi nhuận thì trẻ em sẽ là người gánh hậu quả; vì các em còn quá nhỏ để có thể bảo vệ chính mình. Hiện nay, nhiều trường học đã bắt đầu đưa vấn đề an ninh mạng vào trong giảng dạy. Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ dừng lại ở các em mà thuộc về cả người lớn. Việc kiểm soát các hình ảnh mang tính bạo lực nội dung không lành mạnh; những video xuyên biên giới cũng cần kiểm soát mạnh hơn nữa.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *