Phân biệt ổ cứng HDD và ổ cứng SSD thế nào? Nên sử dụng ổ cứng nào?

2,535
phân biệt ssd và hdd

Nhu cầu sử dụng máy tính hiện nay có thể nói là rất cao. Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng, sinh viên,.. Chính vì thế việc lựa chọn một máy tính phù hợp với nhu cầu của mình là điều rất cần thiết. Để lựa chọn được cho mình chiếc máy tính phù hợp, bạn cũng biết được tổng quan về những bộ phận quan trọng của máy tính, chẳng hạn như ổ cứng. Đây được xem là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng của chiếc máy tính, nó là một phần không thể nào thiếu trong máy tính và nhiệm vụ của nó chính là lưu trữ thông tin dữ liệu của người dùng. Ổ cứng hiện nay được chia làm 2 loại: HDD và SSD.

Vậy bạn đã biết ổ cứng HDD là gì? Hay ổ cứng SSD là gì? Làm cách nào để phân biệt HDD và SSD? Nên sử dụng ổ cứng HDD hay ổ cứng SSD? Cùng theo dõi bài viết sau đây của mình để có câu trả lời nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD – Hard Disk Drive – là thiết bị dùng để lưu trữ mọi dữ liệu lên phía trên bề mặt các tấm đĩa tròn được phủ bằng những vật liệu từ tính.

HDD là loại bộ nhớ non-volatile “không thay đổi”. Tức là khi bạn tắt nguồn ngừng mang lại điện thì bộ nhớ bên trong không bị mất dữ liệu.

Ổ cứng HDD là một phần cực kì quan trọng bên trong hệ thống máy tính bởi chúng chứa đựng dữ liệu sau một quá trình quản trị của người dùng. Tất cả mọi sự hỏng hóc của thiết bị khác trong máy tính đều có thể thay thể hoặc sửa chữa. Thế nhưng, ổ cứng mà bị hư hỏng, dù nặng hay nhẹ thì dữ liệu cũng sẽ bị mất mát mà rất khó có thể khôi phục lại được.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD – Solid-State Drive – là ổ đĩa có thể rắn. Có công dụng y hệt ổ cứng HDD nhưng thay vì được phủ lớp từ tính trên bề mặt đĩa cứng, mọi dữ liệu được lưu trữ trên các con vi xử lý bộ nhớ flash liên kết với nhau và cũng giữ lại dữ liệu kể cả lúc ổ cững không được mang lại nguồn điện.

Có 2 loại chip xử lý nhớ chuyên dùng trong việc chế tạo ổ SSD:

– Bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell) – ô nhớ 1 cấp – được các nhà doanh nghiệp dùng nhiều bởi giá cả cao 3 USD/GB.

– Bộ nhớ NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp – thường được các cá nhân dùng bởi giá thành phải chăng 1 USD/GB.

Các vi xử lý MCL có thể lưu giữ 2bit/transistor (00,01,10,11) còn các chip SCL chỉ lưu trữ 1bit/transistor (0 hoặc 1). Vì vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của MCL nhiều gấp 2 lần so sánh với SCL. Thế nhưng tốc độ ghi lại chậm hơn 3 lần và tốc độ đọc chậm hơn 2 lần trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Ngoài khả năng truy xuất dữ liệu cao, các ổ cứng SSD còn rất bền. Hiện nay, mỗi chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn vi xử lý SLC có thể lên đến 100.000 lần. Với việc công nghệ đang ngày càng phát triển, các công ty phát triển phần cứng cũng đã chế hình thành công loại vi xử lý NAND TLC (triple-level cell) nhưng loại này vẫn chưa phổ thông trên thị trường công nghệ.

Phân biệt ổ cứng HDD và SSD

Tốc độ

– Ổ cứng HDD

 • Tốc độ quay: 5400 rpm, 7200 rpm
 • Khả năng đọc/ghi: mức SATA 2 tương đương hơn 200MB/s.
 • Mất 1 phút hoặc có khi nhiều hơn để có thể khởi động máy

– Ổ cứng SSD

 • Khả năng gần 500 MB/s có khi đạt đến mức SATA 3 (6Gbps).
 • Tốc độ vượt trội khi chỉ cần vài giây là khởi động được máy tính.

An toàn dữ liệu

– Ổ cứng HDD

 • Sử dụng các thành phần cơ học và các đĩa từ để đọc/ghi dữ liệu.
 • Sử dụng trong thời gian khá dài có thể làm giảm độ an toàn và tin cậy

– Ổ cứng SSD

 • Ổ cứng thể rắn => không có bộ phận chuyển động cơ.
 • Dữ liệu được lưu giữ bên trong các chip xử lý nhớ => dữ liệu có thể tải đồng loạt ở nhiều chip nhớ không giống nhau cùng một lúc

Độ bền

Ổ cứng HDD là gì?

– Ổ cứng HDD

Các thiết bị bên trong ổ cứng rất dễ bị tác động bởi ngoại lực tác động bên ngoài như: rơi, rung lắc,..

– Ổ cứng SSD

 • Có năng lực chống chịu lực tốt.
 • Chịu nhiệt tốt từ 60-95 độ C.

Kích cỡ

– Ổ cứng HDD

Có 2 kích cỡ tiêu chuẩn : 2.5 inch cho laptop và 3.5 inch cho máy tính bàn

– Ổ cứng SSD

Tương tự như HDD nhưng trọng lượng nhỏ và gọn hơn, phù hợp với các máy tính có kích thước nhỏ.

Tiếng ồn

– Ổ cứng HDD

Các vòng quay hoạt động liên tục với tấn suất cao và nóng => gây tiếng ồn bởi ổ cứng và ảnh hưởng đến việc truy xuất dữ liệu

– Ổ cứng SSD

Không phải khó chịu khi nghe thấy tiếng ồn

Phân mảnh dữ liệu

– Ổ cứng HDD

 • Bởi cấu tạo là các mặt đĩa tròn => dữ liệu lớn và tập trung sẽ thuận tiện cho việc lưu giữ và truy xuất.
 • Tuy nhiên điều này rất dễ gây ra hiện tượng phân mảnh dữ liệu, mất thời gian

– Ổ cứng SSD

Cấu trúc bởi các chip nhớ rời => dữ liệu được phân vùng ngay trên đấy.

Giá cả

– Ổ cứng HDD: giá rẻ, phải chăng

– Ổ cứng SSD: Đắt

Với những so sánh trên về ổ cứng HDD và ổ cứng SSD, chúng ta có thể thấy việc sở hữu một ổ cứng SSD là đáng “đồng tiền bát gạo” như nào. Ngoài hiệu năng thực hiện công việc cao, năng lực xử lý công việc tốt, ổ cứng SSD còn những điểm nổi trội sau:

– Băng thông truyển tải dữ liệu lớn.

– Nạp chạy phần mềm rất nhanh, gọn lẹ.

– Truy xuất dữ liệu nhanh.

– Tốc độ khởi động máy tính, khởi động hệ điều hành mau lẹ.

Nên chọn SSD hay HDD?

Ổ cứng SSD và HDD

Khi nào nên chọn HDD

 • Người download nhiều và thích lưu giữ dữ liệu giải trí như phim ảnh. Khoản chi để mua những ổ SSD có dung lượng cao thực sự rất đắt, mà ích lợi cung cấp thì không cần thiết lắm.
 • Người làm trong lĩnh vực đồ hoạ. Lĩnh vực thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Chính vì vậy khoản chi để mua ổ cứng SSD là quá lớn.
 • Người sử dụng phổ thông. Nếu như bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu.

Khi nào nên chọn SSD

 • Người hay phải di chuyển trong khi làm việc. Rõ ràng việc bảo đảm cho sự an toàn dữ liệu trong hiện trạng rung lắc là một việc quan trọng.
 • Người cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Để tối ưu nhất, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ. Như vậy vừa có không gian lưu giữ vừa bảo đảm được tốc độ tiến trình thực hiện công việc.
 • Người yêu âm thanh. Những ai thích thưởng thức âm nhạc thì nên dùng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong lúc hoạt động.

Nguồn: Thegioinotebook.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *