Nếu giống như con người, động vật mơ thấy gì khi ngủ?

1,537
Động vật ngủ

Chúng ta chắc chắn không thể hỏi động vật xem chúng có mơ hay không; nhưng ít nhất chúng ta có thể quan sát bằng chứng cho thấy chúng có thể. Có hai cách mà các nhà khoa học đã thực hiện nhiệm vụ dường như bất khả thi này. Một là xem xét hành vi thể chất của họ trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ ngủ. Thứ hai là xem liệu bộ não khi ngủ của họ có hoạt động tương tự như bộ não đang ngủ của chúng ta hay không.

Câu chuyện về cách chúng tôi tìm ra cách nhìn vào tâm trí của những con vật đang ngủ bắt đầu vào những năm 1960. Hồi đó, các báo cáo rải rác bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí y khoa mô tả mọi người thực hiện các chuyển động trong giấc mơ của họ. Điều này gây tò mò, bởi vì trong giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh); các cơ của chúng ta thường bị tê liệt. Để biết động vật mơ thấy gì trong quá trình ngủ; các bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Động vật ngủ

Nếu giống như con người, động vật mơ thấy gì khi ngủ?

Động vật mơ thấy gì? Các nhà khoa học phát hiện thấy, cũng như con người, khi ngủ, não động vật “tua” lại những gì chúng đã trải qua trong ngày. Khi Spot dận đôi chân mình trong một cuộc chạy đua vô ích tới nơi vô cùng khi đang say ngủ, có lẽ anh đang hồi tưởng lại trò chơi ưa thích hồi sáng hay những lần cố gắng gần đây nhất đuổi bắt một chú sóc. Các nhà khoa học phát hiện thấy, cũng như con người, những điều diễn ra trong não của động vật khi chúng đang ngủ phản ánh lại những việc chúng đã làm trong ngày đó.

Động vật mơ thấy gì?

Trong phòng thí nghiệm tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ; các nhà khoa học thần kinh Matthew Wilson và cộng sự đã cấy điện cực vào não chuột; để ghi lại những gì diễn ra khi chúng nhắm mắt. Đầu tiên, Wilson quan sát hoạt động não chuột khi chúng chạy qua một mê cung và sau đó là lúc chúng bắt đầu ngủ.

Kết quả là, những phản ứng ở vùng hippocampus trong não (vùng chịu trách nhiệm chính cho việc hình thành hồi ức); tương đồng với mô hình được ghi nhận như khi chúng ở trong mê cung. Cùng thời điểm đó, vùng vỏ não thị giác đáp ứng với tần số tương tự; chứng tỏ chú chuột đang ngủ không chỉ nhớ lại cách nó đã hối hả đi qua mê cung như thế nào; mà còn những gì đã nhìn thấy – tất cả đều theo thứ tự đã xảy ra.

Động vật mơ thấy gì?

Kết quả nghiên cứu

Nhưng mê cung không phải là thứ duy nhất chuột mơ thấy. Nhóm của Wilson còn ghi lại được nhiều hoạt động não không xác định; mà họ cho là ký ức của những lần chúng “nghỉ ngơi” ở trong chuồng hay đang tán gẫu với các anh bạn khác. Việc “tua” lại các sự kiện trong ngày, theo Wilson; có thể là cách để động vật và con người rút kinh nghiệm; và từ đó có được những chọn lựa tốt hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin khoa học vui vô cùng thú vị được chúng tôi cập nhật. Để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào hấp dẫn, hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé! Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị lắm đó các bạn ạ!

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *