Làm tai heo cuộn ngũ vị, món ăn “đắt khách” cho ngày Tết

1,088

Phải nói rằng, đối với nhiều người, họ chỉ muốn đợi đến thời gian Tết để thưởng thức những món ăn truyền thống. Mỗi món có những hương vị rất đầm ấm, quen thuộc mà cũng vô cùng giản dị. Đặc biệt, một món ăn có sức hút vô cùng mãnh liệt đó là tai heo cuộn ngũ vị. Mọi người thích thú bởi cái vị giòn giòn, sần sật mà ăn mãi không chán. Bạn có thể thay đổi hương vị ẩm thực cho gia đình mình bằng món tai heo cho bớt ngán. Hãy cùng thực hiện cách làm tai heo ngũ vị, kích thích vị giác của gia đình nhé!

Điều thích nhất ở món ăn này đó chính là sự giòn tan. Không những vậy, mùi thơm từ ngũ vị tỏa ra cũng sẽ kích thích bất cứ ai thưởng thức nó. Đảm bảo ai cũng sẽ thích thú và đam mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Chỉ cần mở nắp vung thôi là cũng đủ làm cho bạn cảm thấy xao xuyến rồi. Vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt thì ngại gì không tự làm tại nhà để thưởng thức đúng không nào.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món tai heo cuộn ngũ vị

Để làm được món ăn này, nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng nhất để có thể quyết định đến chất lượng món ăn. Vì thế, chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ sẽ làm cho món ăn trở nên ngon miệng. Đồng thời, sự đậm đà trong từng món ăn sẽ giúp người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu chính chuẩn bị nấu món tai heo cuộn ngũ vị

  • 2 cái tai heo đã được cạo lông và làm sạch sẽ
  • Nguyên liệu làm sạch tai heo: 1 củ gừng, 2 củ sả, muối trắng, dấm, rượu trắng.
  • Gia vị nấu ăn: 2 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành lá băm nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thanh quế, 2 cây thì là, 1 thảo quả (không có quế, hồi, thảo quả ngũ vị hương 1 thìa cà phê), nước cốt dừa tươi (không dùng nước trắng thay thế)
  • Muốn tai heo có màu đẹp thì cho vài giọt nước vào (nước màu có thể kho thịt).
  • Dây dù, chỉ … thắt nút tai heo.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị

Bữa cơm mùa đông gia đình mà có món tai heo cuộn ngũ vị ăn cùng thì sẽ thật hấp dẫn. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể học làm được. Vì thế, hãy học cách chế biến ngay cho gia đình thưởng thức bạn nhé.

Sơ chế

Phần tai heo mua về cạo sạch lông, chất bẩn, rửa sạch. Tiến hành bóp tai heo với 1 thìa canh ăn phở dấm, 1 thìa canh ăn phở muối trắng, 1 thìa canh rượu và trộn đều với nhau sao cho gia vị ngấm. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại tai heo thật sạch bằng nước trắng và để ráo.

Cuộn tròn tai heo

Ở bước này, bạn chỉ cần cuộn từ phần đầu nhọn vào, giữ chặt tay. Sau đó dùng chỉ hoặc dây dù cuộn chặt lại thành nhiều vòng, rồi buộc chặt lại. Bước này có tác dụng khi thưởng thức, cắt từng miếng tai heo trông sẽ đẹp hơn.

Cách làm món tai heo cuộn ngũ vị

Chần tai heo

Đun sôi một nồi nước (đầy tai heo), cho 1 củ gừng và 2 củ sả vào. Nước luộc xong, sả và gừng tỏa ra mùi thơm, để 3-4 phút cho tai heo chuyển sang màu trắng trong. Sau đó, vớt ra rửa lại, lúc này tai heo không còn mùi sả và gừng nữa.

Om ngũ vị cho món tai heo cuộn ngũ vị

Cuộn tròn tai heo và sơ chế ban đầu cho vào nồi, đổ nước dừa tươi hoặc không thì dùng nước trắng. Cho các gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, bột nêm, tỏi băm, hành băm, thì là, quế, thảo quả vào nồi đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cạn nước trong nồi. Khi sôi thì thỉnh thoảng lật tai heo cho ngấm gia vị (đối với những ai thích ăn cay thì cho ít ớt bột hoặc vài miếng ớt cay). Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị, không nên nêm vì khi khô sẽ bị mặn.

Lưu ý: Khi nước sắp cạn, bạn chú ý đun lửa nhỏ, để lửa liu riu. Khi nước trong nồi cạn bớt hơi sệt và chuyển sang màu cánh gián thì vớt tai heo ra. Để tai heo nguội bớt rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. Khi ăn thái thành từng lát mỏng chấm với tương ớt rất ngon. Món giò tai heo ngũ vị không chỉ thơm ngon mà còn giòn rụm thơm ngon. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món ăn này cho àm xem, bởi nó rất hợp cho mâm cỗ ngày Tết!

Nguồn: Eva.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *