Mẹo đơn giản để lựa chọn hoa quả tươi ngon, an toàn trong ngày Tết

1,764

Tết đến, xuân về những là thời điểm bạn cần phải lựa chọn nhiều loại trái cây để bày biện mâm ngũ quả. Thế nhưng, hoa quả ngoài chợ được bày bán đa dạng chủng loại. Điều này sẽ làm bạn khó xử và không biết làm thế nào để lựa chọn được loại quả an toàn, chất lượng. Việc chọn được trái cây ngon sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Do đó, việc chọn lựa trái cây, đặc biệt là cho dịp Tết vô cùng quan trọng. Hãy cùng áp dụng những mẹo đơn giản để lựa chọn hoa quả tươi ngon, an toàn trong ngày Tết dưới đây.

Việc nắm được những mẹo lựa chọn hoa quả tươi ngon sẽ giúp bạn an tâm hơn. Vừa không phải lo về chất lượng sản phẩm, vừa không lo lắng vì mất tiền oan. Là chị em phụ nữ, việc nắm bắt được những mẹo lựa chọn hoa quả tươi vô cùng quan trọng. Hãy nắm bắt những tuyệt chiêu ở bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí để lựa chọn hoa quả tươi ngon

Theo kinh nghiệm của người làm vườn, không khó để phân biệt trái ngon. Chỉ cần sờ tay, nhìn bằng mắt là có thể biết được phần lớn trái ngon hay dở. Việc chọn được những loại trái cây tươi ngon, an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình là rất quan trọng.

  • Chọn nơi đáng tin cậy để mua.
  • Chọn quả có thân tươi
  • Quả phải có màu sắc tự nhiên
  • Chọn quả cầm có cảm giác nặng và chắc
  • Một số loại trái cây có chứa tinh dầu, khi bạn dùng móng tay tỉa nhẹ. Tinh dầu sẽ phun ra chất cao của trái cây thay vì ngâm nước.

Chọn hoa quả tươi ngon không hề đơn giản

Cách lựa chọn hoa quả tươi một cách dễ dàng

Cam, quýt

Không nên chọn những quả vàng tươi đã rụng cuống. Bởi chúng có thể những quả vàng tươi đã “chín” do bị sâu bệnh, bị ong đốt, cây mệt mỏi… mà quả rụng đầy vườn. Bạn nên chọn loại cam có màu vàng cam, vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 quả), da bóng, lộ các vết đốm, vỏ mỏng… Đối với cam sành không nên chọn quả sần sùi hoặc vỏ quả to màu vàng bên (do bị cháy nắng). Những trái cam như vậy sẽ có vỏ dày hơn, khô, ít chảy nước, ăn không ngọt.

Bưởi da xanh

Dùng tay nhấc quả lên, nếu nhẹ tay thì quả sẽ ra ít nước, xốp và khô. Nếu mua về ăn cùng gia đình, bạn nên chọn những quả có trọng lượng trung bình từ 1-1,5kg. Đặc biệt vỏ bưởi phải có da nhẵn, bưởi da xanh vỏ hơi vàng, quả nhỏ và nặng. Không nên chọn những quả có vỏ nhăn nheo, xanh đậm, nhạt màu.
Bưởi thơm ngon, giòn, ngọt hay không là do cách bạn lựa chọn

Cách lựa chọn hoa quả tươi với lê, táo

Vỏ mịn, bông, nặng và thơm ngon.

Chôm Chôm

Tháng 7 âm lịch được mùa chôn chôm nên rất dễ bén rễ. Khi mua chôm chôm Thái (cùi dài) hoặc nhãn không nên chọn những quả chín quá (cùi dai và ít tróc) mà nên chọn những quả chín vàng. Đặc biệt, chọn chôm chôm có màu ửng vàng, hơi xanh, cơm trái giòn, dễ bóc.

Xoài

Chọn những quả xoài da bóng, vàng tươi. Đừng chọn quả da thâm đen, nhăn nheo. Phần đầu xoài nhăn nheo là xoài chín và cứng, phía dưới đuôi có mắt nhỏ là xoài nhỏ. Nhìn chung, xoài cát Hòa Lộc có giá cao nhất, trọng lượng quả trung bình từ 300-350g. Cụ thể, quả hình chữ nhật, có cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác), cuống hơi lõm, đầu trái (chóp) lõm vào tựa nhân trrung. Chọn những quả có màu vàng sẫm, thậm chí có vết thâm li ti nhỏ trên quả, da nhẵn. Đặc biệt là phần đầu quả không bị teo, nhăn (do hái quả non), mùi thơm ngào ngạt.

Mãng cầu ta (Na)

Chọn mắt mở, to tròn, màu trắng ngà, không bị thâm hay nứt mắt.

Dứa

Chọn những quả to, mắt to, chín đều, dùng hai tay bấm vào tạo ra tiếng kêu là thấy quả mọng nước. Mắt nhỏ và sâu là những quả không đều không phải là dứa ngon.

Đu đủ

Chọn những quả chín, có màu hơi vàng đến đỏ, cầm nặng tay, cuống tươi.

Chọn trái cây là mít không hề đơn giản

Kiểm tra xem các gai có tách rời nhau không, không cao và nhọn. Đặc biệt, quả không có eo, lõm, tiếng kêu xuyên thủng, nặng là quả có vị ngon.

Mít tố nữ

Một số thân chỉ dài khoảng 0,5 cm, đừng nhầm với mít có thân dài hơn (1-1,5 cm). Lựa được quả mít như vậy bên trong sẽ dày múi và ngon hơn.

Chuối

Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối già ngon là chuối quả không quá to, chuối quả to là chuối già lùn, không thơm.

Măng cụt

Chọn những quả có đường kính khoảng 4-5cm, những quả nhỏ hơn là măng cụt mọc ở đầu cành, ăn không ngon. Thân cây phải tươi, màu sắc vừa phải, quả đã chín. Chọn những quả có màu nâu sẫm, màu da không có đốm mủ, vỏ không dày và cứng. Nếu quả măng cụt có vết mủ, da trở nên cứng và dễ trầy xước bên trong. Tốt nhất nên ăn măng cụt vào đầu mùa, nhưng khi gặp mưa, hơn 50% quả trong măng cụt không ngon.
Các lựa chọn măng cụt vô cùng dễ dàng

Cách lựa chọn hoa quả tươi với sầu riêng

Sầu riêng ngon không nhất thiết phải là quả có màu xanh hoặc vàng thơm. Quả ngon là quả có gai tròn, không trầy xước, không thủng, không nứt, sờ thử thấy lỏng. Bên trong có độ rung (ngọt, béo) và nghe âm trầm. Nếu không khéo mua sầu riêng, bạn có thể nhờ người bán dùng que thử (đinh vào thịt, lấy ra có mùi thơm) hoặc gọt bỏ vỏ để đảm bảo hơn.

Dưa hấu

Chọn những quả dưa hấu có gân, tròn và nặng. Nếu quả tròn nhưng rất nhạt là dưa bở vì quá già. Bạn nên chọn loại vỏ thật cứng, có lớp vỏ sần sùi thì quả dưa này sẽ trở nên giòn và ngon hơn.

Nếu bạn thích bơ béo, thơm và dai, hãy chọn bơ sáp – bơ có màu xanh tươi, hơi nhăn và có điểm vàng. Bạn nên chọn loại nặng, chắc tay, không chảy xệ, không rung lắc. Nếu bạn muốn mua chúng ngay lập tức, hãy chọn sản phẩm mềm hơn một chút nhưng chắc chắn khi bóp. Hoặc bạn chọn quả bơ bầu không mềm mà khi bấm vào cuống thấy hơi mềm là bơ đã chín. Như vậy bạn có thể ăn được bơ trong thời gian vài ngày.

Khi chọn bơ bạn cũng nên lắc nhẹ, chọn những quả bơ có thể nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Không nên chọn những quả sờ thấy hạt rất rõ chứng tỏ bơ không dày. Hình dáng quả bơ cũng cần được quan tâm: quả bơ hình tròn thường có hạt to, quả hình chữ nhật thường cứng, dày và nhiều thịt, nhưng bạn có nguy cơ bị xơ.

Nguồn: Nhithieugia.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *