Những điều cần biết về các bộ phận của xe ô tô dễ bị hư hỏng khi di chuyển

1,064
Những điều cần biết về các bộ phận của xe ô tô dễ bị hư hỏng khi di chuyển

Các bộ phận như đèn pha, bộ lọc, gạt nước và phanh, sau thời gian sử dụng rất dễ bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân như tác động của môi trường hay sử dụng sai cách

Trên xe có những bộ phận chúng ta có thể biết được tuổi thọ trung bình hay như số lần sử dụng, thường các bộ phận trên xe ô tô rất bền. Bên cạnh đó có những bộ phận trên xe rất dễ bị hỏng cần chú ý khi sử dụng đặc biệt những bộ phận thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoặc sử dụng sai cách. Khi lái xe trên những đoạn đường gập ghềnh; nhiều ổ gà không chỉ có hại cho các tài xế mà còn gây hao mòn nhiều bộ phận của xe.

Sơn xe, sơn áo được ví như tấm khiên bảo vệ xe và tăng vẻ đẹp; tạo phong cách riêng cho xe. Tuy nhiên, dưới tác động chủ quan của thời tiết; môi trường và va chạm, lớp sơn phủ sẽ xuống cấp nhanh chóng. Đặc biệt khi các vết xước ngày càng nghiêm trọng; thân máy sẽ bị hư hỏng, lớp kim loại bên trong sẽ bị oxy hóa nhanh chóng. Nếu không được sửa chữa kịp thời; các vết xước sẽ còn rỉ nước, lan rộng gây mất thẩm mỹ.

Lốp xe

 

Những điều cần biết về các bộ phận của xe ô tô dễ bị hư hỏng khi di chuyển

 

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường; do đó chúng có thể bị phồng, rách, bẹp lốp nếu đi vào các đoạn đường xấu. Nguyên nhân là do lốp xe va chạm mạnh với các cạnh đá dăm, cạnh ổ gà với lực mạnh. Cú va chạm có thể làm rạn, nứt, rách bề mặt của lốp. Và các lốp mỏng dễ bị hỏng hơn các lốp béo. Để an toàn khi di chuyển; tài xế nên bơm xe theo tiêu chuẩn ghi sẵn trên mặt lốp và không để lốp quá non hoặc quá căng.

Khu vực cụm bánh xe

Đây là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai khi xe đi vào đoạn đường xóc. Một số hiện tượng như vành bị méo, vành bị vênh, moay ơ bị lỏng trục… Những thiệt hại này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe và gây mất an toàn.

 

Những điều cần biết về các bộ phận của xe ô tô dễ bị hư hỏng khi di chuyển

Hệ thống treo

Khi đi qua các đoạn đường xấu, hệ thống treo sẽ hấp thụ các xung động của mặt đường; giúp xe di chuyển nhẹ nhàng. Ngoài ra, chúng còn dùng để truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe; đảm bảo đúng động học bánh xe. Khi di chuyển thường xuyên qua những cung đường xấu; hệ thống treo có thể gặp nhiều vấn đề như lỏng các khớp liên kết; hỏng thanh giảm chấn, thanh chống. Điều này làm giảm hiệu quả giảm xóc và gây thiệt hại trực tiếp tới nhiều bộ phận khác bên trong xe.

Hệ thống ống xả

 

Những điều cần biết về các bộ phận của xe ô tô dễ bị hư hỏng khi di chuyển

Hệ thống này chạy dọc theo gầm xe; vì vậy chúng rất dễ bị va đập gây méo; thủng khi đi qua các bề mặt đường gồ ghề. Khi ống xả bị hỏng có thể xe gây ra tiếng ồn lớn; lâu ngày làm giảm hiệu suất của xe. Điều này làm cho lượng lớn khí thải trong xe trào ra môi trường; gây ô nhiễm. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng khí thải trào ngược vào bên trong cabin gây mùi khó chịu.

Thân xe

Khi di chuyển qua những cung đường xóc; các loại xe ôtô thân thấp sẽ có điểm lợi với biên độ giao động theo nhịp. Vì vậy, độ xung của xe thấp sẽ nhỏ hơn các mẫu xe gầm cao. Song nhược điểm của xe gầm thấp là mức độ va chạm, tổn thương khi đi vào đường xóc sẽ lớn hơn rất nhiều.

Một số bộ phận trên ôtô như gờ; cản xe cũng dễ bị hư hại khi gặp đường xóc; điều này làm mất giá trị thẩm mỹ của xe. Nếu vận hành xe gầm thấp bạn nên bình tĩnh xử lý; lái xe từ từ để hạn chế tối đa các va chạm không đáng có.

 Cần gạt mưa

Mùa nóng cũng thường kèm theo các cơn mưa bất chợt và nhiều khó bụi ô nhiễm hơn. Do vậy, gạt mưa cũng là thiết bị được sử dụng với tần suất cao trong mùa này. Dưới sự tác động của nhiệt độ cao phả ra từ lớp kính và nắng chiếu; đệm cao su của gạt mưa sẽ nhanh chóng xơ cứng; nứt vỡ và không thể tiếp tục sử dụng. Nếu lái xe không kịp thời thay mới lớp đệm này; không những gạt mưa hoạt động không hiệu quả làm giảm tầm nhìn mà còn có thể gây ra những vết trầy xước trên kính chắn gió cabin.

 

Cần gạt mưa

 

Gạt mưa có thể dễ dàng tháo lắp và thay mới ngay tại nhà. Ngoài ra, các chủ xe còn có thể áp dụng một số mẹo để tăng tuổi thọ cho gạt mưa như: dựng đứng gạt mưa; thường xuyên làm vệ sinh gạt mưa hoặc không dùng cần gạt mưa để dọn bụi đất; phân chim hoặc các tạp chất bắn lên kính… Đây đều là những mẹo nhỏ nhưng khá hiệu quả và có thể giúp người điều khiển xe giảm bớt một khoản chi phí dùng để thay gạt mưa mới./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *