Loài chim của năm 2020 gọi tên chú bồ câu “say xỉn” ở New Zealand

1,552
bồ câu gỗ Kereru

Bird of the Year do tổ chức bảo tồn Forest & Bird điều hành nhằm nâng cao nhận thức về các loài chim bản địa độc đáo của New Zealand và những mối đe dọa mà chúng phải đối mặt. Với tổng số 5833 phiếu bầu, bồ câu gỗ Kereru, hoặc chim bồ câu gỗ, như được biết đến nhiều hơn, đã vượt lên dẫn trước từ sớm và cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu đáng gờm về đích bất chấp những thách thức mạnh mẽ từ các chú chim khác.

Chiến dịch Bird of the Year 2020 thành công của chim bồ câu gỗ được dẫn dắt bởi một nhóm người bản xứ kỹ thuật số, bao gồm cả nghị sĩ Đảng Xanh Chlöe Swarbrick. Chiến dịch của họ tập trung vào kích thước và sự thèm ăn của con chim, bắt đầu cuộc chiến xem con chim bản địa nào là con to tròn nhất. Hãy xem những hình ảnh vô cùng đánh yêu của chú chim vô cùng đặc biệt này nhé!

bồ câu gỗ Kereru

Loài chim của năm 2020 gọi tên chú bồ câu “say xỉn” ở New Zealand

Trong cuộc thi lựa chọn “loài chim của năm 2020” do tổ chức Forest and Bird New Zealand tổ chức, bồ câu gỗ Kereru đã giành chiến thắng với tổng số phiếu bầu 5.833/48.000 phiếu hợp lệ. Bồ câu Kereru hay còn gọi là bồ câu gỗ có thể được tìm thấy ở cả 2 khu vực phía Bắc và phía Nam của đất nước. Loài chim được mệnh danh là “những gã say xỉn trên trời” do sở thích ăn những loại trái cây bị nẫu, rơi rụng dưới mặt đất dẫn tới chếnh choáng, mất thăng bằng, di chuyển loạng choạng thậm chí rơi từ các cành cây cao xuống đất.

Vào mùa hè khi các loại hoa quả nhanh chín, người dân địa phương thường phát hiện những con bồ câu “say quắc cần câu” nằm rũ rượi trên mặt đất và phải đưa chúng vào trung tâm y tế để “giải rượu”.

Bồ câu vụng về, say xỉn phàm ăn nhưng lại rất sặc sỡ

Các nhà quan sát mô tả con chim bồ câu này cực kỳ vụng về; say sưa nhưng rất phô trương. Những loài chim này được xếp vào danh sách cần được bảo vệ; không phải vì số lượng ngày càng giảm mà vì thói quen “say xỉn”; khiến chúng dễ trở thành con mồi của những kẻ săn mồi địa phương như mèo rừng hay chồn vàng. Ngoài ra, loài chim này thường đánh nhau với chuột để kiếm thức ăn.

bồ câu gỗ Kereru

Có hơn 168 loài chim ở New Zealand; khoảng một phần tư trong số đó có nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài khác, bao gồm cả Kereru; được liệt kê là loài cần được bảo vệ. Loài chim này vẫn đang sống rất tốt; đặc biệt là ở một số khu vực, do sự kiểm soát kém của chúng trước những kẻ săn mồi; nên số lượng Kereru ở đây đã giảm mạnh.

Kereru – vai trò quan trọng phát tán hạt giống

Trong quá khứ, người ta đã săn thịt và lông của loài chim này; nhưng cho đến nay, luật pháp đã dễ dàng cấm săn bắt loài chim này. Tuy nhiên, một số bộ lạc Maori vẫn được phép sử dụng xương và lông của Kereru trong những dịp truyền thống. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã dựng biển cảnh báo người dân và người điều khiển phương tiện cẩn thận khi đi qua những khu vực nhiều chim này. Do kích thước và trọng lượng lớn, chúng sẽ không gây ra thiệt hại nhỏ nếu bị rơi.

Kereru đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát tán hạt giống các loài cây bản địa ở New Zealand như Karaka, Miro, Tawa và Taraire. Nhờ việc nuốt trọn toàn bộ quả cây; điều không nhiều loài chim có thể làm được;  những con bồ câu này có khả năng đưa hạt mầm của các loài cây đặc biệt; đến những nơi xa hơn, phong phú hơn. Những thông tin về khoa học vui vô cùng thú vị phải không nào!

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *