Cập nhật các kiến thức để ngăn chặn phần mềm độc hại nguy hiểm

950
phần mềm độc hại nguy hiểm

Điện thoại thông minh và máy tính bảng giờ đây không chỉ là thiết bị liên lạc mà còn là nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân quan trọng. Nếu bạn không bảo vệ thiết bị đúng cách, những dữ liệu này sẽ bị kẻ xấu đánh cắp. Dưới đây là những công cụ hữu ích để cài đặt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của bạn, giúp phát hiện thiết bị có bị nhiễm phần mềm gián điệp nào hay không và ngăn chặn phần mềm độc hại nguy hiểm tiềm ẩn. trong tương lai.

Nhiều ứng dụng gián điệp cài đặt sẵn sẽ âm thầm sử dụng camera và micro trên điện thoại thông minh để chụp ảnh hoặc nghe lén điện thoại thông minh mà người dùng không hề hay biết. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả thông tin về các phần mềm độc hại cũng như cách xử lý trong bài viết dưới đây. Các bạn dành thời gian để biết điện thoại của mình có đang bị theo dõi hay không nhé!

phần mềm độc hại nguy hiểm

Cập nhật các kiến thức để ngăn chặn phần mềm độc hại nguy hiểm

Xác định xem có ứng dụng nào tự ý sử dụng camera và micro trên smartphone hay không

Nhiều ứng dụng gián điệp sẽ âm thầm sử dụng camera và micro trên smartphone để chụp ảnh hoặc nghe lén từ smartphone mà người dùng không hay biết.

Với phiên bản iOS 14 dành cho iPhone, Apple đã trang bị một tính năng rất hữu ích, đó là mỗi khi người dùng khởi chạy một ứng dụng nào trên thiết bị và ứng dụng đó đang bí mật sử dụng camera hay microphone trên iPhone, lập tức iOS 14 sẽ hiển thị một biểu tượng nhỏ để thông báo. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định được ứng dụng nào đang sử dụng camera và microphone để thận trọng và tìm hiểu xem liệu đó có phải là ứng dụng gián điệp hay không để gỡ bỏ khỏi thiết bị.

Để sử dụng tính năng này, người dùng iPhone có thể nâng cấp thiết bị lên phiên bản thử nghiệm iOS 14 beta (hiện đã phát hành rộng rãi cho người dùng) hoặc đợi đến khi Apple phát hành bản chính thức iOS 14 rồi nâng cấp thiết bị của mình.

Đối với người dùng Android, bạn có thể sử dụng một ứng dụng có tên là “Access Point”. Đây là ứng dụng miễn phí. Mỗi khi bạn khởi động ứng dụng và ứng dụng truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của điện thoại thông minh, hai chấm màu sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị (màu xanh lam có nghĩa là ứng dụng đang sử dụng máy ảnh, màu cam có nghĩa là ứng dụng đang sử dụng máy ảnh . Ứng dụng đang sử dụng micrô).

phần mềm độc hại nguy hiểm

Ưu điểm của các ứng dụng chống lại sự xâm hại

Dựa trên điều này, bạn có thể kiểm tra xem ứng dụng đang chạy có đang âm thầm truy cập và sử dụng máy ảnh / micrô hay không; nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gỡ cài đặt ứng dụng này. Ví dụ: nếu bạn kích hoạt ứng dụng chụp ảnh / quay video; điểm truy cập sẽ hiển thị các chấm màu cam và xanh lam cùng lúc; điều này là bình thường vì ứng dụng máy ảnh cần sử dụng cả máy ảnh và micrô để chụp ảnh và quay video.

Tuy nhiên, nếu bạn kích hoạt trình duyệt web hoặc trò chơi nhưng “điểm truy cập” có các chấm màu trên màn hình; điều này có nghĩa là ứng dụng hoặc trò chơi này đang sử dụng máy ảnh và micrô của điện thoại thông minh để hoạt động im lặng. Để an toàn, tất cả những gì bạn phải làm là xóa ứng dụng hoặc trò chơi khỏi điện thoại thông minh của mình.

Ứng dụng giúp kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không

Cách thức hoạt động phổ biến của các ứng dụng gián điệp là âm thầm đánh cắp dữ liệu từ điện thoại thông minh của người dùng, sau đó gửi dữ liệu đến máy chủ bên ngoài thông qua kết nối Internet. Theo nguyên lý hoạt động của nó, với sự trợ giúp của widget bộ đếm dữ liệu, người dùng có thể xác định được mình có đang theo dõi thiết bị trên thiết bị của mình hay không.

Về cơ bản, Data Counter Widget là ứng dụng có thể quản lý lượng Internet sử dụng trên điện thoại thông minh (bao gồm cả WiFi và mạng di động). Tuy nhiên, Data Counter Widget còn có chức năng biết ứng dụng nào thường xuyên kết nối Internet và có gửi dữ liệu từ điện thoại thông minh ra bên ngoài hay không. Dựa trên thông tin được cung cấp bởi tiện ích bộ đếm dữ liệu, bạn sẽ có thể xác định liệu có một ứng dụng gián điệp đang âm thầm hoạt động trên điện thoại thông minh của bạn và gửi dữ liệu hay không.

phần mềm độc hại nguy hiểm

Ứng dụng giúp smartphone chống lại sự xâm nhập của mã độc

Android được coi là mục tiêu số một của tin tặc; ước tính có tới 99% phần mềm độc hại mới sẽ xuất hiện trên nền tảng di động này. Phần mềm độc hại nhắm mục tiêu nền tảng Android thường rất đa dạng; nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng giả danh là ứng dụng “sạch” để lừa người dùng cài đặt; sau đó âm thầm thu thập thông tin cá nhân trên thiết bị và gửi ra thế giới bên ngoài.

Đối với những người nghiệp dư, rất khó để tìm thấy những ứng dụng giả mạo theo nghĩa truyền thống. Do đó, để an toàn, nên sử dụng các ứng dụng bảo mật để tự động quét và xác định các ứng dụng “sạch”. Trước khi cho phép chúng hoạt động trên thiết bị. Có rất nhiều ứng dụng chống phần mềm độc hại có sẵn cho điện thoại thông minh Android. Về cơ bản, điện thoại thông minh không thực sự cần các ứng dụng chống phần mềm độc hại. Những gì người dùng luôn nên làm là kiểm tra ứng dụng một cách cẩn thận và kỹ lưỡng; trước khi cài đặt nó vào thiết bị.

Ứng dụng Bitdefender Antivirus Free –  Ngăn chặn phần mềm độc hại nguy hiểm

Trong trường hợp muốn cài đặt một ứng dụng bảo mật để tăng an toàn cho smartphone; để ngăn chặn phần mềm độc hại nguy hiểm; bạn có thể nhờ đến ứng dụng Bitdefender Antivirus Free. Đây là công cụ nhỏ gọn và đơn giản; nên không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của smartphone.

Sau khi cài đặt, Bitdefender Antivirus Free sẽ ở chế độ tự động bảo vệ; người dùng không cần phải thực hiện bất kỳ bước thiết lập nào. Mỗi khi cài đặt một ứng dụng mới vào smartphone; Bitdefender Antivirus sẽ tự động kiểm tra xem ứng dụng vừa cài đặt có “sạch” hay không; trước khi cho phép hoạt động.

Ứng dụng Bitdefender Antivirus Free

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng BitDefender Antivirus Free; để quét toàn bộ thiết bị để kiểm tra sự hiện diện của mã độc sẵn có trên hệ thống trước đó. Do sử dụng công nghệ điện toán đám mây; với cơ sở dữ liệu đều được lưu trữ trên máy chủ của Bitdefender; ứng dụng này hoạt động rất nhẹ nhàng và không làm ảnh hưởng đến hiệu suất; hay thời lượng của pin trên thiết bị.

Tuy nhiên, cũng do sử dụng công nghệ điện toán đám mây; nên người dùng cần phải có kết nối Internet mỗi khi sử dụng chức năng quét của BitDefender Antivirus Free; (chỉ khi quét, còn khi thông thường; không cần phải có kết nối Internet vẫn có thể được sự bảo vệ của ứng dụng).

Công cụ giúp bảo vệ các ứng dụng và dữ liệu quan trọng trên smartphone

Bên cạnh các công cụ giúp bảo vệ sự tấn công và xâm nhập của mã độc từ bên ngoài; người dùng cũng nên cài đặt một công cụ để chủ động bảo vệ sự riêng tư ngay trên smartphone của mình. Không ít người thường cho bạn bè của mình mượn điện thoại để chơi game hay lướt web; nhưng e ngại họ sẽ đọc được các tin nhắn riêng tư của mình trên đó; hay không muốn họ xem những hình ảnh đã chụp trên smartphone… Ngoài ra, bạn lo ngại trường hợp smartphone của mình bị lấy cắp; và kẻ xấu có thể mở khóa smartphone và xem các nội dung ở bên trong.

Ứng dụng có tên gọi Norton App Lock sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Đây là ứng dụng miễn phí của hãng bảo mật Norton; cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ truy cập vào các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone; như các ứng dụng tin nhắn, email, album ảnh…; từ đó không bị người ngoài tùy ý kích hoạt vào các ứng dụng này để bảo vệ sự riêng tư của bạn. Một ưu điểm của Norton App Lock là có thể tắt/mở chức năng bảo vệ dễ dàng; nên bạn có thể kích hoạt chức năng bảo vệ khi cần thiết; chẳng hạn khi cho bạn bè hay con em mình mượn điện thoại.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *