Nấu và chế biến măng khô cực đơn giản, thơm ngon đậm đà cho ngày Tết

1,111

Măng khô là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu trong những bữa cơm ngày Tết. Các món ăn về măng khô luôn mang lại những hương vị quen thuộc, đậm đà, ngon tròn vị. Một số món ăn từ măng khô phổ biến như sườn nấu măng khô, vịt hoặc gà hầm măng… Những món ăn từ măng khô vô cùng đơn giản và dễ nấu. Bí quyết để có được món măng khô đó là nhờ cách nấu và chế biến măng khô. Do đó, bạn muốn nấu măng khô mềm và thơm ngon thì cần phải có bí tuyết nấu ăn. Hãy cùng tham khảo cách chế biến và một số món ăn ngon từ măng khô dưới đây nhé!

Bạn đã quá chán ngấy với những món ăn thường ngày thì hãy đổi vị bằng những món ăn về măng khô. Vị măng khô đậm đà, ngọt ngào, quyến luyến cho ai mỗi lần đầu nếm thử. Vào những dịp đặc biệt như Tết đến, xuân vệ, măng là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn gia đình. Canh măng khô như là một phần không thể thiếu trong mâm cơm.

Cách chế biến măng khô không bị đắng

Để làm món canh măng khô phù hợp cho những ngày Tết hay những dịp đặc biệt thì khâu sơ chế măng là khâu quan trọng nhất. Nếu không biết cách chế biến thì món ăn sẽ không được ngon miệng. Điển hình măng sẽ khó chín nếu không được ngâm trước. Vì thế, hãy tuân thủ những bước chế biến măng khô để không bị đắng hiệu quả.

Cách chọn măng khô ngon

Măng khô ngon là loại măng có màu vàng nhạt, màu hổ phách, có độ bóng. Măng có mùi thơm đặc trưng, ​​thớ thịt dày và dày, sờ vào thấy ấm và không dễ gãy. Để có món măng khô ngon nên chọn những loại măng có màu, có đốt ngắn, không bị xơ.

Cách chế biến măng khô không bị đắng

Cách chế biến măng khô

Bước 1: Măng khô mua về ngâm nước 3 tiếng. Khi măng còn chưa nở thì đổ nhiều nước vào ngâm. Ngâm măng khô qua một lần nước rồi đun sôi.

Bước 2: Sau khi ngâm măng 3 tiếng, bạn rửa sạch từng củ măng và xả lại với nước 2-3 lần. Sau đó ngâm măng vào nước lạnh lần 2 khoảng 3 tiếng. N

Bước 3: Sau khi ngâm măng 3 tiếng lần 2, nước ngâm măng đã có màu vàng nhạt. Đổ măng đi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 4: Xé hoặc cắt măng thành từng miếng nhỏ.

Bước 5: Cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng, đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ trong nồi, cho măng vào luộc khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc, bạn lưu ý không đậy nắp sẽ giúp bay hết chất độc hại trong măng.

Bước 6: Luộc măng trong 10 phút, đổ ra, rửa lại 2 – 3 lần nước. Cho măng vào nồi đun lần 2, đun lần 2 khoảng 10 phút, đun trên lửa nhỏ không đậy vung. Sau khi luộc khoảng 10 phút thì đổ măng vào, xả lại nhiều lần với nước lạnh. Sau đó vắt khô măng bằng tay để kiệt nước. Sau khi luộc măng khô hai lần và vắt khô, nước sẽ có màu sáng.

Lưu ý: Luộc măng khô 2 lần trong 10 phút sẽ giúp loại bỏ hết chất độc hại và giúp măng bóng hơn. Không nên nấu lâu quá, măng sẽ bị nhũn, không ngon.

Cách nấu măng khô với xương, giò heo

Nguyên liệu nấu canh măng khô xương, giò heo

  • 300g măng khô
  • 1 giò heo
  • 200 gam xương
  • Hành tím băm, hành tươi, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối.

Cách nấu măng khô xương, giò heo

Bước 1: Tương tự như cách làm trên, ban đầu măng khô đem phơi khô.

Bước 2: Xương chặt thành những miếng lớn. Chân lợn cạo sạch nhớt, sau đó chặt thành từng khúc. Rửa sạch xương ống bằng nước muối pha loãng. Sau đó, cho xương và chân giò vào nồi, luộc chín rồi vớt ra rửa thật sạch với nước nhiều lần.

Bước 3: Đổ dầu ăn vào nồi, cho măng khô vào xào, cho măng khô, nêm muối, hạt nêm, mì chính vừa ăn (nêm gia vị). Xào cho đến khi măng ngấm đủ gia vị thì tắt bếp. Xào trước sẽ giúp cho măng ngấm gia vị tốt hơn.

Bước 4: Trong một nồi khác, cho hành khô vào xào cùng, cho xương và chân giò vào xào cùng. Sau đó, nêm chút nước mắm và xào chín. Tiếp theo bạn cho măng khô xào qua rồi cho vào xào cùng. Xào khoảng 2-3 phút rồi đổ nước xâm xấp măng và xương. Bật lửa lớn và nấu nồi canh măng, sau khi sôi thì giảm lửa xuống ở mức thấp hơn.

Hầm xương và măng khô dưới lửa nhỏ khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Khi nước hầm xương trong, xương chân giò chín mềm, măng cũng chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho một ít hành tươi vào cho đẹp mắt rồi tắt bếp.

Hoàn thành món ăn

Cách nấu canh măng khô hầm xương giò heo rất đơn giản đúng không nào. Nước canh măng sau khi cạn bớt sẽ có độ trong và ngọt, xương cũng được hầm mềm. Để riêng từng bát sau khi canh măng khô đã chín. Ăn đến đâu thì đun sôi đến đó, không nên để trong nồi cho múc ăn dần. Bởi nồi canh móc sẽ rất dễ khiến nước dùng bị hỏng. Món canh măng khô nấu xương vừa thích hợp cho mâm cỗ ngày Tết vừa có thể mang đến cho bữa cơm gia đình thêm thoải mái.

Món măng khô với xương, giò heo thơm ngon khó cưỡng

Gà nấu măng khô thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm măng khô nấu gà

  • 1 kg thịt gà
  • 300g măng khô
  • 1 củ gừng băm nhỏ, 1 củ hành tây băm nhỏ và một ít củ hành tây
  • Nêm nếm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách nấu gà kho măng khô

Bước 1: Như đã nói ở trên, bạn hãy chế biến khô măng trước.

Bước 2: Gà rửa sạch với gừng và muối (hoặc rượu trắng), sau đó rửa lại với nước. Cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Ướp gà và xóc đều với gừng giã nhỏ, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ướp trong vòng 20 – 30 phút.

Bước 4: Dùng dầu ăn để xào măng với hành khô, nêm chút bột nêm, bột canh, mì chính (vừa ăn) rồi xào chín.

Bước 5: Phi thơm gừng rồi cho thịt gà đã ướp vào xào cùng. Tiến hành đảo đều đến khi thấy thịt gà săn lại thì chắt bớt nước rồi cho măng đã xào vào. Chỉ xào khoảng 2-3 phút rồi đậy vung lại để măng và gà ngấm với nhau. Đun nhỏ lửa cho gà và măng khô khoảng 30 phút cho chín và nêm gia vị. Cuối cùng cho vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt. Bạn đã có một món gà nấu măng cực thơm ngon và bổ dưỡng.

Hoàn thành món ăn

Gà kho măng khô, thịt gà chín thơm, măng khô mềm và thấm đều gia vị. Sau khi hoàn thành, múc ra từng bát riêng. Ăn đến đâu, đun nóng đến đó. Vừa để canh không nhanh hư, vừa giúp bạn có một bát canh nóng hổi.

Gà nấu măng khô thơm ngon chuẩn vị

Lưu ý khi nấu măng khô

  • Việc xử lý măng khô ban đầu rất quan trọng, cần khử mùi hôi và chất độc trong măng khô, nếu không ăn phải sẽ gây ngộ độc.
  • Trước khi nấu và luộc, nên xào măng khô để măng thấm gia vị.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *