Tìm hiểu xem card mạng là gì và vai trò của card mạng là gì?

2,268
card mạng là gì

Có thể nói ngày nay chiếc máy tính đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Đặc biệt là đối với dân công sở. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn thực hiện công việc một cách thuận lợi. Mà nó còn có thể là một phần giải trí giúp bạn thư giãn giảm căng thẳng mỗi ngày. Và đương nhiên những chiếc máy tính chỉ trở nên hữu ích khi mà nó được kết nối với mạng internet để có thể thực hiện việc tìm kiếm một nguồn thông tin khổng lồ trên đó…. Và thật tệ khi mà chúng không được kết nối với mạng, hoặc việc kết nối mạng bị gián đoạn đi. Khi đó mọi hoạt động dường như sẽ bị ngừng lại. Vậy điều gì giúp cho chiếc máy tính của bạn có thể kết nối với Internet? Đó chính là Card mạng và ngay dưới bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu card mạng là gì? Và đương nhiên mọi điều bạn chưa biết về card mạng sẽ được giải thích rõ dưới bài viết sau.

Card mạng là gì ?

Card mạng là gì ?

Theo Wikipedia thì Card mạng (network card), hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card). Là một bản mạch mang lại năng lực truyền thông mạng cho một máy tính.

Ngoài ra các bạn sẽ hiểu card mạng được gọi là card giúp giao tiếp với internet để cho máy tính của bạn sẽ kết nối với mạng. Hoặc là loại bảng mạch nhờ thông qua internet mà các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Nhờ vào các kết nối với khe cắm trong bo mạch chính của máy tính để bàn. Nên các máy tính kết nối với nhau qua môi trường mạng. Việc kết nối này còn được nhắc đên là LAN adapter.

Thông thường thì các kiểu card mạng để giao tiếp với cáp mạng bằng các chuẩn AUI, BNC, UTP…

Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?

Vị trí card mạng trên PC

Trong một chiếc máy tính để bàn (PC). Thì card mạng hay được tích hợp sẵn trên mainboard nằm gần cổng USB ở mặt sau.

Nếu đấy là một card mạng rời (không phải card tích hợp trên bo mạch). Thì cũng nằm ở mặt sau máy tính nhưng gần phía phía dưới hơn và thường chiếm một khe cắm PCI. Nếu bạn nắm rõ card màn hình thì “card mạng rời” cũng có thể được cắm vào một khe gần nó.

Vị trí card mạng trên Laptop

Trong máy tính xách tay, card mạng cũng được tích hợp sẵn vào bo mạch chủ. Tuy nhiên bạn không thể cắm thêm card màn hình rời cho nó. Vì mainboard laptop không có cổng PCIe. Cổng mạng LAN / Ethernet thường ở một trong hai cạnh bên hoặc phía sau laptop.

Nếu như bạn không thấy cổng mạng trên máy laptop. Thì có thể nó chỉ có thể sử dụng kết nối không dây WLAN hoặc Wifi.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn mong muốn sử dụng kết nối mạng có dây trên laptop không có cổng LAN. Thì có thể mua một bộ chuyển đổi USB sang RJ45. Bộ chuyển đổi này hoạt động tương tự card mạng. Nhưng thay vì kết nối qua khe cắm PCIe như bình thường. Thì nó chỉ cần kết nối vào cổng USB, hoạt động trên bất kỳ PC / Laptop nào có cổng USB mà bộ chuyển đổi hỗ trợ.

Tại sao phải dùng card mạng

Card mạng nằm ở đâu trong máy tính?

Mục đích của card mạng là gì?

Mục đích của card mạng này là giúp máy tính, laptop của bạn giao tiếp được với internet một cách đơn giản. Có nghĩa là chúng sẽ đạm đương vai trò chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại thông qua internet.

Chức năng của card mạng là gì?

Chức năng cơ bản của card mạng cần nhắc đến trước tiên chính là công dụng truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính. Cùng lúc đó kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu từ cấp tới máy tính. Có nghĩa là các thông tin mà bạn muốn đưa lên mạng. Hay các thông tin bạn tìm từ internet về thì các dữ liệu đó. Có thể được chuyển đổi từ dạng byte và bit sang loại tín hiệu điện. Và tín hiệu này sẽ truyền qua dây cáp đến máy tính của bạn khi mong muốn nhận dữ liệu. Hoặc ngược lại khi bạn mong muốn truyền dữ liệu.

Đặc điểm cơ bản của một card mạng chỉ là nó sẽ có một địa chỉ MAC. Đây là địa chỉ duy nhất của Card mạng không trùng khớp với bất cứ card mạng nào (Địa chỉ này gồm 6 byte (48 bit). Trong đó thì 3 byte là mã số của chính nhà sản xuất ra card mạng. Và 3 byte là số seri của các card mạng do hãng sản xuất). Nhờ vào đấy đó nó sẽ được phân biệt với nhau ở trên internet internet thì mới có thể truyền đi hay cung cấp dữ liệu về chuẩn xác nhất.

Nhiệm vụ của card mạng là gì?

  • Nhiệm vụ của card mạng là giúp chuyển đổi các dữ liệu từ máy tính qua đường truyền tín hiệu đến các phương tiện khác hoặc ngược lại. (Không chỉ thực hiện đơn lẻ một bên mà cùng lúc song song nhiều dữ liệu qua lại một lúc đều được).
  • Các thông tin có thể được chuyển đi hay tải về nhờ dây dẫn thông qua card mạng của máy.
  • dễ dàng gửi và nhận thông tin một cách rõ ràng. Nghĩa là mọi nguồn dữ liệu ở mạng internet mong muốn vào máy tính phải thông qua card mạng và ngược lại nếu dữ liệu muốn truyền đi cũng phải thông qua card mạng để ra ngoài.

Nguyên tắc dùng card mạng như thế nào?

Nguyên tắc dùng card mạng

Như chúng tôi đã nói như trên thì mỗi card mạng ứng với một địa chỉ MAC. Địa chỉ này chỉ có 1 mà thôi. Chúng sẽ không trùng khớp với bất cứ địa chỉ nào trên internet. Chính vì lẽ đó nó sẽ đơn giản phân biệt các card mạng với nhau. Địa chỉ MAC được cung cấp từ IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) và các nhà cung cấp card mạng. Họ sẽ cố định địa chỉ MAC cho card mạng.

Chúng được phân chia như sau: Địa chỉ MAC gồm 6 byte. Trong đó 3 byte sẽ là mã số nhà sản xuất và 3 byte sẽ là số seri của các card mạng do hãng đấy sản xuất. Chính thế nên các địa chỉ MAC của card không thể giống nhau. Nên đường truyền giữ liệu đi vào ra hay đều chính xác một cách tuyệt đối.

Card mạng sử dụng theo một nguyên tắc nhất định là giao tiếp giữa các mạng và máy tính. Theo kiểu quy trình điều khiển card mạng được nạp. Nó cần phải kết buộc với một chồng giao thức. Thông qua dây cáp vào card mạng sẽ truyền và nhận tín hiệu cho các thiết bị qua lại với nhau.

Nguồn: Totolink.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *